Goalkeeper  to Goal

Goalkeeper to Goal

ในบรรดาผู้รักษาประตูที่มีชื่อเสียงระดับโลกส่วนใหญ่จะมีทักษะการเซฟประตูที่ยอดเยี่ยม ตัดบอลกลางอากาศดี มีทางบอลเยี่ยมอ่านเกมขาดทุกจังหวะ และออกบอลให้เพื่อนได้เปรียบในการโต้กลับ เหล่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับผู้รักษาประตูชั้นนำ แต่บางทีอาจยังไม่พอสำหรับผู้รักษาประตูบางคนที่อยากมีส่วนร่วมกับเกมให้มากกว่านั้นจึงขอขึ้นไปทำประตูเองซะเลย

เรากำลังพูดถึงผู้รักษาประตูในตำนานจอมถล่มประคู่แข่งอย่าง โฮเซ่ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต (Jose Luis Chilavert) ผู้รักษาประตูชาวปารากวัย ที่มีสีสันมากที่สุดคนหนึ่งในยุค 90 สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างระหว่างผู้รักษาประตูทั่วไปคือ ทักษะการยิงประตูโดยเฉพาะลูกนิ่งเฉียบคมชนิดที่กองหน้ายังต้องอาย วันไหนกองหน้าปืนฝืดยิงไม่ได้ข้านี่แหละจะขึ้นไปยิงเอง

โฮเซ่ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต เริ่มต้นค้าแข้งในปี 1982–1984  กับทีมในบ้านเกิดตัวเองอย่าง Sportivo Luqueno สองปีที่เขาอยู่สโมสรนี้สามารถยิงได้ 4 ลูก ในช่วงปี 1988-1991 เขาเข้ามาเล่นในแผ่นดินยุโรปกับทีม Real Zaragoza ของสเปน ฟอร์มโดยรวมไม่ได้หวือหวานักทำประตูได้เพียง 1 ลูกเท่านั้น ก่อนจะย้ายกลับไปเล่นในอาร์เจนติน่ากับ Velez Sarsfield ตั้งแต่ปี 1991-2001 ที่นี่เหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของเขา ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมเขาสามารถซัลโวไปถึง 48 ประตู และเป็นสิ่งที่โลกต้องจารึกคือ ในปี 1999 นัดที่สโมสร Velez Sarsfield ถล่มเอาชนะ สโมสร Ferro Carril Oeste ไปได้ 6 -1 โดยชิลาเวิร์ตสามารถทำได้ 3 ประตู ซึ่งมาจากการยิงจุดโทษล้วน ๆ เขาจึงกลายเป็นผู้รักษาประตูคนแรกของโลกที่ทำแฮตทริกได้ในเกมเดียว 

ในส่วนของทีมชาตินั้นเรียกได้ว่าคนส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยเห็นฝีมือของเขา เพราะสโมสรในอาเจนติน่าไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนสโมสรในยุโรป เราจึงมักติดตามการเล่นฟุตบอลของเขากับทีมชาติมากกว่าสโมสร โดยระหว่างที่เขารับใช้ทีมชาติปารากวัยก็สามารถทำประตูคู่แข่งได้ 8 ประตู เหตุผลที่ทำประตูได้น้อยอาจเพราะเกมระดับชาติเป็นเกมที่พลาดไม่ได้ ทำให้เขาระวังตัวในการออกมายิงลูกนิ่งมากเป็นพิเศษ ในท้ายที่สุดปี 2004 โฮเซ่ หลุยส์ ชิลาเวิร์ต ผู้ที่เป็นขวัญใจแฟนฟุตบอลยุค 90 คนหนึ่ง ก็ปลดเกษียณตัวเองจากวงการลูกหนังกับต้นสังกัดเดิม Velez Sarsfield โดยสร้างบรรทัดฐานให้กับนักฟุตบอลรุ่นต่อมา โดยเฉพาะผู้รักษาประตูว่าไม่จำเป็นต้องเซฟเก่งอย่างเดียวแต่ต้องทำประตูคู่แข่งได้ด้วย 

 

ผู้รักษาประตูตีนโหด