ชื่อสนามบอล...

ชื่อสนามบอล...

ดูเหมือนว่า แฟน ๆ ไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ อาจจะต้องเดินทางไกลออกไปอีก เมื่อสนามเหย้าแห่งใหม่จะสร้างเสร็จใน 4 ปีข้างหน้า ซึ่งก็เป็นไปได้มากว่า อาจจะเดินเท้าหรือนั่งรถไกลไม่แพ้สนามเจ้าบ้านของเชลซี ที่จะอำลาสนามที่ตัวเองใช้มาร่วม ๆ หนึ่งศตวรรษ...

ในบรรดาแฟนบอลที่จะต้องย้าย เปลี่ยน มูฟไปยังสนามแห่งใหม่นั้น น่าจะไม่มีใครโชคดีเท่ากับแฟนของ The Hammer เพราะเวสต์แฮมย้ายจากโบลีน กราวนด์ไปยังสนามโอลิมปิกสเตเดี้ยมในรูปแบบขอเช่า ทำให้พื้นที่หรือตำแหน่งของสนามนั้นยังคงอยู่ในลอนดอนที่ไม่ออกไปรอบนอกไกลเกินไป...

ถ้าการย้ายสนามแห่งใหม่ ไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เพราะต้องเปลี่ยนชื่อไป การต่อเติมของสนามแอนฟิลด์และสนามโอลด์แทรฟฟอร์ดของแมนยูฯ จึงนับว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีของแฟนผีและหงส์ เนื่องเพราะใช้ที่เดิมและสนามมีที่นั่งเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ค่าตั๋ว Season Tickets ไม่ต้องแพงเท่าบางทีม (ก็พวกลอนดอนทั้งหลาย) 

เรื่องที่น่าเศร้าอย่างหนึ่งสำหรับการย้ายสนาม ก็คือการเปลี่ยนชื่อสนามโดยให้สินค้ามาเป็นเนมใหญ่ที่สุดนั่นเอง เช่นสนามไฮบิวรี่อันคลาสสิกของอาร์เซนอลพอย้ายไปบ้านใหม่ ชื่อสนามคือเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม หรือสนามเมน โร้ด ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พอมีทุนนิยมใหม่เข้ามา ชื่อสนามกลายเป็นเอติฮัต สเตเดี้ยม...

นั่นหมายความว่าในทางการตีความ แสดงว่าสนามกีฬายุคใหม่มีอันจะต้องใช้ชื่อของสินค้าที่เข้ามาช่วยเรื่องเงิน และลืมชื่อที่เป็นรากเหง้า ต้นทาง ประวัติศาสตร์ หรือเหตุการณ์ในอดีตของสโมสรแห่งนั้นไป เมน โร้ดกลายเป็นเอติฮัตและไฮบิวรี่คือเอมิเรตส์... สมมติคิดเล่น ๆ ว่า เชลซีมีสินค้าในอนาคตเป็นห้างแฮร์รอดในลอนดอน สนามแห่งใหม่ก็ต้องชื่อ แฮร์รอดสเตเดี้ยม...

หรือว่าพอสเปอร์ย้ายจากไวท์ฮาร์ทเลนไปบ้านหลังใหม่ ตอนนั้นมีโอกาสมากว่าสนามน่าจะชื่อ AIA Insurance Arena ไหม? ...ซึ่งผมเชื่อว่า ทีมที่ย้ายไปบ้านใหม่ โอกาสที่จะใช้ชื่อตามสินค้ามีมากถึง 99% เพราะธุรกิจยุคใหม่เน้นกำไร ขาดทุน ผลประโยชน์มากกว่ารสนิยม

เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่มโนกันไปเองเพราะถ้าลองไปไล่ชื่อดู จะพบว่าสนามฟุตบอลยุคใหม่มีการตั้งชื่อตาม “สปอนเซอร์” มากขึ้นเรื่อย ๆ และมีทีท่าว่าจะอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ (นี่ยังไม่นับเชือก 4 ด้านของเวทีมวย... พื้นเวทีมวย... นวมนักมวย... ที่ในอดีตไม่เคยมีสปอนเซอร์ยั้วเยี้ยมากมายขนาดนี้)

โอเคมันไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้ามันจะเป็นเทรนด์นี้ งั้นเอาแบบนี้ สมมติว่าวันหนึ่ง เกิดมีซาลาเปาวราภรณ์เทคโอเวอร์ทีมลิเวอร์พูลด้วยเงินนับหมื่นล้าน สนามแอนฟิลด์อาจจะต้องใช้ชื่อว่า สนามซาลาเปาวราภรณ์ สเตเดี้ยม หรือถ้าสนามแมนยูฯ ต้องย้ายจากโอลด์แทรฟฟอร์ดของเก่า ก็เป็นไปได้ว่าถ้าถ่านตรากบซื้อไป สนามผีแดงก็อาจจะชื่อว่า สนามถ่านตรากบ อารีน่า

อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้นะเธอ

สนามฟุตบอลอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนเกอร์ ที่ฟังดูทะแม่ง ๆ 

ก็มีมาเป็นสิบปีแล้ว 

สำลักคอ?