แคดดี้

แคดดี้

เล่นกอล์ฟอย่างมีคุณภาพ สนุก หฤหรรษ์ มีองค์ประกอบสำคัญอยู่เรื่องหนึ่ง นอกเหนือจากเพื่อนร่วมก๊วนที่ตีด้วยกัน เล่นด้วยกัน กินด้วยกัน และไม่ทะเลาะกันที่คาดเดากันไปต่างๆ นานา ทั้งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวนักกอล์ฟแท้ๆ ก็ ‘แคดดี้แบกถุงกอล์ฟ’ ไงครับ

ปัจจุบันนี้ แทบจะหาคนแบกถุงไม่ได้แล้ว มีแต่ลากรถพร้อมถุง หรือขับรถกอล์ฟที่รัดถุงกอล์ฟไว้ด้านท้ายรถ โดยมีนายนั่งหน้า บางสนามห้ามเด็ดขาด ไม่ให้นายขับรถต้องแคดดี้เท่านั้น!!

แคดดี้ของโปรมีหลักการ มีเงินเดือนตามอัตราจ้าง (และรายได้เล็กน้อยส่วนหนึ่งจากรางวัลที่โปรได้รับ)

ส่วนแคดดี้สนามทั่วๆ ไปก็จะมีค่าตั๋วแตกต่างไปแต่ละสนาม ประเภท 4 - 5 ดาว อัตราลากถุง ขับรถ จะอยู่ประมาณ 300 - 400 บาท บางสนามที่เป็นสนามปิด เฉพาะสมาชิกและแขกของสมาชิก ก็จะมีเงินเดือนอีกต่างหาก (ถ้าเป็นแบบนี้ส่วนใหญ่จะห้ามให้ทิป)

สำหรับสนามเปิดค่าตั๋วแคดดี้จะอยู่ประมาณ 250 - 300 บาท แต่ไม่ห้ามทิป จะให้เท่าไหร่ตามใจผู้เล่นจะนึกถูกชะตากันตามนั้น

บรรดาเศรษฐี หรือมหาเศรษฐีบางคนที่ใช้เงินเป็น ก็ทิปพอเป็นพิธีแบบว่าไม่ให้เสียน้ำใจ ส่วนแคดดี้บางรายก็น่าเห็นใจ เจอนายจู้จี้จะจรดพัตเตอร์แต่ละที แคดดี้ห้ามหายใจ นกร้องด่านก รถไฟมาด่ารถไฟ ก็ถือเป็นคราวเคราะห์กันไปสำหรับพวกเขา

อันที่จริงจะเล่นกอล์ฟให้สนุกนั้น ต้องได้แคดดี้ฉลาด รู้ใจ บอกระยะแม่น เตือนเรื่อง Lay Out อุปสรรคต่างๆ หวดไปแค่หลุมสองหลุมก็รู้แล้วว่าฝีมือนายตีเหล็กได้ระยะเท่าไหร่ในแต่ละเบอร์ ขึ้นกรีนอ่าน Speed และ Line คำนวณได้แม่นยำกับการ Stroke พัตเตอร์ แยกแยะได้ว่านายคนไหน พัทลูก Firm คนไหนพัทเลี้ยง Line ทำให้นายลดสกอร์จากการพัทได้จนกระทั่งกินเงินเพื่อนร่วมก๊วนแทบหมดกระเป๋า

แคดดี้ประเภทนี้ใครๆ ก็อยากได้ เดินลง Green ได้ทิปพอค่านมลูกได้เป็นเดือน

ส่วนอีกประเภทหนึ่ง มือใหม่ หัดขับ เพิ่งจะมารับถุงไม่กี่วัน มีแข่งแบบ Shot Gun แคดดี้ใหม่เหล่านี้จะถูกยัดเยียดลงไปออกรอบ นักกอล์ฟรายใดได้ไปเดินคู่ สกอร์จะบู่ออกมา จ่ายรอบวง เป็นเรื่องสนุกๆ ในอีกแง่มุมหนึ่งไป

ตีกอล์ฟมาเกือบ 40 ปี ยังไม่เคยเห็นแคดดี้ที่เรียนรู้แบบมืออาชีพ มีสมุดจดบันทึกแต่ละหลุม แต่ละ Green เหมือนกับแคดดี้มือโปร น้องนางทั้งหลายเล่นใช้ความจำผิดๆ ถูกๆ เป็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องดีทีเดียวหากสนามนั้นใส่ใจฝึกสอนแคดดี้ให้รู้จริง รู้แจ้ง และสนใจ ทุ่มเทกับงานอย่างมืออาชีพ จะถือเป็นเสน่ห์เรียกแขกอย่างสำคัญจริงๆ 

แหม ... จะว่าไปการเล่นกอล์ฟให้สนุกนี้ก็อาศัยหลายปัจจัยอยู่ ยิ่งฤดูนี้ไม่ใช่เรื่องฝนฟ้าอย่างเดียว แผ่นดินไหวก็ยังไว้ใจไม่ได้อยู่เหมือนกัน ครั้งนี้จึงต้องขออนุญาตหลบไปเล่นกอล์ฟภูเก็ต หวด 3 วันติด ทั้ง Blue Canyon, Red Mountain และ Mission Hill คงไม่ต้องบอกสนามไหนเยี่ยมที่สุด ไม่ลองไม่รู้ ไปตีเอาเอง แต่อย่าลืมพกเงินไปด้วยอย่างน้อย 20,000 บาท ถึงจะเล่นได้ครบ!? 

 

แบกถุงกอล์ฟ