มิตรภาพ

มิตรภาพ

พอดีช่วงนี้บรรยากาศของฟุตบอลโลกกำลังร้อนแรงเลยทีเดียวที่บราซิล ทำให้แฟนๆ กีฬาหลายคนต้องเสียสละเวลานอนของตัวเอง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของหนึ่งในของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ ดังนั้นเรื่องที่เขียนคงหนีไม่พ้นเรื่องของฟุตบอลที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศเอาเรื่องของมิตรภาพลูกหนังระหว่างแฟนบอลของสโมสรมาฝากกัน  

1.  ลิเวอร์พูล (อังกฤษ) - โบรุสเซียมึนเช่นกลัดบัค(เยอรมัน)

มิตรภาพของทั้งสองทีมเริ่มต้นขึ้นในปี 1973 ในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่า คัพ ที่สนามแอนฟิลด์ ลิเวอร์พูลเจอกับมึนเช่นกลัดบัค เกมนั้นถึงแม้จะเป็นทีมจากอังกฤษที่เอาชนะไปได้แบบสุดมันส์ 4 - 3 แต่บรรยากาศของการเชียร์ก็เต็มไปด้วยความประทับใจ เพราะแฟนบอลเดอะค็อปต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น แถมในช่วงทศวรรษ 70 ทั้งสองทีมเจอกันในรอบชิงชนะเลิศของยูโรเปียน คัพ ปี 1977 และ รอบรองชนะเลิศของรายการนี้ในปีถัดมา

พอมาถึงปี 1991 ความสัมพันธ์ของแฟนบอลสองสโมสรแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นเพราะช่วงโศกนาฏกรรมที่ฮิลล์โบโร่มีตัวแทนจากมึนเช่นกลัดบัคเดินทางมามอบเช็คให้กับครอบครัวของผู้สูญเสีย  และหลังจากนั้นในทุกปีของช่วงฟุตบอลบุนเดสลีกาพักหนีหนาวครึ่งฤดูกาล ก็จะมีแฟนบอลของมึนเช่นกลัดบัคมาเชียร์ลิเวอร์พูลถึงแอนฟิลด์ ซึ่งทางแฟนบอลเดอะค็อปเองก็มีการเดินทางไปเชียร์รวมทั้งร่วมงานต่างๆ ของมึนเช่นกลัดบัคเสมอ

2. ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ (อังกฤษ) - ไอแอกซ์ อัมเตอร์ดัมส์ (เนเธอร์แลนด์)

มิตรภาพของทั้งสองทีมเริ่มจากพื้นฐานดั้งเดิมของทั้งสองสโมสรที่มาจากพวก ‘ชาวยิว’ เหมือนกันซึ่งมักจะถูกสโมสรคู่แข่งเหยียดหยามดูหมิ่นเป็นประจำตั้งแต่สมัยอดีต เมื่อทั้งสองสโมสรมาเจอกันเองในรายการคัพ วินเนอร์คัพ ปี 1981 บรรยากาศภายในเกมเป็นไปอย่างสนุก ดุเดือด เรียกว่าถูกใจแฟนบอลฮาร์ดคอร์ของทั้งสองทีมอยู่แล้ว แต่ก็ไม่มีเหตุความวุ่นวายความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

แต่พอสเปอร์ต้องมาเจอกับเฟเยนอร์ด ร็อตเตอร์ดัมส์ที่ถือว่าเป็นคู่ปรับของไอแอกซ์กลับมีเหตุการณ์แฟนบอลตีกันชนิดที่ว่าแฟนบอลหัวร้างข้างแตกไปเลยทีเดียว ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองสโมสรนั้นเรียกได้ว่า “มาจากพื้นฐานเริ่มต้นที่เหมือนกัน” และ “ความเห็นอกเห็นใจเข้าใจกันระหว่างพวกเดียวกัน”

3. โอลิมเปียกอส (กรีซ) - เรดสตาร์ เบลเกรด (เซอร์เบีย)

ที่จริงแล้วทั้งสองสโมสรนั้นมีพื้นฐานของเรื่องการเมืองที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะสงครามเย็นระหว่างฝ่ายเสรีนิยมของกรีซและสังคมนิยมของเบลเกรด แต่มิตรภาพของทั้งสองทีมเริ่มต้นขึ้นในฤดูกาลปี 1987 - 1988 เกมยูฟ่า คัพ รอบแรกที่ทีมเรดสตาร์ต้องไปเยือนพานาธิไนกอสจากกรีซที่เอเธอนส์ซึ่งเป็นคู่ปรับของโอลิมเปียกอสในลีก แฟนบอลของกอสส่วนหนึ่งได้เข้าไปเชียร์ทีมดาวแดงในสนามด้วยและพอนัดที่สองที่ต้องไปเล่นที่บ้านของเบลเกรด แฟนบอลของกอสก็ยังตามไปเชียร์ด้วยบรรยากาศการต้อนรับแบบอบอุ่นของเจ้าบ้าน

หลังจากนั้นเรดสตาร์ เบลเกรดก็มีโอกาสเจอกับพานาธิไนกอสอีกครั้งในปี 1992 ซึ่งแฟนบอลของกอสก็ยังเชียร์ทีมดาวแดงเหมือนเดิมและเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งในการเฉลิมฉลองแฟนบอลของกอสก็มาร่วมด้วยแถมยังมีการจุดพลุแสดงความยินดีให้อีกต่างหาก ต่อมาทั้งสองสโมสรก็มีการจัดเกมกระชับมิตรระหว่างกันในฐานะเพื่อนที่ดีต่อกัน

4. ซังต์ เพาลี (เยอรมัน) - เซลติก (สก็อตแลนด์)

ความสัมพันธ์ของทั้งสองสโมสรเริ่มต้นขึ้นจากรากฐานของการเมืองที่คล้ายกันจากความเป็นฝ่ายชาตินิยม ‘ซ้ายจัด’ ซึ่งในช่วงทศวรรษ 80 เรื่องของการเมืองในยุโรปลามมาถึงในสนามฟุตบอล ในช่วงทศวรรษ 90 สเวน บรุกซ์คือตัวแทนของแฟนบอลซังต์ เพาลีที่เดินทางไปยังสโมสรเซลติกเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในฐานะเจ้าหน้าที่ด้านสื่อของสโมสร

หลังจากนั้นด้วยความที่มีแนวคิดเดียวกันทำให้ความสัมพันธ์ของสโมสรใกล้ชิดกันมากขึ้นจนมีเกมกระชับมิตรระหว่างของสโมสรเรื่อยมา ที่สำคัญถ้าเดินเข้าไปในร้านขายของที่ระลึกสโมสรของเซลติกก็จะมีสินค้าของสโมสรซังต์ เพาลีขายอยู่ด้วย หรือบางครั้งถ้าเซลติกลงเล่นในเกมยุโรปนอกบ้านจะมีกลุ่มแฟนบอลของซังต์ เพาลีไปร่วมเชียร์ด้วยเป็นประจำ ดังนั้นถ้าจะสรุปความสัมพันธ์ของทั้งสองสโมสรต้องบอกว่า “เป็นเพื่อนเพราะทัศนคติความคิดเหมือนกัน”

5. บานิค ออสตาว่า (สาธารณรัฐเช็ก) - คาโตวิช(โปแลนด์)

เมืองออสตาวาในเช็กกับคาโตวิชในโปแลนด์ถือว่าเป็นเมืองพี่เมืองน้องที่อยู่ห่างกันเพียงแค่ 44 ไมล์เท่านั้นแถมทั้งสองเมืองยังเป็นเมืองที่ทำเหมืองถ่านหินเหมือนกัน จึงไม่แปลกที่หลายๆ ครั้งแฟนบอลของแต่ละสโมสรจะมาร่วมชมเกมของกันและกันตั้งแต่ยุคทศวรรษ 60

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการของทั้งสองสโมสรมาเริ่มต้นจริงๆ คือช่วงทศวรรษ 90 ที่มีการจัดตั้งกลุ่มกองเชียร์ของทั้งสองสโมสรร่วมกันแม้ว่าบาโตวิชจะเป็นทีมที่ไม่ได้อยู่ในลีกสูงสุดของประเทศ ต่างจากบานิคออสตราว่าที่เป็นทีมชั้นนำในลีกของประเทศ ทั้งสองทีมมีการจัดเกมกระชับมิตรเรื่อยมาจนถึงการแลกเปลี่ยนต่างๆ ในด้านฟุตบอลซึ่งแต่ละครั้งที่ทั้งสองสโมสรเล่นกระชับมิตรแฟนบอลจะเต็มสนามอยู่เสมอไม่ว่าจะแข่งบ้านของใคร จนกระทั่งปัจจุบันความสัมพันธ์ของทั้งสองสโมสรก็ไม่มี
ลดลง มีแต่จะมากขึ้นจนกลายเป็นความห่วงใยซึ่งกันและกันในผลงานของทั้งสองจากแฟนบอลทั้งสองทีม 
     

ในวงการฟุตบอล