Bathroom Cube

Bathroom Cube

งานไอเดียดีไซน์นั้นมีออกมามากมายครับ แต่ละชิ้นที่นักออกแบบคิดและนำเสนอออกมานั้น ต้องผ่านการกลั่นกรองจากฝ่ายการตลาดของบริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อยู่หลายขั้นตอน บางชิ้นความคิดดีแต่ถูกปัดตกเพราะการตลาดนั้นไปไม่ได้ แต่บางชิ้นที่ไอเดียธรรมดาๆ กลับได้รับการผลิตออกวางจำหน่าย เพราะอย่างไรก็ตามสิ่งที่บริษัทเหล่านี้ต้องการก็คือการขายในระดับ Mass นั่นเอง 

แต่มีงานไอเดียงานหนึ่งที่ผมรู้สึกว่า มันจะน่าเสียดายมากหากมันถูกปัดตก และไม่ได้ถูกผลิตออกมาจริงๆ นั่นก็คืองานที่มีชื่อว่า Q - Compact Toilet ออกแบบโดย Jin Jin Ren, Krit Jiratkaruen, Sheng Zhang และ Vamsi Krishna Muralidharan ซึ่งเมื่อลองหาข้อมูลดูก็เห็นว่าหนึ่งในผู้ออกแบบนั้นเป็นคนไทย ความรู้สึกชื่นชมและภาคภูมิใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอีกเป็นกองเลยครับ

Bathroom Cube
Bathroom Cube

Q - Compact Toilet นี้เป็นงานออกแบบห้องน้ำและห้องสุขาครบวงจรในรูปแบบกะทัดรัด ซึ่งคุณสามารถนำมันไปวางติดตั้งได้ในทุกๆ ที่ เพราะมันกินพื้นที่ในการใช้สอยน้อย ไม่ว่าคุณจะนำมันไปวางติดตั้งบนห้องน้ำเครื่องบิน, ห้องน้ำบนรถไฟ - รถทัวร์, ห้องน้ำสาธารณะ หรือแม้กระทั้งในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยอย่างบ้านในประเทศญี่ปุ่นก็สามารถทำได้เช่นกัน 

Bathroom Cube
Bathroom Cube

แถมยังมีอุปกรณ์และองค์ประกอบทุกอย่างที่จำเป็นในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า, ส่วนพื้นที่การอาบน้ำ, ถังเก็บน้ำฝักบัว และก๊อกน้ำที่สามารถยืดหดเป็นฝักบัวได้ ซึ่งด้วยการออกแบบและด้วยก๊อกน้ำอเนกประสงค์นี้ คุณสามารถเลือกที่จะอาบน้ำหรือเลือกที่จะชำระสระหัวให้เปียกเฉพาะส่วนได้เช่นกัน 

Bathroom Cube
Bathroom Cube

สิ่งที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ เจ้า Q - Compact Toilet นี้ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะคนปกติ หรือคนพิการ ก็สามารถปรับเปลี่ยนส่วนโถขับถ่ายให้เป็นที่นั่งอาบน้ำสำหรับผู้พิการโดยทำงานคู่กับเจ้าก๊ออเนกประสงค์ได้อย่างพอดิบพอดี สิ่งที่พิเศษเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งก็คือมีการติดตั้งระบบแสง UV ในส่วนของการขับถ่าย เพื่อฆ่าเชื้อโรคป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียที่สามารถเกิดขึ้นได้ในที่อับชื้นอีกด้วย 

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นชั้นเก็บของต่างๆ ก็มีให้พร้อม และสามารถเคลื่อนย้าย ดึงเข้าดึงออกได้ตามใจชอบ เสมือนหนึ่งเป็นตู้เก็บของหลายลิ้นชักก็ไม่ปาน เพียงแค่ว่าในแต่ละลิ้นชักนั้นมีความพิเศษพับเก็บอยู่ ซึ่งมีหน้าที่การทำงานการใช้สอยที่ต่างกัน
ออกไปนั่นเอง ซึ่งเมื่อพิจาณาโดยรวมแล้ว นับว่าเจ้า Q - Compact Toilet นี้เป็นการออกแบบอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในห้องน้ำ ชนิด Multi - Function ได้อย่างครบวงจรจริงๆ 

Bathroom Cube
Bathroom Cube

เป็นอย่างไรบ้างครับ เป็นอย่างที่ผมบอกเอาไว้ข้างต้นไหมครับว่า งานไอเดียดีไซน์ ชิ้นนี้คงจะเป็นที่น่าเสียดายมาก หากไม่ได้ถูกผลิตออกมาจำหน่าย และถูกปัดตกไป ด้วยเหตุผลทางการตลาด งาน Concept ดีๆ Function หลากหลายอย่างนี้ไม่ได้มีปรากฏให้เห็นออกมาบ่อยนัก สิ่งที่หวังได้อย่างเดียวก็คือ ขอให้งานชิ้นนี้ผ่านเข้ามาสู่ท้องตลาด และขออย่าให้นักออกแบบทั้งหลายหมดแรงหมดกำลังใจในการคิดสร้างสรรค์ต่อไป ขอเอาใจช่วยนักออกแบบทุกท่านครับ “คุณเจ๋งมาก” ” 

 

(Compact Toilet)