จงประเมินความเสี่ยงฃ

จงประเมินความเสี่ยงฃ

การเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองอย่างสูง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะออกไปทำอะไรเสี่ยงๆ โดยไม่ประเมินอันตรายที่คุณอาจได้รับ คนเราจำเป็นต้องมั่นใจในตนเองและต้องมีสติปัญญาด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้ประเมินความเสี่ยงแล้วพบว่า มันเสี่ยงมากเกินไป คุณย่อมสามารถตัดสินใจที่จะไม่ทำมันก็ได้ และนั่นไม่ได้กระทบต่อความมั่นใจของคุณเลย 

มั่นใจนั้นดี แต่ต้องฉลาดด้วย

ความมั่นใจของแท้ไม่ใช่ความบ้าบิ่นจนขาดสติยั้งคิด ความมั่นใจคือความรู้สึกแน่ใจกับความสามารถของตัวคุณเอง จริงอยู่ที่มันสำคัญที่คุณต้องกล้ารับความเสี่ยงในระดับที่จำเป็นเพื่อความก้าวหน้า รางวัล และการประสบความสำเร็จ คุณไม่อาจไม่ทำอะไรเลย แต่สิ่งที่คนจำนวนมากไม่รู้ก็คือ คนมั่นใจที่ชาญฉลาดนั้น เขาได้คิดพิจารณา ไตร่ตรอง และประเมินความเสี่ยงไว้แล้วก่อนที่จะทำ เขาเชื่อในความมีเหตุผล ขอให้คุณเข้าใจสิ่งนี้ในการประกอบการตัดสินใจด้วย จงประเมินความเสี่ยงของคุณ ถ้ามันคุ้มค่าที่จะทำ และถ้ามันเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ก็จงออกไปผจญภัยกับความต้องการของคุณ แต่ว่า ...

จงชาญฉลาด!

นี่ทำให้ผมนึกถึงประสบการณ์บ้าบิ่นจำนวนมากที่ผมเคยทำ เช่น การล้มทั้งยืนไปข้างหน้า ผมขอบอกคุณว่ามันเรียนรู้ที่จะทำกันได้ แต่มันไม่จำเป็นเลย หลังจากที่ผมทำแบบนี้ไปกว่า 20 ครั้ง ในที่สุดผมก็พบว่า ผมได้สร้างความบอบช้ำให้กับร่างกาย และผมบาดเจ็บนานหลายเดือน นั่นไม่ฉลาดอย่างแน่นอน

คนที่มั่นใจ ไม่ต้องแสดงออกให้มากเกินไป

เมื่อคุณมั่นใจอย่างแท้จริง คุณจะก้าวข้ามการอยากโชว์ว่าคุณแน่ ผมไปเรียนรู้ว่าจะหักลูกธนูด้วยคอหอยได้อย่างไร และนี่ก็เช่นกัน มันแทบไม่มีประโยชน์เลย มันสนุกดี ท้าทาย แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะช่วยคุณได้นานนัก ฉะนั้นจงมองให้ลึกซึ้ง ผมขอบอกว่าทำได้ก็ดี 
ยิ่งดีถ้าคุณจะไม่ทำ!

ผมเดินลุยถ่านไฟร้อนๆ ด้วยเท้าเปล่า เพื่ออะไรเล่า?

มีครั้งหนึ่งที่ผมไปเรียนรู้การเดินย่ำถ่านไฟร้อนๆ ด้วยเท้าเปล่า และใช่เลย ผมทำได้! อย่างไรก็ตาม ผมขอบอกความจริงกับคุณประการหนึ่ง คือการกระทำแบบนี้จะไม่มีใครตายหรอก แน่นอนว่าผมดีใจ ภูมิใจ ว่าผมทำมันได้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่คงทน มันจะไม่มีความหมายอะไร ฉะนั้นนี่ก็เช่นกัน ถ้าคุณทำได้ก็ดี แต่ถ้าคุณจะไตร่ตรองสักหน่อยล่ะก็ การไม่ทำยิ่งดี

บทสรุปก็คือ ความมั่นใจสำคัญมาก แต่ไม่จำเป็นต้องไปพิสูจน์อะไรด้วยวิธีแปลกๆ คุณอาจบาดเจ็บโดยไม่จำเป็น แค่เชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถของคุณว่าจะสามารถตอบสนองต่อสิ่งที่ชีวิตของคุณเรียกร้องได้ก็เหลือเฟือแล้ว นี่แหละคือความจำเป็นที่พอดีๆ ของคุณ 

ก่อนลงมือทำ