สังคมยุคปัจจุบันการงานหายาก การเงินย่ำแย่ หลายต่อหลายคนต้องอดตาหลับขับตานอนเพื่อจะหาเงินมาประทังชีวิต แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่คิดทำงานสุจริต แต่เลือกจะใช้เล่ห์เพทุบายลวงหลอกคนที่ไว้เนื้อเชื่อใจ เพียงเพื่อให้ได้มายังสิ่งที่ปรารถนา

บิว หญิงสาวหน้าตาดี อายุ 25 ปี หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว เธอก็ได้เข้าทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เงินเดือนของบิวนั้นก็ไม่มากไม่น้อย แต่ยังไม่ทันสิ้นเดือน เงินเดือนของเธอก็มักชักหน้าไม่ถึงหลังทุกๆ ครั้งไป 

ในช่วงแรกที่เธอทำงานนั้น เมื่อเงินเดือนไม่พอใช้ การทำงานพิเศษหารายได้กลายเป็นเรื่องจำเป็นที่เธอจะต้องทำ ทั้งร้านสะดวกซื้อที่อยู่ละแวกใกล้บ้าน รวมไปถึงงานเย็บปักถักร้อยต่างๆ แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็ไม่ทำให้เธอหมุนเงินได้ทัน เธอจึงคิดที่จะนำของใช้ที่เธอมีอยู่ไปขาย

เธอเริ่มจากถ่ายรูปข้าวของเครื่องใช้ที่มีอยู่ จากนั้นก็โพสต์รูปลงอินเทอร์เน็ต แรกๆ การขายของก็เริ่มไปด้วยดี สามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อพฤติกรรมการใช้เงินของเธอไม่เคยเปลี่ยน สุดท้ายภาวะเงินขาดมือก็มาถึงอีกจนได้ 

ในครั้งนี้เธอไม่มีข้าวของใช้เหลืออยู่แล้ว แต่กลับออกอุบายว่า จะนำข้าวของใช้ที่เหลืออยู่ออกมาขายอีก โดยหลอกลวงว่าครั้งนี้จะขายถูกกว่าเดิม เพื่อคืนกำไรให้กับลูกค้าทั้งๆ ที่เธอไม่สามารถจะหาของมาขายให้ได้อีก โดยการโพสต์รูปสินค้าของคนอื่นลงอินเตอร์เน็ต และบอกว่าให้รับโอนเงินมาด่วน โอนก่อนได้ก่อน

หลังจากเธอโพสต์รูปลงไม่นาน ก็มีคนจำนวนมากรีบโอนเงินมาให้ตามที่เธอแจ้งไว้หลายราย เมื่อเธอได้รับเงินมาจำนวนหนึ่งแล้วเธอก็หายตัวไปอย่างไร้ร่อยรอย ปล่อยให้คนที่ถูกหลอกโอนเงินเฝ้าคอยอย่างสิ้นหวัง

เธอหนีหายไปเกือบสิบปี 

เธอกลับมาบ้านเพราะต้องการมาพบคุณแม่ที่นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล จนกระทั่งมีผู้พบเห็นเธอและแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เธอจึงถูกควบคุมตัว

บิว : คุณมาจับชั้นทำไม ชั้นไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย

ตำรวจ : มีคนแจ้งความมาว่า คุณโกงเงินเขาไป อย่างไรไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจจะดีกว่าครับ

บิว : ชั้นไม่รู้เรื่อง โกงเงินอะไร ปล่อยชั้นไปนะ คดีของชั้นก็ขาดอายุความไปแล้วด้วย

ตำรวจ : มีเจ้าทุกข์หลายท่านรอคุณอยู่ที่สถานีตำรวจ เราไปคุยกันที่นั่นดีกว่าครับ

Q : เอาล่ะสิครับ ผ่านมาเกือบ 10 ปีแล้ว ช่วงเวลาที่ผ่านมาเจ้าทุกข์หลายท่านโอนเงินให้บิว แล้วไม่ได้รับของ ต่างก็ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ แต่เมื่อสามารถตามตัวบิวได้แล้ว จะสามารถดำเนินคดีกับเธอได้หรือไม่ และโทษของเธอจะเป็นเช่นไร

A : จากข้อเท็จจริงดังกล่าว การกระทำของบิวเป็นการกระทำโดยทุจริตด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนและได้ทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง การกระทำการดังกล่าวของบิวจึงเป็นการฉ้อโกงประชาชนตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ซึ่งมีอายุความ 10 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 95 (3) ดังนั้นการที่บิวอ้างถึงการสิ้นอายุความจึงฟังไม่ขึ้น เพราะเธอได้หนีไปได้ยังไม่ถึง 10 ปี

สรุป สามารถดำเนินคดีกับบิวได้ ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343, 95

ประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 95 ในคดีอาญา ถ้ามิได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิดมายังศาลภายในกำหนดต่อไปนี้ นับแต่วันกระทำความผิดเป็นอันขาดอายุความ

(3) สิบปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าหนึ่งปีถึงเจ็ดปี

ถ้าได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิดมายังศาลแล้ว ผู้กระทำความผิดหลบหนีหรือวิกลจริต และศาลสั่งงดการพิจารณาไว้จนเกินกำหนดดังกล่าวแล้วนับแต่วันที่หลบหนีหรือวันที่ศาลสั่งงดการพิจารณา ก็ให้ถือว่าเป็นอันขาดอายุความเช่นเดียวกัน

มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ์ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 343 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ถ้าการกระทำความผิดดังกล่าวในวรรคแรก ต้องด้วยลักษณะดังกล่าวในมาตรา 342 อนุมาตราหนึ่งอนุมาตราใดด้วย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท

การใช้ชีวิตอย่างไม่เพียงพอ และพร้อมจะหลอกลวงประชาชน ย่อมเป็นเหตุให้ชีวิตตกอยู่ในความหายนะและติดคุก 

เจตนา บทสรุปของโทษ