ต่อยอดธุรกิจจาก Passion

ต่อยอดธุรกิจจาก Passion

คนทั่วไปคงรู้จักชื่อสียงของ ‘เจี๊ยบ - โสภิตนภา ชุ่มภาณี ’ จากบทบาทของการเป็นนักแสดง แต่น้อยคนนักจะรู้จักเธอในฐานะนักธุรกิจเพราะแรกเริ่มเดิมทีก่อนที่จะเข้าสู่วงการบันเทิงนั้น เธอทำทั้งงานประจำควบคู่กับการทำธุรกิจมาก่อนเรียกได้ว่าเธอคืออีกหนึ่ง Working Women จนถึงทุกวันนี้

ถ้าย้อนกลับมาดูประวัติการทำงานของคุณเจี๊ยบนั้นถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะเธอผ่านการทำงานกับองค์กรใหญ่มาแล้วมากมาย ทั้งบริษัทนำเข้านาฬิกาชั้นนำของเมืองไทย ในตำแหน่ง PR ควบคู่กับการการทำธุรกิจนำเข้าแบรนด์ Hi-End ตลอดจนสายงานด้านประชาสัมพันธ์ที่มีส่วนช่วยผลักดันงานหลายด้านของนิตยสาร Seventeen อีกด้วยก่อนที่จะแจ้งเกิดในวงการจากภาพยนตร์เรื่อง “กุมภาพันธ์

เจี๊ยบ โสภิตนภา : ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในวงการมา 17 ปีเจี๊ยบทำธุรกิจควบคู่มากับงานประจำตลอด Lavish เองก็ไม่ได้เป็นธุรกิจแรกที่เจี๊ยบทำมา เจี๊ยบทำทั้งธุรกิจแบรนด์เนมร้านอาหารงานสายบันเทิงเลยต้องอธิบายให้หลาย ๆ คนทราบก่อนเลยว่าเจี๊ยบไม่ได้อิ่มตัวจากวงการบันเทิงแล้วเฟสตัวออกมาทำธุรกิจ เจี๊ยบทำธุรกิจมาตั้งแต่ต้น

ดังนั้นถ้าถามว่าทำไมถึงเริ่มต้นมาทำธุรกิจอาหารเสริมก็ต้องบอกก่อนเลยว่าเจี๊ยบอายุ 40 ต้น ๆ แล้วเป็นผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งทำงานหนัก เลยเกิดความแก่ภายในร่างกายอยากจะได้อะไรมาบำรุง ไม่มีใครหนีความแก่พ้นหรอกโดยเฉพาะสังขาร ที่มันเกิดขึ้นกับตัว ถ้าภายนอกก็คือมือและผิวพรรณที่เหี่ยวแห้งมีจุดด่างดำ ส่วนภายในก็อย่างเช่นนอนไม่หลับ โรคกรดไหลย้อนภูมิแพ้อย่างรุนแรง ระบบขับถ่ายแย่พลังหมดมีทุกอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากจะโหยหาให้มันกลับมาคือพลังในร่างกายตัวเองรวมถึงสุขภาพที่ดี 

ตอนอายุ 38-39 เป็นช่วงที่เจริญรุ่งเรืองในด้านธุรกิจมาก แต่มันกลับทำให้ร่างกายถดถอย เจี๊ยบเลยหาตัวช่วยเพื่อสุขภาพของตัวเองที่ไม่ใช่ Lavish ก็ซื้อไปเรื่อยเห็นอะไรเด้งมาใน Facebook ก็ซื้อพอกินเข้าไปก็ป่วยเป็นนู่นเป็นนี่จึงไปปรึกษาคุณหมอจนได้คำตอบว่า บางทีร่างกายเราไม่ได้ต้องการขนาดนั้น 

ช่วงหนึ่งเจี๊ยบกินยาเยอะมากเป็นทั้งกรดไหลย้อน เป็นภูมิแพ้นอนไม่หลับได้มีโอกาสปรึกษาคุณพ่อของเพื่อนท่านหนึ่งเขาได้แนะนำให้ลองกินถั่งเช่าดู หลังจากนั้นระบบการนอนหลับของคนเรามันดีขึ้น กินอิ่มนอนหลับมันดีขึ้นพอตื่นขึ้นมา
ก็สดชื่นมาก จากเมื่อก่อนตื่นขึ้นมาจะงัวเงีย เมื่อร่างกายกลับมาสดชื่นแล้ว เราก็อยากกลับมาออกกำลังกายหลังจากนั้นระบบขับถ่ายก็ดีขึ้นผิวพรรณก็เปล่งปลั่งอาการกรดไหลย้อนก็ดีขึ้น ไมเกรนก็ดีขึ้น กินยาน้อยลงทุกอย่างมันส่งผลมาจากการที่เรานอนและออกกำลังกาย

เจี๊ยบ โสภิตนภา : ด้วยความที่เจี๊ยบมีนิสัยส่วนตัวคือเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์จะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่จะต้องศึกษา และไม่เคยคิดมาก่อนว่าเจี๊ยบจะทำธุรกิจอาหารเสริม มันอยู่ห่างไกลจากสิ่งที่เจี๊ยบอยากทำมากเจี๊ยบจะทำยังไงให้สิ่งที่เรากินในทุกวันให้มีรสชาติอร่อยกว่านี้จนได้ไปเจอศาสตราจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งทำวิจัยเกี่ยวกับถั่งเช่าได้เข้ามาช่วยปรับปรุงรสชาติ 

ธุรกิจนี้ต่อยอดมาจากความจับพลัดจับผลู เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นแบบปากต่อปากจากผู้ใช้จริงและได้ผลจริงเจี๊ยบจะไม่ใช้เพื่อน ๆ นักแสดงมาโฆษณา แต่ถ้าเพื่อน ๆ นักแสดงอยากรับประทานก็สามารถทานได้เลย ถ้าชอบจริง ๆ ก็ให้เขาเขียนจากสิ่งที่เขาชอบ

ส่วนตัวแล้วเจี๊ยบเป็นคนที่มี Passion ในการทำงานถ้าเจี๊ยบชอบทำอะไรเจี๊ยบก็จะทำอันนั้น อย่างสมัยก่อนเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์สกินแคร์ชื่อดังยี่ห้อนึงถึง 17 ปีเจี๊ยบไม่เคยใช้ครีมอื่นเลย เวลาไปเดินห้างแล้วคนเดินมาถามว่าต้องใช้ตัวไหนถึงจะเหมาะกับเขา เจี๊ยบก็จะพาเขาไปเคาน์เตอร์ช่วยเขาเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง เพราะแต่ละคนใช้ไม่เหมือนกัน ก็ช่วยแบรนด์นั้นขายจนทุกคนคิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของเจี๊ยบเอง แม้ปัจจุบันเจี๊ยบไม่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์นั้นแล้วก็ตาม 

ตัวเราเองมี Passion ในการทำงานสูง มีความตั้งใจในการทำงานมาก อย่าง LAVISH เจี๊ยบไปเยี่ยมโรงงานคุยกับนักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ออกมาดีที่สุด Lavish Life ถ้าพูดให้มันไส้กระแดะหน่อยอาจหมายถึงชีวิตดีที่เขาอิจฉาชีวิตที่หรูหรา คำว่าหรูหราในที่นี้มันไม่ใช่แค่เรื่องเงิน แค่มีสุขภาพดีให้คนอิจฉาก็ได้แล้ว เงินมีเท่าไหร่ถึงรวยได้? บางคนอยู่ต่างจังหวัดมีเงิน 20,000 ก็เป็นคนมีความสุขแล้ว เจี๊ยบอยากจะมีชีวิตที่มีความสุขมีสุขภาพที่ดี นี่คือที่มาของชื่อผลิตภัณฑ์ค่ะ

ปัจจุบันนี้เรามีสมาชิกประจำมากกว่า 70,000 คนก็เลยคิดว่าควรจะมีสถานที่ใดสถานที่หนึ่งไว้เจอกันสามารถทำ Workshop ทุกเดือนได้หรืออยากจะปรึกษาโดยตรงกับเจี๊ยบก็เลยเกิดเป็น Faie Beauty Bar & Cafe รวมถึงสินค้าความสวยความงามของลาวิชบิวตี้เครื่องสำอาง เครื่องประดับเสื้อผ้า แว่นตา ตลอดจนสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มีให้เลือกช้อปกันจุใจ อีกส่วนของร้านยังเป็นโซนของคาเฟ่มีชากาแฟขนมหวานไว้ให้เลือกชิมด้วยเมนูอันหลากหลาย คัดสรรเมล็ดกาแฟจากแหล่งกาแฟชั้นเยี่ยมของไทย

Know Her
•    คุณเจี๊ยบจบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา /ปริญญาตรีคณะนิเทศศาสตร์สาขาสื่อสารมวลชนมหาวิทยาลัยบอสตันประเทศสหรัฐอเมริกาโดยทำธุรกิจส่วนตัวหลายอย่างอาทิ
•    เปิดร้าน COACH อยู่ที่ศูนย์การค้า เอราวัณ ราชประสงค์
•    เปิดร้าน Nail & Co Fl 2 Aree Garden Rama 6
•    ผลิตภัณฑ์ LAVISH 

ท้ายที่สุดนี้ สิ่งที่เธอทำอยู่ทุกวันนี้จึงเป็นเหมือนการส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพเป็นที่พึ่ง คอยให้คำแนะนำแถมในบางเคสเธอก็เป็นคนที่ตอบปัญหาในอินบ๊อกเองอีกด้วยแม้จะมีคนมาปรึกษามากมายแต่เธอก็สนุกที่จะได้ช่วยส่งต่อสุขภาพที่ดีและนี่คือความสุขของธุรกิจที่เธอเริ่มมาจากการแก้ไขปัญหาสุขภาพของตัวเอง 

Photo : Pornsaran Soithong

น้อยคนนักจะรู้จักเธอในฐานะนักธุรกิจเพราะแรกเริ่มเดิมทีก่อนที่จะเข้าสู่วงการบันเทิงนั้น เธอทำทั้งงานประจำควบคู่กับการทำธุรกิจมาก่อนเรียกได้ว่าเธอคืออีกหนึ่ง Working Women จนถึงทุกวันนี้