ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นในสไตล์โอมากาเสะ

ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นในสไตล์โอมากาเสะ

Mono Sei เป็นร้าน Omakase ตั้งอยู่ในบริเวณโรงแรม InterContinental เพลินจิต ต้องบอกเลยว่าอาหารที่นี่ Exclusive มาก เพราะราคาอยู่ที่คอร์สละ 12,000 บาทต่อคน อาหารญี่ปุ่นในสไตล์โอมากาเสะ หลายคนอาจคุ้นเคยกับการกินแบบนี้ แต่บางคนอาจยังไม่เคยชิม อธิบายง่าย ๆ ก็ Chef’s Table แบบญี่ปุ่นนั่นเอง 

คำว่า Omakase หมายถึง ตามใจเชฟ คือเราจะไม่มีสิทธิ์เลือกเมนูอาหาร แต่เชฟจะเป็นคนจัดลิสต์เมนูอาหารในมื้อนั้นมาให้ แต่ละเมนูจะปรุงจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดในแต่ละวัน โดยเชฟจะรังสรรค์คิดเมนูและปรุงตามที่เขาคิดว่าดีที่สุดมาเสิร์ฟ โดยต้องจองล่วงหน้า เพราะร้านที่เสิร์ฟแบบโอมากาเสะส่วนใหญ่จะเป็นร้านเล็ก ๆ หรือเป็นโซนพิเศษที่จัดไว้เฉพาะอีกที คือถ้าใครที่ไปร้านจำพวก Fine Dining ทั้งหลายคงพอนึกภาพออกนะครับ


ที่ร้านมีสองโซนให้เลือกนั่ง คือห้องทางด้านซ้ายจะจุคนได้น้อยกว่ากว่าโซนด้านขวา ในรอบที่เราไปจะมีเชฟมาดูแลถึง 3 ท่าน ในโซนทางขวาจะเสิร์ฟได้ 12 ท่าน เท่ากับว่าเชฟ 1 คนดูแลลูกค้า 4 ท่าน จัดว่าทั่วถึงและรวดเร็วสุด ๆ ครับ นอกจากจะอร่อยกับรสชาติยังได้อาหารตาโดยการดูเชฟปรุงอาหารตรงหน้าอีกด้วย เห็นความชำนาญในการใช้มีด หั่นปลา ย่างเนื้อ ทำข้าวปั้น ฯลฯ ซึ่งโซนที่ผมนั่งได้เชฟ Tsutomu Hashimoto ผู้มากประสบการณ์จากชิบะมาดูแล ต้องบอกเลยว่าการลงมีดของเชฟแต่ละครั้งเหมือนกับได้ชมงานศิลปะเลยทีเดียว
เอ้ากิน! ตบโต๊ะกันแบบนายฮ้อยวงในสักที


เริ่มสตาร์ทเมนูแรกโดยเสิร์ฟพร้อมกัน 3 เมนู Agedashi Goma Tofu หรือเต้าหู้งาทอด Jagaimo to Beats on Reisei soup  ซุปสีชมพู Maguro no Nitsuke เนื้อปลาทูน่าในซอสสูตรพิเศษของทางร้าน


ต่อด้วย Nama Kaki หอยนางรมสด ๆ จากญี่ปุ่นที่ Tsukuri ปลาดิบแบบเรียกน้ำย่อยเสิร์ฟมาพร้อม Aburi Otoro ต้องบอกว่าปลาสดมาก ๆ ต่อด้วย Ankimo ตับปลา Monkfish ราดด้วยซอส Dashi 


มาถึงเมนู Kegani หรือปูขนญี่ปุ่น แน่นทั้งเนื้อและมันปู เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มปูแบบญี่ปุ่น ที่ให้รสชาติเปรี้ยวอ่อน ๆ ขับให้เนื้อปูหอมขึ้นอีกชั้น Anago Tempura Uni Caviar Nose ใครชอบของทอดต้องรักเมนูนี้ เทมปูระแบบเน้นวัตถุดิบพรีเมี่ยม ก่อนเจอเมนคอร์สเราต้องดับคาวด้วย Yuzu Sherbet ล้างปากกันก่อนครับ 

มาถึงไฮไลต์กันบ้าง Nigiri Sushi คำแรกของคืนนั้นก็คือ Madai 1 ใน 3 จักรพรรดิปลาแดงแห่งท้องทะเลญี่ปุ่น เนื้อขาวใส ท็อปด้วยเยลลี่บ๊วย ตามมาติด ๆ ด้วย Akami Zuke หรือเนื้อแดงของปลาทูน่าจากนางาซากิในซีอิ้ว ต่อด้วย Kohada ปลาตะเพียนญี่ปุ่นเนื้อสีเงินเงางาม Isaki ซูชิปลาเนื้อขาวปั้นพอดีคำ สดมากตามมาด้วย Aburi Nodoguro Kodonburi ที่ใช้ปลาโนโดกุโระ เป็นปลาเนื้อขาวที่มีไขมันอัดแน่น แต่เป็นไขมันที่ดี หนึ่งในปลาเกรดบนที่มีราคาค่อนข้างสูงมากในตลาดเนื่องจากอยู่ในทะเลน้ำลึกจึงหายากมาก พร้อมน้ำซุปและข้าวคำเล็ก ๆ 


Mushi Awabi หรือหอยเป๋าฮื้อนึ่ง เนื้อหนานุ่มเคี้ยวเพลิน เสิร์ฟพร้อมตับหอยเป๋าฮื้อบดปรุงซอสกับสาหร่ายและไข่แดง นี่สิทีเด็ด วัตถุดิบที่ดีที่สุดของวันออกมาติดกันอีก 2 เมนู เริ่มจาก Taraba Kani เนื้อปูมาเป็นต่อน ๆ คำโต ๆ สดมาก จิ้มกับพอนสึ Matsuzaka Gyo no Shabu Shabu เนื้อลายพร้อยลวกจิ้มสไตล์ชาบูให้พอสุก บอกเลยนี่คือสวรรค์ของคนรักเนื้อ 


Mozuku Su สาหร่ายโมสุคุซุ รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน เนื่องจากรสกลมกล่อมของสาหร่ายกับน้ำส้มสายชูที่ผสมเข้าด้วยกัน คล้ายวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม กินล้างปากเพราะต่อไปคือเมนคอร์สของจริง! Otoro ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Hon Maguro) ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาปลาดิบที่มีรสชาติที่อร่อยมาก แถมราคาแพงที่สุดในบรรดาปลาน้ำจืดและปลาทะเลทั้งหมดอีกด้วย ตามติดด้วย Uni ไข่หอยเม่นเกรดพรีเมี่ยมประดับด้วยทองคำเปลวและไข่ปลาคาร์เวียร์ ต่อเนื่องกับ Anago ซูชิปลาไหลทะเล


เนื้อนวลราดซอสอร่อยเต็มคำ Shiro Ebi กุ้งขาวเสิร์ฟมาในแก้วค๊อกเทล และ Lobster ตัวใหญ่ที่เชฟเอามาโชว์ ตอนนี้มันอยู่ในจานหน้าเราแล้ว เนื้อหนึบกรุบอร่อย Maki roll ใส้เป็นเนื้อ Maguro, Uni และ Ikura พร้อมซุปมิโสะกับผักดอง ปิดท้ายด้วย Tamagoyaki ไข่หวานเนื้อเนียนนุ่ม 

อ้อ...ตอนนี้ถ้าอยากกินอะไรซ้ำแจ้งเชฟได้เลยนะครับ เขาจะทำให้เราอีกตามที่เราสั่ง ของหวานเป็น Fruit Daifuku แป้งโมจิคั่นด้วยถั่วแดงบดสอดไส้ด้วยองุ่นเขียวไร้เมล็ด ชุ่มฉ่ำหวานเย็นต่อด้วย Anmitsu ขนมหวานหน้าร้อนสุดฮิตของญี่ปุ่น ประกอบด้วย ไอศกรีม บัวลอยญี่ปุ่น ถั่วแดงบด โรยด้วยถั่วเหลือง และน้ำเชื่อม

โอ้ว...แน่น อิ่มมาก เป็นอันจบคอร์ส 24 เมนู ทั้งคาวและหวานสไตล์โอมากาเสะตามใจเชฟในค่ำคืนนี้ รวมระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงต่อรอบนะครับ เรียกว่าได้ทั้งอาหารตาและอิ่มอร่อยไปในมื้อเดียว นับเป็นมื้อพรีเมี่ยมที่น่าจดจำจริง ๆ ต้องลองให้ได้ เชื่อผม! ตบโต๊ะลาอีกสักที 
Very Good! 


Mono Sei  ตั้งอยู่ในบริเวณ InterContinental Hotel เพลินจิต ชั้น G ลง BTS สถานีชิดลม
  เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์  เวลา 18.00 – 23.00 น. สำรองที่นั่งก่อนไปได้ที่ 094-654-6326

คำว่า Omakase หมายถึง ตามใจเชฟ คือเราจะไม่มีสิทธิ์เลือกเมนูอาหาร แต่เชฟจะเป็นคนจัดลิสต์เมนูอาหารในมื้อนั้น มาให้ แต่ละเมนูจะปรุงจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด