รสชาติดั้งเดิมตำรับโอกินาวา | Issue 162

รสชาติดั้งเดิมตำรับโอกินาวา | Issue 162

เมื่อนึกถึงอาหาร ใครเล่าจะรู้ว่ากว่าจะมาเป็นเมนู ในแต่ละจานนั้น ย่อมมีที่มาที่ไปมากมาย จนเรื่องราว ของอาหารสามารถบันทึกเป็นประวัติศาสตร์พร้อม ๆ กับการขับเคลื่อนสังคมและวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เช่นเดียวกับโอกินาว่า เมื่อ หลายพันปีเคยเป็นอาณาจักรเป็นเอกราช ชื่อว่า อาณาจักรริวกิว แต่ด้วยประวัติศาสตร์การค้าขาย การเมือง การปกครอง ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการรับวัฒนธรรมอาหารการกินเข้ามาด้วย เกิดการ ปรุงแต่งผสมผสานกับอาหารดั้งเดิมกลายเป็นอาหารสไตล์โอกินาว่า

วันนี้เราจึงพาท่านผู้อ่านมาสัมผัสรสชาติอาหารสไตล์โอกินาว่าดั้งเดิมที่ยกมาไว้ใจกลางกรุง ชื่อร้านว่า Okinawa Kinjo บรรยากาศภายในร้านให้อารมณ์ เรียบง่าย แต่อบอุ่น เหมือนทานอยู่ที่บ้าน โดยทางเจ้าของร้านบอกกับเราว่าตั้งใจทำให้บรรยากาศร้านเหมือนไปทานที่โอกินาว่า ทางร้านจึงเปิดเพลงญี่ปุ่นยุค 90 ขับกล่อมบรรยากาศของร้านไปด้วย แถมวัตถุดิบบางอย่างก็ยังนำเข้าจากโอกินาว่าด้วย 

มาถึงเมนูที่คนโอกินาว่าทั่วไปต้องรับประทานกันนั่นคือ โอกินาว่า โซบะ (Okinanwa Soba) หากต้องการทานเส้นโซบะอิมพอร์ทจากโอกินาว่าก็สามารถออเดอร์เพิ่มได้ โซบะร้านนี้รสชาติไม่เหมือนโซบะทั่วไปในญี่ปุ่นแน่นอน เพราะเส้นมีความนุ่มนวล และเมื่อวางหมูสามชั้นต้มซีอิ้วลงบนหน้าโซบะ กลายเป็นเมนูโซบะที่มีเฉพาะในโอกินาว่าเท่านั้น 

ก่อนจะไปเมนูต่อไปต้องขอเล่าถึงธรรมเนียมของชาวโอกินาว่า ที่หลังจากการสังสรรค์ ในร้านเหล้าแบบอิชากะยะแล้ว เมนูที่ต้องทาน ปิดท้ายเป็นธรรมเนียมนั่นก็คือโอกินาว่าโซบะ 

มาต่อกันที่เมนูที่ทางเจ้าของร้านบอกกับเราว่าเป็นเมนูยอดฮิตอันดับหนึ่งของชาวโอกินาว่า โกยะจัมปุรุแบบไทย (Goya Champuruu) ผัดมะระไทยจากโครงการหลวง ผัดแบบไทย ๆ ใส่แฮม เต้าหู้และไข่ รสชาติแปลกใหม่ ไม่ขมจนมากเกินไป ต่อกันด้วย ชาบู ชาบู (Kurobuta Shabu-Shabu) เนื้อหมูคุโรบุตะเกรดเอ น้ำซุปรสเด็ด เครื่องเคียงคือ ผักนานาชนิดล้นจาน เป็นเมนูที่ขายสุดของร้าน ที่ลูกค้าหลายคนยังต้องแวะกลับมาทานอีก 

ปิดท้ายเมนูสุดพิเศษ ราฟูเต้หมูตุ๋นแบบโอกินาว่า Rafty (Okinawa Style Simmered Pork) เป็นเมนูที่สมัยราชวงศ์ RYUKYU ได้รับอิทธิพลจากจีน กลายเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน เมื่อหมูสามชั้นถูกปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษของทางร้าน ทำให้ได้หมูสามชั้น ที่นุ่มพิเศษไม่เหมือนใคร รสชาติหวานกำลังดี ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นรสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้จะนั่งทานที่ร้านแบบรักษาระยะห่างได้แล้ว ทางร้านยังมีบริการส่งถึงบ้านอีกด้วย

More Information

ร้าน Okinawa Restaurant Kinjo

ตั้งอยู่ภายในซอยสุขุมวิท 69 หากเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอสให้ลงสถานีพระโขนง ทางออกที่ 3 จากนั้นเดินเข้ามาในซอยไม่กี่ก้าวก็ถึงร้านแล้ว 

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ มื้อกลางวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 – 15.00 น. ส่วนมื้อเย็น ตั้งแต่เวลา 17.00 - 00.00 น. ส่วนเสาร์ - อาทิตย์ 11.30 – 0.00 น.

โทร.0-2711-0536   https://www.facebook.com/kinjo.okinawa

Taste of [email protected] Restaurant Kinjo