Scoop : New Normal Life ภาพสะท้อนจากสื่อภาพยนตร์ | Issue 162

Scoop : New Normal Life ภาพสะท้อนจากสื่อภาพยนตร์ | Issue 162

หลังจากที่ไวรัสโควิด-19 อุบัติขึ้นมา เริ่มแพร่ระบาดจนเกิดเป็นวิกฤตไปทั่วโลก เป็นเหตุให้ภาพยนตร์เรื่อง Contagion สัมผัสล้างโลก (2011) กลับมาเป็นที่ต้องการในการรับชมอีกครั้ง เนื่องด้วยเนื้อหาและพล็อตที่มีความใกล้เคียงกับสถานการณ์ปัจจุบัน รายละเอียดหยิบย่อยต่าง ๆ เกี่ยวกับต้นตอของโรคระบาด วิธีการแพร่เชื้อติดเชื่อ วิธีการป้องกันโรค รวมถึงวิธีการผลิตวัคซีน ที่ทางทีมงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำการศึกษาค้นคว้าข้อมูลมาเป็นอย่างดีและได้รับคำปรึกษาจากเหล่าผู้เชียวชาญแขนงต่าง ๆ จนออกมาสมจริงอย่างน่าขนลุก ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ในวันที่ Contagion ออกฉายอย่างเป็นทางการ ใครจะไปคาดคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในนั้นมันจะเกิดขึ้นจริงในโลกปัจจุบัน

สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน แน่นอนว่าการเกิดขึ้นของโควิด-19 มันส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งระบบเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของมนุษย์ทุกคนอย่างที่เรากำลังประสบกันอยู่ในตอนนี้ น้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์ กลายเป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องพกติดตัวอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องลด-ละ-เลิก เพื่อหยุดวงจรการติด และแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19

จากข้อปฏิบัติที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ไว้กับเราถึง 10 พฤติกรรมเคยชินที่ควรลดและเลิก ซึ่ง 6 สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันโควิด-19 บางข้อปฏิบัติเดิมทีเป็นสิ่งทีพึงกระทำอยู่ก่อนแล้ว เช่น หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย หมั่นล้างมือ กินร้อนช้อนกลาง เพียงแต่สถานการณ์ในปัจจุบันนั้นเราต้องหมั่นทำให้มันเป็นเรื่องปกติเท่านั้น แต่สำหรับบางข้อ เช่น สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่ในพื้นที่ชุมชน หรือเว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร นี่ถือเป็นสิ่งที่เราพึงปฏิบัติให้เป็นเรื่องปกติในชีวิต

การใช้ชีวิตภายใต้ข้อปฏิบัติใหม่ที่ทำให้วิถีชีวิตเราต่างไปจากเดิม มันช่างคล้ายคลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน ภาพยนตร์เรื่อง Zombieland แก๊งคนซ่าส์ล่าซอมบี้ (2009) และ Zombieland Double Tap แก๊งซ่าส์ล่าล้างซอมบี้ (2019) อยู่เหมือนกันกับเรื่องราวของโลกที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ผู้คนติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้อย่างรวดเร็ว โคลัมบัส ตัวละครหนุ่มเนิร์ดผู้รอดชีวิตภายในเรื่องจึงออกท่องโลกกว้างด้วยการสร้างสารพัดกฎสุดเนิร์ดที่ไว้ใช้เตือนตัวเองให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น กฎข้อที่ 1 โกยตีนหมา หรือออกกำลังกาย เพราะถ้าหากเราเริ่มอ้วน เราจะวิ่งช้า และจะกลายเป็นอาหารของซอมบี้ หรือกฎข้อที่ 3 ระวังสุขาจะไม่สุขี เพราะหากสนใจธุระส่วนตัวเพียงอย่างเดียว เราอาจกลายเป็นเป้าหมายของซอมบี้

และหากบรรดากฎเหล็กเพื่อเอาชีวิตรอดที่ว่ามานี้มันอาจเนิร์ดและห่างไกลสถานการณ์ปัจจุบันมากเกินไปหน่อยเราลองปรับโฟกัสให้ใกล้เคียงอีกนิดก็จะพบกับภาพยนตร์เรื่อง Carriers เชื้อนรกไวรัสล้างโลก (2009) อีกหนึ่งตัวอย่างจากภาพยนตร์ที่ทำให้เราเห็นภาพของการใช้ชีวิตหลังเกิดโรคระบาดได้ชัดเจน กับเรื่องราวกลุ่มวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตภายใต้กฎเหล็กหลังไวรัสแพร่ระบาดอย่างการสวมหน้ากากทุกครั้งในพื้นที่เสี่ยง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกันและกันโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ติดเชื้อหรือสิ่งของที่ยังไม่ผ่านการทำความสะอาด เป็นต้น

จากตัวอย่างภาพยนตร์ที่หยิบยกมาเทียบเคียงสถานการณ์ปัจจุบันถึงวิถีชีวิตหลังประสบวิกฤตโรคระบาด แน่นอนว่าชีวิตหลังจากนี้ของพวกเราคงต้องมีการปรับเปลี่ยน ความปกติใหม่ ๆ เริ่มเกิดขึ้นในชีวิตของพวกเรา และนี่คือทิศทางของ New Normal Life ที่เราอยากให้ทุกคนได้เห็นภาพกัน นับจากนี้ไปภาพของผู้คนที่ใช้ชีวิตในสังคมก็คงแปลกตาไปบ้างในระยะแรก แต่เชื่อว่าคงไม่นานก็กลายเป็นภาพปกติใหม่เข้ามาแทนความปกติแบบเดิม ๆ ที่เคยเป็น บางทีหน้ากากที่เราสวมใส่เพื่อการป้องกันไวรัสโควิด-19 อาจกลายเป็นหนึ่งในไอเท็มที่ครีเอทรูปทรงใหม่ ๆ จนกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ของวงการแฟชั่น ซึ่งวันหนึ่งเราอาจสวมใส่หน้ากากแบบซูปเปอร์ฮีโร่ออกมาใช้ชีวิตเป็นเรื่องปกติก็เป็นไปได้ครับ


อ่าน Scoop : New Normal เพิ่มเติม 

- New Normal : ชีวิตวิถีใหม่ของคนไทย - Intro

- The New Normal Begins : จุดเริ่มต้นของชีวิตที่เปลี่ยนไป

- โควิด-19 ตัวเร่งสู่โลกออนไลน์

- Lifestyle in New Normal : พฤติกรรมของผู้บริโภค กับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

- A New Business Normal : ธุรกิจดาวรุ่งในช่วงโควิด

Scoop : New Normal Life ภาพสะท้อนจากสื่อภาพยนตร์ต่อชีวิตรูปแบบใหม่หลังวิกฤตโรคระบาด | Issue 162