แม็ก The Darkest Romance : ตัวตนคนดนตรี Issue 139

แม็ก The Darkest Romance : ตัวตนคนดนตรี Issue 139

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ติดตามวงดนตรีอินดี้ร็อกในประเทศไทย หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อวง The Darkest Romance วงดนตรีร็อกที่มีฝีไม้ลายมือและผลงานเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ และในตอนนี้ แม็ก ธิติวัฒน์ รองทอง หรือ แม็ก The Darkest Romance นักร้องนำและมือเบสประจำวง ได้หยุดพักเรื่องราวของเพลงร็อก มาร่วมร้องเพลงประกอบละครอิงประวัติศาสตร์ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ นอกจากที่กล่าวมา เขายังเป็นโปรดิวเซอร์มากความ สามารถที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินหลายท่าน ถือเป็นหนึ่งในศิลปินและโปรดิวเซอร์ที่น่าจับตามองคนหนึ่งในวงการเพลงเลยทีเดียว

 

แม็ก : ผมชอบดนตรีมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้วครับ ตั้งแต่จำความได้คุณแม่ชอบเล่าให้ฟังว่าตอนเป็นเด็ก ผมชอบเปิดวิทยุแล้วร้องเพลงตามเสียงเพลงที่ได้ยิน พยายามเลียนแบบวิธีการร้องและสำเนียงจากเสียงนักร้องที่ได้ยินให้เหมือนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าเป็นเพลงต่างประเทศก็พยายามร้องมั่วให้ใกล้เคียงที่สุด

ความชอบที่มีต่อดนตรีมันสะสมเรื่อยมาจนถึงช่วงมัธยมปลาย ผมกับเพื่อน ๆ ได้รวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรีขึ้นมา เริ่มฝึกซ้อมและทำเพลงกันเองอย่างจริงจัง ศึกษาวิธีการอัดเพลง ศึกษาวิธีการใช้โปรแกรม เรียกได้ว่าช่วงเวลานั้นผมกับเพื่อน ๆ ภายในวงพยายามเรียนรู้ทุกวิธีการการทำเพลงด้วยตัวเองในทุกขั้นตอนครับ

พอเข้าสู่ช่วงเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย เพื่อน ๆ ในวงดนตรีมัธยมปลายได้แยกย้ายกันไปคนละเส้นทาง แต่ผมยังไม่อยากหยุดเส้นทางดนตรีของตัวเองไว้แค่ตรงนี้ จึงยังคงศึกษาเรื่องของดนตรีและทำเพลงเรื่อยมา

 

แม็ก : จุดเริ่มต้นของวง The Darkest Romance เกิดจากการทำโปรเจกต์เดี่ยวของผมก่อน เป็นช่วงที่ผมเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิชาเอกดนตรีสากล วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตอนนั้นผมต้องทำโปรเจกต์จบเป็นมินิอัลบั้ม 5 เพลง แต่งเพลงของตัวเอง 1 เพลง ส่วนเพลงที่เหลือให้  Cover เพลงของศิลปินท่านอื่นในสไตล์ตัวเอง ผมเลือกแต่งเพลงของตัวเองใหม่หมดเลย เพราะเรารู้สึกว่าตัวของเราเคยทำวงดนตรีมาแล้ว และมันมีเรื่องที่อยากจะเล่าอีกเยอะมาก เลยเขียนเนื้อเพลง เขียนทำนองเอง เล่นดนตรีเอง อัดเองทุกเครื่องมือ ทำเองทุกขั้นตอน

จนเมื่อเวลาผ่านไป ผมได้เจอเพื่อน ๆ ที่มีทัศนคติทางดนตรีเหมือนกัน จากโปรเจกต์เดี่ยวจึงเริ่มกลายเป็นการก่อตั้งวงดนตรี The Darkest Romance ขึ้นมา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนสมาชิกภายในวงหลายครั้ง จนมาถึงปัจจุบัน ผมรับหน้าที่เป็นนักร้องนำกับมือเบส มือกีต้าร์ชื่อก้อง ก้องอุดม ใจทัศน์กุล และมือกลองชื่อซีเกมส์ ธนัตชัย เหลือรักษ์

ผมกับเพื่อน ๆ ในวงได้ร่วมกันเปิดทีมดนตรีขึ้นมาชื่อว่า Workspace Corporation เป็นค่ายเพลงเล็ก ๆ ผลิตผลงานเพลงกันเอง ขายเอง คอยช่วยทำเพลง เรียบเรียงเพลง ให้กับศิลปินภายในทีม รวมไปถึงเพื่อน ๆ พี่ ๆ ศิลปินท่านอื่นมากมาย

 

แม็ก : ผลงานอื่น ๆ ของผมนอกเหนือจากทาง The Darkest Romance มีทำเพลงโฆษณา ทำสกอร์เพลงประกอบละคร เป็นโปรดิวเซอร์และช่วยเรียบเรียงเพลงให้กับศิลปินหลายคน เช่น เก่ง ธชย, เบล สุพล, กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, อุ๋ย Buddha Bless, วง Over Me, วง Cocktail, วงยิ้มกริ่ม ฯลฯ ส่วนผลงานล่าสุดของผม ผมมีโอกาสร้องเพลงประกอบละครให้กับทางช่อง 3 ชื่อเพลง หัวใจเดียวกัน เป็นเพลงประกอบละครเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียวครับ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เดิมทีผมทำงานร่วมกับพี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ เตชะธนวัฒน์ ทำสกอร์เพลงประกอบละครให้กับทางช่อง 3 มานานพอสมควร แต่ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสก้าวกระโดดครั้งสำคัญสำหรับผม เริ่มมาจากพี่มัสท์ กฤชยศ เลิศประไพ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานของพี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ ติดต่อมาว่าอยากร่วมงานกับผมในการทำเพลงหัวใจเดียวกัน สำหรับผมถือเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสจากทางผู้จัดละคร พี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ และพี่มัสท์ กฤชยศ เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้รับโอกาสในจุดนี้ ขอขอบคุณจริง ๆ ครับ

 

แม็ก : ตอนนี้ทางวง The Darkest Romance กำลังเตรียมทำอัลบั้มใหม่คาดว่าน่าจะปล่อยผลงานออกมาในช่วงปลายปี อาจเป็นอัลบั้มภาษาไทยหนึ่งชุด อัลบั้มภาษาอังกฤษหนึ่งชุด ฝากติดตามพวกเราวง The Darkest Romance รวมถึงฝากติดตามทีมดนตรีจากค่าย Workspace Corporation กันด้วยนะครับ ตอนนี้ทางค่ายกำลังเตรียมปล่อยผลงานเพลงของเพื่อน ๆ ศิลปินภายในค่ายออกมา หวังว่าผลงานใหม่ของวง The Darkest Romance และศิลปินจากค่าย Workspace Corporation จะได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนเพลงทุกท่านนะครับ ขอบคุณครับ

 

Photo : Satchaphon Rungwichitsin

แม็ก The Darkest Romance : ตัวตนคนดนตรี Issue 139