AOMAMM NOPPAWAN

AOMAMM NOPPAWAN

นพวรรณ เหมะบุตร

Ask Her ฉบับนี้ขอเอาใจคอหนังคอการ์ตูนกันหน่อยค่ะ เพราะฉบับนี้เรามีสาวสวยเสียงใสดีกรีเป็นถึงนักพากย์The Avengers 3: Infinity War สาวคนนั้นคือ “อ๋อมแอ๋ม นพวรรณ เหมะบุตร “ เราไปทำความรู้จักเธอกันเลยค่ะ

“สวัสดีค่ะ ชื่อ อ๋อมแอ๋ม นพวรรณ เหมะบุตร อายุ 26 ปี จบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง มศว. ตอนนี้เป็นนักพากย์อยู่ค่ะ

“ผลงานที่ผ่านมาก็จะมี The Avengers 3: Innity War พากย์เป็น Scarlet witch ถ้าเป็นการ์ตูนก็จะมี Zootopia พากย์เป็น Judy Hopps Pirates of the Caribbean พากย์เป็น Carina Smyth ค่ะ

“แอ๋มเข้าวงการงานพากย์จากการที่คุณพ่อเป็นนักพากย์ แล้วตอนเด็ก ๆ ก็จะตามพ่อไปที่ทำงานด้วย ด้วยความที่เราเป็นเด็กซน เราก็วิ่งเล่น ฮัลโหล ใส่ไมค์ เข้าห้องนู้นออกห้องนี้ เขาก็เลยเรียกเราไปแคสติ้ง เราก็ทำได้ เขาก็ให้เราลองพากย์จริงเลย ซึ่งมันเป็นแค่ 2 ประโยค ในหนังเรื่องเดียว มีแค่ลาก่อนแล้วก็หัวเราะแค่นั้นเองค่ะ นี่ยังจำความรู้สึกแรกที่ได้ยินเสียงตัวเองในหนังได้อยู่เลย แบบเขินมากนะ เขินแบบบอกไม่ถูก อยากให้คนข้าง ๆ ออกไปข้างนอกแล้วอยู่ฟังคนเดียว ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่นะคะ พอเปลี่ยนช่องมาหรือเปิดหนังมาแล้วได้ยินเสียงตัวเองมันเขินมาก

“ผลงานชิ้นที่ทำให้แอ๋มเป็นที่รู้จักมากที่สุด คือเรื่อง Lilo & Stitch ค่ะ แอ๋มพากย์เรื่องนี้มาประมาณ 2 ปี พากย์ตั้งแต่อายุประมาณ 12 ขวบ แล้วเราก็จะอินกับตัวละครตัวนี้มากเลย มันมีฉากหนึ่งที่ Stitch จะตายแล้วตอนพากย์เราก็ร้องไห้ เราก็อินกับบท

“เสน่ห์ของงานพากย์อยู่ที่เสียงของตัวละคร โดยที่คนดูไม่รู้เลยว่าหน้า ตาคนพากย์เป็นยังไง เวลาคนดูได้เห็นหน้าตาคนพากย์จริง ๆ ก็จะบอกว่าจริงหรอ พากย์เป็นตัวนี้จริง ๆ หรอ จนบางทีมันก็กลายมาเป็นเสน่ห์ของตัวแอ๋มเองโดยปริยาย

“บางทีก็มีโมเม้นต์ที่ว่าเจอตัวละครที่มีชีวิตคล้ายกับตัวเองก็มี เช่น Judy Hopps ซึ่งตัวละครตัวนี้มีความสู้ชีวิต จะเหมือนแอ๋มตรงที่เราทำงานมาตั้งแต่เด็ก เราผ่านอะไรมาเยอะพอสมควร จะมีจุดที่แบบท้อแท้มาก แต่ใจเรา
ก็ยังสู้ ก็คงจะเหมือนคาแรคเตอรข์ อง Judy Hopps ค่ะ แล้วเราก็เป็นคนลุย ๆ ห้าว ๆ เหมือนกันค่ะ แต่บางทีเราก็แอบอยากพากย์เป็นเจ้าหญิงหวาน ๆเหมือนกันนะ (หัวเราะ)

“ตั้งแต่เป็นนักพากย์ก็มีคนเข้ามาติดตาม มาให้กำลังใจ อยากจะบอกว่าขอบคุณมาก กำลังใจของทุกคน คอมเมนต์ของทุกคน ไม่ว่าจะติหรือชมมันทำให้แอ๋มมีกำลังใจในการทำงานต่อไปทั้งชีวิตเลยค่ะ แล้วก็อยากทำงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อทุกคนที่รอติดตาม

“แอ๋มเป็นคนที่ไลฟ์สไตล์สบาย ๆ แอ๋มจะเป็นคนที่ ง่าย ๆ ลุย ๆ กินอะไรก็ได้ เที่ยวไหนก็ได้ บางทีว่าง ๆ แอ๋มก็จะเล่นกับน้องหมาบ้าง หรือไม่ก็ออกไปคาเฟ่กับเพื่อน ๆ ไปถ่ายรูปสวย ๆ

“ต้นแบบในการทำงานของแอ๋มคือคุณพ่อค่ะ สอนมาตลอดเลย ไม่ว่าจะเป็นการสอนพากย์ หรือเรื่องวินัยในการทำงาน การวางตัว ก็จะมีคุณพ่อเป็นแบบอย่างมาตั้งแต่เด็กถึงปัจจุบัน ซึ่งทุกวันนี้แอ๋มได้กลายเป็นนักพากย์เต็มตัวมันกลายเป็นสิ่งที่แอ๋มภูมิใจ อย่างล่าสุดได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำเหมือนกับว่าเราประสบความสำเร็จไปอีกขั้นหนึ่งแล้วด้วย

“ส่วนตัวแอ๋มไม่ค่อยมีเวลาดูฟุตบอลเท่าไหร่ แต่มีเวลาแอ๋มก็ดูบ้างนะคะแต่ไม่บ่อยมาก บางทีที่ดูเราจะใจสั่นเพราะต้องมาคอยลุ้น อย่างบอลโลกเราก็จะเชียร์ฝรั่งเศส เราก็จะชื่นชอบ อองตวน กรีซมันน์ เพราะเขาเก่งและก็ติดตามเขามาตลอดเลย นี่ยังคิดเลยว่าถ้ามีโอกาสอยากลองเปลี่ยนมาพากย์ฟุตบอลบ้าง มันคงจะสนุกและลุ้นน่าดูค่ะ

“อ๋อมแอ๋มขอฝากผลงานเรื่อง The Incredibles 2 เป็นการ์ตูนของ Disney พากย์เป็น Evelyn Deavor ซึ่งเป็นตัวร้ายเรื่องนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดช่องทางการติดตามก็จะมีทาง Facebook : อ๋อมแอ๋ม : ผู้ให้เสียงภาษาไทย Voice-over character IG : AA0MAMM แล้วก็ฝาก MiX MAGAZINE ฉบับเดือนมิถุนายนด้วยนะคะ”

เป็นยังไงกันบ้างคะ หลงรักเธอคนนี้กันแล้วใช่ไหม ใครที่อยากฟังเสียงใส ๆ ของสาวอ๋อมแอ๋ม สามารถเข้าไปรับชมคลิปสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ที่ Youtube : mixmagazinethailand แล้วเสียงของเธอจะดังก้องเข้าไปอยู่ในใจคุณแน่นอน

FACT SHEET
NAME : Noppawan Haemabutra
AGE : 26 ปี
EXPERIENCE : นักพากย์
IG : AA0MAMM

TEXT : Pitcha Phuangtong
PHOTO : Nutchanun Chotiphan

ask her