DEER HEAD LED

DEER HEAD LED

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกท่านครับ เราเพิ่งผ่านเทศกาลต่าง ๆ ในช่วงท้ายปีกันมาอย่างสด ๆ ร้อน ๆ มาเริ่มต้นกันในปีใหม่ปี 2016 นี้ ผมเองก็ยังคงมีงานออกแบบดี ๆ มานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันอยู่เรื่อย ๆ ไม่ทิ้งจากกันไปไหน

ในตอนแรกนั้นผมอยากที่จะนำเสนอผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัล หรือได้รับการโหวตว่าเป็นที่สุดของที่สุดในแต่ละปีมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชม เพื่อให้เข้ากับ Theme ในช่วงของปีใหม่ที่มักจะนำสิ่งที่เป็นที่สุดของแต่ละปีมานำเสนอ แต่ผมกลับได้พบงานออกแบบชิ้นหนึ่ง  

งานชิ้นนี้มีชื่อว่า DEER HEAD LED เป็นงานออกแบบชิ้นน่ารักชิ้นหนึ่งซึ่งเข้ากับ Theme คริสต์มาส ที่ผ่านมาไม่นาน อีกทั้งยังเป็นงานออกแบบที่จับต้องได้ง่าย เลยหยิบยกงานชิ้นนี้มานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมครับ ส่วนงานนั้นมันจะมีความน่ารักอย่างไร ติดตามชมได้เลยครับ 

ผลงาน DEER HEAD LED ที่กล่าวถึงนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Chen Bikovski นักออกแบบสาวชาวอิสราเอลผู้เป็นเจ้าของ Project: When Light Meets Art โดยโปรเจ็กต์นี้เธอได้ริเริ่มขึ้น เพราะมีใจรักในงานออกแบบ และมีความเชื่อว่าการออกแบบใด ๆ ก็ตามที่ประกอบไปด้วยแสงไฟและงานศิลปะอย่างพอเหมาะ เมื่อถูกนำไปวางเป็นองค์ประกอบตกแต่ง ๆ ใด ๆ แล้วจะช่วยทำให้สภาพแวดล้อม เปลี่ยนไปได้ในหลาย ๆ ทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรู้สึก อุณหภูมิห้อง หรือ ความหรูหราที่ได้รับ  

อย่างผลงาน DEER HEAD LED นี้ก็เช่นกันเป็นงานดีไซน์เชิง Installation Art ที่ลงตัวในหลาย ๆ รูปแบบ จริง ๆ แล้วมันก็คืองานโคมไฟติดผนังธรรมดาปกตินี่แหละครับ แต่เพียงมันได้ถูกออกแบบบังคับทิศทางของแสงไฟให้ออกมาอย่าง
สมมาตรกันทั้งสองด้าน จากโมเดล Block รูปหัวกวางธรรมดา กลับกลายเป็นสิ่งออกแบบที่มีลูกเล่น มีเขาเรืองแสงจำนวนสองข้างออกมาพร้อมกันยามเปิดไฟ โดยใช้พื้นกำแพงด้านหลังเป็นตัวรองรับแสงInstallation ที่สาดออกมา และเมื่อนำมันไปติดกับพื้นผนังห้องใด ๆ ก็ตาม ความหลากหลายทางความรู้สึกต่าง ๆ ก็จะเกิดขึ้นกับห้อง ๆ นั้นอย่างท่วมท้น หากคุณติดในห้องนั่งเล่น มันก็จะกลายเป็นที่ ๆ ตระการตา ดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ หรือเมื่อมันไปอยู่ในห้องนอนมันก็จะกลายเป็นความหรูหราที่เราสัมผัสได้ในความเป็นส่วนตัวนั่นเอง 

เจ้า DEER HEAD LED นี้ สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายครับ น้ำหนักเบา มีน้ำหนักโดยรวมกับหลอดไฟ LED เพียงแค่ 3 ขีดเท่านั้น วัสดุส่วนใหญ่ของเจ้าหัวกวางนี้สร้างมาจาก Cardboard ซึ่งเป็นวัสดุกึ่งกระดาษ กึ่ง PVC ที่แสงสามารถส่องผ่าน
ได้บางส่วน แต่ไม่นำไฟฟ้า นำทั้งหมดมาตัดพับและประกอบให้เข้ารูปเป็นรูปหัวกวาง จากนั้นนำความรู้เกี่ยวกับ Lighting Design กำหนดทิศทางของแสงที่ลอดออกมา จึงได้เป็นเขากวางเรนเดียร์เรืองแสงดังกล่าวอย่างที่เห็นนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาที่ไม่แพงนัก 

นอกจากหัวกวางเรนเดียร์เรืองแสงนี้แล้ว ยังมีผลงานอื่น ๆ ของ Chen Bikovski ที่เป็นไปในลักษณะงานไอเดียผสม Lighting Design ในรูปแบบอื่น ๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปนกยูง หรือ โคมไฟรูปนกฮูก แต่อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านจะเห็นได้ว่าเพียงแค่การกำหนดทิศทางการหักเหของแสง ให้ออกมารูปแบบที่ต้องการนั้นก็สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานออกแบบได้อย่างมากมาย และยังคงมีผลงานอื่น ๆ อีกมากที่อาศัยจุดต่างเพียงเล็กน้อยสร้างเสน่ห์และสีสันที่โดดเด่นออกมาอย่างเหนือชั้น และเมื่อใดที่พบงานนั้นเข้า ผมก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกันครับ ฉบับหน้าจะมีเรื่องอะไร การออกแบบชนิดไหน ก็ขอให้โปรดรอคอยติดตามและสนับสนุนกันเรื่อยไป สำหรับฉบับนี้ สวัสดีปีใหม่ครับ 

แสงไฟและงานศิลปะ