@Rattanakosin Exhibition Hall

@Rattanakosin Exhibition Hall

ต่อเนื่องมาจากฉบับที่แล้ว...เรามาเที่ยวบนเกาะรัตนโกสินทร์กันต่อครับ คราวนี้ขอเปลี่ยนจากวัดวาอารามมาเป็น Exhibition Hall สุดเฉียบ! รับรองว่าใครที่ได้มาเยือนจะต้องประทับใจไปอีกนาน เพราะที่นี่นอกจากจะมีเรื่องราวของบางกอกในอดีตให้เราได้รับรู้แล้ว ก็ยังมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เพลิดเพลินยิ่งนัก

สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างเฝ้าฝันถึงก็คือ การได้ออกมาจากโลกใบเดิมไปเยือนโลกใบใหม่ ที่นี่ก็เช่นกัน “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” นิทรรศการที่นำเสนอของดีของเด่นแห่งยุครัตนโกสินทร์ในรูปแบบสมัยใหม่ที่สวยงาม ตื่นตาตื่นใจ พร้อมกับความสนุกสนานหลากหลายรูปแบบ รับรองได้ว่าเมื่อดูจบเราทุกคนจะเดินออกมาด้วยความภาคภูมิใจในความเป็นไทยอย่างแน่นอน

แวะมาเที่ยวที่นี่กันได้ไม่ยาก เพราะตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนินกลางติดกันกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หรือที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดีในชื่อเฉลิมไทยเก่า ก่อตั้งขึ้นโดยสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่มุ่งหวังให้คนไทยได้ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ ศิลปะ และมรดกทางวัฒนธรรมในยุครัตนโกสินทร์ เพียงแค่คุณมีเวลาหนึ่งวันก็สามารถเพลิดเพลินกับที่นี่ได้อย่างเต็มอิ่ม ดั่งสโลแกนที่ว่า“Experience the best of Rattanakosin in a day” หรือแปลไทยได้ว่า “คุณค่าแห่งยุคสมัย สัมผัสได้ในหนึ่งวัน”

ภายในนิทรรศการสามารถแบ่งเส้นทางเดินชมได้เป็น 2 เส้นทาง คือเลือกชมเพียงเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งตามความต้องการ หากต้องการเข้าชม 1 เส้นทาง จะใช้เวลาในการรับชม 2 ชั่วโมง แต่หากต้องการเข้าชมทั้ง 2 เส้นทาง จะใช้เวลาในการรับชม 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว 

ทุกๆ การชมนิทรรศการจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ในแต่ละห้องจัดแสดง คอยอธิบาย ชวนให้ชมโน่นนี่รวมทั้งตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ ซึ่งนิทรรศการที่นี่จะแบ่งเป็นห้องๆมาเริ่มกันที่เส้นทางที่ 1 แบ่งออกเป็น 7 ห้องจัดแสดง บอกเล่าเรื่องราวของกรุงรัตนโกสินทร์ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ตั้งแต่แรกเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน โดยเรียงร้อยเรื่องราวต่างๆ ในแต่ละยุคสมัยผ่านห้องจัดแสดงทั้ง 7 ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกัน ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ไม่ว่าจะเป็นสื่อผสมเสมือนจริง 4 มิติ หรือการ์ตูนอนิเมชั่น 

ต่อด้วยเส้นทางที่ 2 แบ่งออกเป็น 2 ห้องจัดแสดง ห้องแรก คือห้อง “เรืองรุ่งวิถีไทย” ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนไทย ตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ถึงปัจจุบัน โดยภายในห้องจัดแสดงจะดึงให้ผู้ชมมีส่วนร่วมเสมือนได้ย้อนเวลากลับไปสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณี ในทุกช่วงชีวิตของคนไทย ด้วยการล่องเรือชมวีถีชีวิตริมสายน้ำ นั่งรถรางชมวิถีชีวิตชาวสยามสองฝั่งถนนเจริญกรุงเพลิดเพลินไปกับการเต้นรำ และเสียงเพลงในยุคเก่าก่อนที่จะไปร่วมรำลึกและซาบซึ้งถึงความเป็นไทยกับห้อง “ดวงใจประชา” ที่รวบรวมและนำเสนอเรื่องราวพระอัจฉริยภาพและพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 9 รัชกาล

สนุกสนานกันจนลืมเวลา เหลือบมองท้องฟ้าในห้องรัตนโกสินทร์สกายวิว ชั้น 3 ท้องฟ้าเริ่มครึ้มส่งสัญญาณบอกเวลาใกล้พลบค่ำ จากจุดชมวิวนี้สามารถเห็นทัศนียภาพบริเวณโดยรอบได้กว้างไกล พร้อมจิบเครื่องดื่มในบรรยากาศสบายๆ เรียกได้ว่าเป็นมุมพักผ่อนชั้นเยี่ยมส่งท้ายความประทับใจที่นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ได้ดีจริงๆ 

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์

• เวลา 10.00 น. – 19.00 น.เปิดให้เข้าชมเป็นรอบ ทุกๆ 20 นาที รอบเข้าชมสุดท้าย เวลา 17.00 น.

• อัตราค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 100 บาททั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

• สำหรับเด็ก นักเรียน นักศึกษา พระภิกษุผู้สูงอายุ และผู้พิการ เข้าชมฟรี

One Day Trip in Bangkok Pt.2 นิทรรศน์รัตนโกสินทร์