The Jazz  Boutique

The Jazz Boutique

คงไม่เกินเลยนักหากเปรียบที่นี่เป็นแลนด์มาร์คของดนตรีแจ๊สในบ้านเรา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนเมืองไทย หากได้แวะมากรุงเทพฯ ที่นี่คืออีกหนึ่งแห่งที่คอดนตรีแจ๊สตัวจริงย่อมไม่พลาด!

เกือบสามสิบปีที่ผับแจ๊สแห่งนี้อยู่คู่คอเพลงแจ๊สมาอย่างยาวนาน เริ่มต้นจากร้านกาแฟเล็กๆ ต่อยอดแตกหน่อกลายเป็นร้านอาหารกึ่งผับชื่อดังย่านหลังสวน ในปัจจุบันร้านบราวน์ซูการ์ได้ย้ายมาทำการยังถนนพระสุเมรุ ใกล้กับสะพานวันชาติ นอกจากขยับขยายร้านให้ใหญ่กว่าเดิมแล้ว ยังอยู่ในเขตเมืองเก่าที่รายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ อีกด้วย 

ที่นี่แบ่งเป็นสามโซนที่แยกกันชัดเจน โซนผับจะมีทั้ง Indoor และ Outdoor ใครอยากดูดนตรีแจ๊สดีๆ ต้องนั่งด้านในครับ เพราะจะได้ดูและได้ยินดนตรีสดอย่างใกล้ชิด เต็มเปี่ยมด้วยระบบเสียงราวกับอยู่ในคอนเสิร์ตเลยทีเดียว สำหรับโซนด้านนอกนั้นจะเป็นอีกบรรยากาศหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการพูดคุยสังสรรค์ในหมู่เพื่อน แต่ยังมีดนตรีสดจากด้านในให้ได้ยินคลอการสนทนา เพลิดเพลินไปอีกแบบ โซนต่อมาก็คือโซนร้านกาแฟบริเวณหน้าร้าน และโซนห้องแสดงนิทรรศการที่อยู่ด้านบน ซึ่งสามารถติดต่อขอใช้บริการได้เช่นกัน

วงดนตรีที่นี่มีทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ครับ เพราะร้านปิดทุกวันจันทร์ วันศุกร์และเสาร์จะมีให้ชมกันถึง 3 วง ส่วนวันอื่นๆ จะมี 2 วง หัวค่ำเป็นสไตล์อะคูสติกสุดละเมียดละไม ช่วงดึกจะเป็นวงดนตรีเต็มวง แต่ละวงก็เด็ดไม่แพ้กันอาทิ SUNNY TRIO, แตงโม นักร้องสาวเสียงดีจากเวทีประกวด The Voice Thailand, MOTHER FUNKY, THE LOWDOWNS ไปจนกระทั่งร็อคเกอร์สาวรุ่นใหญ่อย่าง สุกัญญา มิเกล

นอกจากดนตรีเด็ดแล้ว อาหารยังอร่อยมากเช่นกัน ที่ต้องสั่งมาลิ้มรสได้แก่ ขาหมูเยอรมันทอดซอสไวน์แดง, หมูคุโรบุตะย่างน้ำตก เสิร์ฟพร้อมปอเปี๊ยะข้าวเหนียว กับแกล้มที่เคี้ยวเพลินมาก ปิดท้ายด้วยทีเด็ดอย่างเบอร์เกอร์หมูพิเศษเบคอนไข่ ทางด้านเครื่องดื่มก็เด็ดไม่แพ้กัน มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อทั้งเหล้า เบียร์ และไวน์ ส่วนทีเด็ดฝั่งค็อกเทลต้องเป็นซิกเนเจอร์อย่าง SO-CO Brown Sugar ที่มากับแก้วทรงสูงดีกรีแรงไม่ใช่เล่น ตบท้ายด้วย Mixed Berry Smoothie สีสันสดใส 

ดุ๊ก เอลลิงตัน ศิลปินแจ๊สชื่อดังในยุคบิ๊กแบนด์ - สวิงเคยพูดไว้ว่า “แจ๊สก็คือดนตรีทั้งหมดรวมกัน” และที่บราวน์ซูการ์ ก็มีทุกอย่างที่ผับดีๆ มีทั้งหมดรวมกันด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะบรรยากาศ อาหาร เครื่องดื่ม และที่ขาดไม่ได้คือดนตรีสดดีๆ หากคุณเป็นคอดนตรีตัวจริง ห้ามพลาด! 

How to go?

ร้านตั้งอยู่ริมถนนพระสุเมรุ จากแยกบางลำพูมุ่งหน้ามายังวัดบวรนิเวศฯ ตรงมาถึงแยกสะพานวันชาติ แล้วตรงมาเรื่อยๆ จนถึงช่วงโค้งของถนน จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือเป็นห้องแถวติดริมถนน มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน (สังเกตช่วงตีนสะพานจะมี 7 Eleven 
อยู่ตรงหัวมุมถนน)

@Brown Sugar