ปลาทอด

Healthy Living

หมึกนึ่งมะนาว ดีกว่า ปลาทอด เพราะในหมึกนึ่งมะนาว มีกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือไขมันตัวดี แต่ปลาทอดไม่มี ที่ปลาทอดไม่มีโอเมก้า 3 ไม่ใช่ไม่มีแต่แรก แต่เพราะถูกทำลายโดยความร้อนที่สูงเกินร้อยองศา กลายเป็นอนุมูลอิสระ

ในทางกลับกัน ปลานึ่ง ดีกว่า หมึกทอด เพราะปลานึ่งมีโอเมก้า 3 แต่หมึกทอดไม่มี หวังว่าคงไม่งงนะครับ และในอาหารทอดทุกชนิด ยังมีอนุมูลอิสระจำนวนมาก อยู่ในแทบทุกอณูของน้ำมัน กินอาหารทอดเข้าไปมากๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาทอด หมึกทอด กุ้งทอด ปูทอด หมูทอด ไก่ทอด ไขมันในเลือดสูงแน่นอน

แต่ไขมันไม่ได้สูงเพราะมันเป็นหมึก กุ้ง หรือ ปู แต่มันทำให้ไขมันในเลือดสูง เพราะมันถูกเอาไปทอดเพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องงดอาหารทะเล อาหารทะเลทุกชนิดดีหมด ปลา ดีเท่ากับ หมึก ดีเท่ากับ ปู ดีเท่ากับ กุ้ง แต่ห้ามทอด!!! 

การทอดทำลายกรดไขมันโอเมก้า 3 ในอาหาร กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันตัวดี เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่มีพันธะคู่ของอะตอมคาร์บอนอยู่ตำแหน่งที่ 3 จากด้านท้ายของกรดไขมันพอดี ซึ่งเราเรียกว่าด้าน “โอเมก้า”

กรดไขมันเชิงซ้อนทั้งหลาย เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีพันธะคู่ของอะตอมคาร์บอนมากกว่า 1 คู่ ซึ่งพันธะคู่ของอะตอมคาร์บอนนั้น เป็นจุดอ่อนของโครงสร้างของโมเลกุลของกรดไขมัน และมันไม่ทนความร้อนเอาเสียเลย โดยเฉพาะถ้าเจอความร้อนเกินร้อยองศาเซลเซียส มันก็จะแตกตัวออกเป็นอนุมูลอิสระ ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกาย

ถ้าอนุมูลอิสระมีมากไป และสารต้านอนุมูลอิสระมีน้อยไป เราจะป่วย 

จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราจึงไม่ควรกินอาหารทอด เพราะเมื่อเรากินอาหารทอดเราจะเจอสองเด้ง 

เด้งแรก อนุมูลอิสระ 

เด้งที่สอง โอเมก้า 3 ถูกทำลายทิ้ง จึงไม่ควรกินอาหารทอดไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้น อยากกิน!

ถ้าอยากกินจริงๆ อาจจะอนุโลมให้กินได้ สักไม่เกินสัปดาห์ละครั้งครับ และควรจะทอดเองใช้น้ำมันครั้งเดียว แล้วทิ้งไปทำไบโอดีเซลได้เลย

แนะนำให้กินอาหารทะเล หรืออาหารที่มีโอเมก้า 3 อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ แต่ไม่เกิน 4 วันต่อสัปดาห์ เพราะมีงานวิจัยว่า คนไข้ที่กินอาหารทะเลน้อยกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ ป่วยบ่อยกว่าคนที่กิน อาหารทะเล 3 - 4 วันต่อสัปดาห์

แต่คนที่กินอาหารทะเลทุกวัน ก็จะป่วยบ่อยกว่า คนที่กินอาหารทะเล 3 - 4 วันต่อสัปดาห์เหมือนกัน เพราะได้รับโลหะหนักมากกว่า เช่น ปรอท แคดเมี่ยม ที่ปนเปื้อนในอาหารเข้าไปในร่างกาย

เข้าใจดังนี้ ก็จะเพิ่มโอกาส หายขาดได้ไม่ต้องใช้ยาครับ 

ประวัติผู้เขียน

น.พ.คณิน ไตรพิพิธสิริวัฒน์
Dr. Kanin Tripipitsiriwat (M.D., CNW, ABAARM)
• แพทย์ประจำศูนย์ Vital Life โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
• วิทยากรประจำรายการ Morning Love F.M. 99 ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 6.00 - 7.00 น. เริ่ม ก.พ. 2554 - ปัจจุบัน
• คอลัมนิสต์ Healthy Living นิตยสาร MiX MAGAZINE
• Facebook fanpage : นพ. คณิน - Dr.Kanin(https://www.facebook.com/DrKaninHealingYourself)

Back Issue