โอ๋ ปริยากร รัตนสุบรรณ : MiX Magazine It's man man's world!
โอ๋ ปริยากร รัตนสุบรรณ

“โอ๋ ปริยากร รัตนสุบรรณ” โปรโมเตอร์หญิงเจ้าของ ‘ศึกวันทรงชัย’ ผู้สืบทอดเจตนารมณ์จากรุ่นพ่อ คุณทรงชัย รัตนสุบรรณ ตั้งแต่ก้าวแรกจนถึงวันนี้กว่าสิบปีแล้วที่หญิงสาวคนนี้ยืนหยัดในวงการมวย กาลเวลาที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าเธอคือหญิงแกร่งที่สามารถบริหารงานได้ไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

หน้าที่รับผิดชอบของเธอคือการเป็นโปรโมเตอร์มวยศึกวันทรงชัยจัดโปรแกรมการชกทั้งมวยไทย และมวยสากล ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จัดการประกบคู่มวยที่สมน้ำสมเนื้อ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์และหาผู้สนับสนุนในการจัดชกแต่ละไฟต์

“การเป็นโปรโมเตอร์ของโอ๋ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ศึกวันทรงชัยภายใต้อุดมการณ์มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก ยังคงทำงานเหมือนเดิมเป็นขั้นตอนในการสร้างมวย การไต่บันไดจากศึกดาวรุ่งวันทรงชัย ศึกวันทรงชัยสัญจร และศึกมหาชนวันทรงชัย 

“ตลาดมวยไทยในปัจจุบันสำหรับโอ๋ถือว่าคึกคัก เพราะประเทศจีนเปิดตลาดมากยิ่งขึ้น มีการแข่งขันทุกสัปดาห์ ทำให้นักมวยมีรายได้มากขึ้นสำหรับตลาดในประเทศ โอ๋มองว่าวงการมวยอาชีพก็คึกคักเช่นกัน ทีวีดิจิตอลหลายช่องเห็นความสำคัญของมวย เพราะการถ่ายทอดสดมวยมีการลงทุนที่ต่ำกว่าด้านบันเทิงอย่างการทำหนัง โดยมีกลุ่มลูกค้าชัดเจน และธุรกิจมวยไทยกับฟิตเนสการออกกำลังกายได้เกิดขึ้นมากมาย

“แฟนวันทรงชัย สามารถรับชม รายการความทรงจำกับศึกวันทรงชัยซึ่งออกอากาศทุกวันอังคารเที่ยงคืนทางช่อง PPTV เป็นรายการที่ผลิตด้วยความตั้งใจพิถีพิถันเพื่อสะท้อนแง่มุมของยอดมวยที่ประสบความสำเร็จ พร้อมเคล็ดลับและทัศนคติจากคุณทรงชัย ผู้เจียระไนเพชรเม็ดนั้น และในเดือนกันยายนนี้ ทางศึกวันทรงชัยร่วมกับไทยรัฐทีวีจัดรายการยอดมวยไทยรัฐขึ้น เป็นการนำยอดมวยรายการเงินล้านมาออกทีวีให้แฟนมวยทางบ้านได้มีโอกาสรับชมค่ะ”

เอกลักษณ์และจุดยืนที่โดดเด่นของศึกวันทรงชัย คือ ความซื่อสัตย์ต่อคนดู การประกบคู่มวยโดยที่เราไม่เล่นพนัน มุ่งให้มวยชกสนุกสมศักดิ์ศรี ทำให้มวยที่ขึ้นชกในศึกวันทรงชัยแต่ละครั้งเป็นมวยที่สูสีสามารถพลิกไปพลิกมาได้ตลอด ด้านมวยสากลวันทรงชัยก็ถือว่าเป็นโปรโมชั่นที่สร้างแชมป์โลกสถาบันหลักมากที่สุด

“ด้วยประสบการณ์การทำงานกว่า 10 ปี ของโอ๋เอง เรามีความเข้าใจในวงการมวยอย่างลึกซึ้ง จึงได้ขยายฐานสู่ต่างประเทศมากยิ่งขึ้น ภายใต้ชื่อ เอสวัน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ (S1 World Championship) ซึ่งมีการจัดในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเปิดโรงงานผลิตอุปกรณ์มวยครบวงจร เพื่อให้นักมวยได้ใช้สินค้าตรงตามความต้องการ

“การที่ได้มาทำงานนี้ ต้องขอบคุณบุพการีที่หล่อหลอมให้โอ๋มีวันนี้และขอบคุณโอกาส โอ๋เชื่อว่าเมื่อได้รับโอกาส ต้องทำให้ดีมีความมุ่งมั่นมีความรับผิดชอบ แล้วทุกอย่างจะประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร ขอให้ทำหน้าที่ที่ได้รับให้เต็มที่ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ”

ปัจจุบันมวยไทยไม่ได้อยู่เฉพาะกลุ่มวงการมวยแบบยุคก่อนอย่างเดียว แต่ได้เข้ามามีบทบาทในกลุ่มคนที่ชอบออกกำลังกาย บริษัทวันทรงชัยได้ให้การสนับสนุน  MTM (Muay Thai Mania Academy)อะคาเดมี่หลักสูตรมวยไทยที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย

“MTM เป็นกลุ่มที่ทำให้ภาพลักษณ์ของมวยไทยดูทันสมัยขึ้น เน้นศาสตร์มวยไทยลดน้ำหนักที่เป็นการผสมผสานระหว่างวิชามวยไทยแท้ดั้งเดิมกับวิทยาศาสตร์การกีฬาสมัยใหม่ สร้างเป็นหลักสูตรการสอนมวยไทยที่สนุกและลดน้ำหนักได้ผลจริง และเขามีความเป็นมืออาชีพ ฐานะที่เราอยู่ในวงการก็ต้องขอบคุณที่เขาเข้ามามีส่วนร่วมในวงการนี้

“ตอนแรกทางคุณหมู (คุณสุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์) ผู้บริหารของ MTM ได้เข้ามาคุยกับโอ๋ ทางเราเองก็ยินดีจะสนับสนุนคนที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมวยไทย เพราะอยากให้มวยไทยมีหลายมิติ ยิ่งพอได้มาคุยคอนเซ็ปต์เรื่องศาสตร์มวยไทยลดน้ำหนักที่เน้นการออกกำลังกาย และการสร้างช่องทางอาชีพให้นักมวยแล้ว ก็ยิ่งชอบ และด้วยตัวโลเกชั่นที่ดีมากๆเพราะอยู่ใจกลางเมือง เป็นการขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ก็มั่นใจว่าเขาทำได้แน่

“สุดท้ายนี้ ในนามของศึกวันทรงชัย ขอฝากว่า เป็นคนไทยควรเป็นมวย และมวยไทย คือศิลปะประจำชาติไทย เป็นมรดกไทย มรดกโลก อยากให้ได้เรียนรู้ในขั้นพื้นฐาน อย่างน้อยก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ”  

Know Her 

•    คุณโอ๋เรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรี คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท คณะการจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ
•    คุณโอ๋เคยทำงาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พนักงานบริหาร ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ และพัฒนาสถานบริการ ก่อนจะมารับช่วงต่อบริหารงานบริษัท วันทรงชัย จำกัด
•    บริษัทวันทรงชัย นับได้ว่าเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับวงการมวยครบวงจร ล่าสุดมีการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์มวยยี่ห้อ เอสวัน(S1) ขึ้นมา