Impressive Man เต็มที่กับทุกสิ่ง

Profile

ถ้ามองดูแค่ภายนอก ชายชาวต่างชาติคนนี้อาจไม่ต่างอะไรกับนักธุรกิจทั่วไปที่มาทำงานในประเทศไทย แต่ถ้าได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงแล้วจะรู้ว่าชีวิตเขาเหมือนนักผจญภัยที่มีความตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา

มาร์ค แอบบอท เป็นชาวอังกฤษ เกิดที่ประเทศแอฟริกาใต้ แต่ด้วยในยุคนั้นมีปัญหาหลายด้านเช่นเรื่องการเมือง ชนชาติ เพื่อความปลอดภัยทำให้คุณพ่อเขาต้องย้ายครอบครัวไปอาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงสั้นๆ ก่อนจะได้กลับมาอยู่ประเทศดั้งเดิมคืออังกฤษ หลังเรียนจบเขาสมัครเข้าเป็นคอมมานโด แต่ต้องประสบอุบัติเหตุกระดูกสะบ้าหลุด ทำให้ต้องออกจากหน่วยคอมมาโด หลังจากรักษาตัวจนหายดีเขาก็เดินทางไปประเทศเกาหลี ที่นั่นเขาได้เรียนรู้วิชาการต่อสู้หลายแขนง

ไม่นานเขาก็เบื่อจึงเดินทางกลับบ้าน แต่ระหว่างทางได้แวะพักท่องเที่ยวที่ประเทศไทย 8 วัน ก็หลงใหลประเทศไทยทันที โดยเลื่อนตั๋วเที่ยวบินกลับบ้านออกไปเรื่อยๆ จนหมดอายุ เมื่อไม่ได้กลับเขาจึงตัดสินใจทำงานเป็นครูสอนภาษา และเรียนบริหารธุรกิจในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย จนวันหนึ่งก็มีโอกาสเข้ามาทำงานใน บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป ในตำแหน่ง ผู้ช่วยงานท่านประธาน (คุณสุภกิต เจียรวนนท์)

“ส่วนใหญ่งานหลักที่ผมทำคือจะดูเรื่องการขยายธุรกิจในกลุ่มบริษัททรูและบริษัทซีพี เพราะผมเป็นผู้ช่วยท่านประธาน อย่างเช่นถ้ามีโครงการเทคโนโลยีใหม่ในต่างประเทศผมก็จะเป็นคนรับข้อมูลช่วยดูว่ามีข้อดีข้อเสียมากน้อยแค่ไหน เพื่อส่งต่อให้ท่านประธานพิจารณาอีกครั้ง

“บางคนอาจคิดว่าผมมาทำงานตรงนี้อาจได้เปรียบคนไทย แต่ผมบอกเลยว่าแทบไม่ได้เปรียบอะไร เพราะคนไทยที่ทำงานในระดับเดียวกันจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้ามีการเดินทางแบบฉับพลัน ตรงนี้แหละที่ผมจะได้เปรียบ เพราะผมไม่ต้องขอวีซ่าสามารถไปได้คนแรกเลย

“การทำงานที่ผมคิดว่าเป็นความต่างน่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมในสังคม อย่างเช่นคนไทยชอบบอกตรงๆ ว่าอ้วนขึ้นหรือผอมลง คุณเป็นอะไรรึเปล่า แต่ฝรั่งจะพูดอ้อมเพื่อรักษาน้ำใจเพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ถ้าเรื่องของการทำงาน เมื่อมีความผิดพลาดคนไทยจะไม่ค่อยตำหนิกันตรงๆ อาจเกรงใจกัน ยิ่งเป็นคนที่มีอายุมากทำผิดจะไม่กล้าพูด แต่ถ้าเป็นฝรั่งจะบอกกันตรงๆ ว่าเป็นอย่างนี้แล้วก็จบไปเลย

“ผมมาอยู่ตรงนี้ถือว่าโชคดีมากเลย เพราะไม่ค่อยจะมีปัญหาในการทำงานสักเท่าไหร่ แล้วที่สำคัญได้อยู่กับท่านประธานที่เก่ง และใจดีมากทำให้ผมได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา”   

นอกจากงานประจำที่คุณมาร์คทำแล้ว สิ่งที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในสังคมคือเปิดแฟนเพจ Thai Top Fitness ที่มีผู้ติดตามหลายแสนคน ซึ่งสอนการออกกำลังกาย เพาะกล้ามแบบฟรีๆ ไม่หวังผลตอบแทน กลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์การออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อให้สวยงาม

“เริ่มจากที่ผมสนใจเล่นกีฬาและออกกำลังกายมานานแล้ว แต่เพื่อนผมบอกให้ลองทำวิดิโอสอนออกกำลังกายลงยูทูบและเปิดแฟนเพจดู ไม่น่าเชื่อว่ามีคนมาติดตามเยอะมาก อาจเป็นเพราะว่าก่อนที่ผมจะทำวิดิโอขึ้นมาแทบไม่มีคนไทยให้ข้อมูลเยอะแบบนี้มาก่อนเลย

“ส่วนเคล็ดลับที่คนจะมาถามผมว่าทำอย่างไรให้กล้ามขึ้น ผมตอบเลยว่ามีไม่กี่อย่าง คือ ต้องยกเวทให้หนักสำหรับตัวเอง เล่นเน้นกล้ามมัดใหญ่ต้องกินให้ถึง นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และต้องมีวินัยทำอย่างสม่ำเสมอ ผมมักเห็นคนชอบบอกว่าต่อไปนี้จะออกกำลังกาย แต่พอสองเดือนต่อมาก็พูดอีกครั้ง นั่นแสดงว่าระหว่างนั้นเขาไม่ได้ออกกำลังกายจริงจัง

“คนที่อยากออกกำลังกาย ผมให้กลับมาถามตัวเองก่อนว่ามีเวลาเท่าไหร่แล้วอย่าอ้างว่าไม่ว่าง เพราะผมก็มีงานที่หนักไม่แพ้คนอื่นแต่ยังสามารถออกกำลังกายได้ทุกวัน บารัก โอบามายังสามารถหาเวลาออกกำลังกายได้วันละ 1 ชั่วโมงทุกเช้า คนที่อยากมีรูปร่างดีผมแนะนำให้ทำแค่เล่นเวทกับคาดิโอ เล่นเวทเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้สัดส่วนดูดีขึ้น ส่วนคาดิโอนั้นมีประโยชน์หลายอย่างเช่นทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และช่วยเผาผลาญไขมันให้รูปร่างชัดเจน และทำให้สมองรวมถึงอารมณ์ดีขึ้น

“การเล่นเวทให้ทำ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ เช่นจันทร์ พุธ ศุกร์ เพื่อให้มีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ จากนั้นก็คาดิโอ ถ้าคุณมีเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งก็เล่นเวทประมาณ 45 นาที แล้วเวลาที่เหลือก็คาดิโอ แต่ส่วนตัวผมชอบเล่นแยกกัน คือเล่นเวทตอนเช้า และคาดิโอตอนเย็น คือถ้าคิดจะออกกำลังกายจริงๆ เวลาไหนก็ได้ครับดีทั้งหมดเลย”

จากข้อมูลที่คุณมาร์คเล่ามาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากชมหุ่นเท่ๆ และความรู้แบบจุใจ แนะนำให้ลองเข้าไปชมในแฟนเพจที่ให้ข้อมูลเรื่องของฟิตเนส การออกกำลังกาย โภชการ และอาหารเสริมของเขาแล้วจะไม่ผิดหวัง 

Did you know? 

•    โดยส่วนตัวแล้วคุณมาร์คเล่นกีฬาหลายประเภท อย่าง Brazilian juijitsu, Jeet Kune Do, มอเตอร์ไซค์วิบาก, Tae Kwon Do (สายดำ), มวยMMA ฯลฯ
•    แต่กีฬาท้านรกที่เขาชอบต้องหาเวลาไปเล่นทุกเดือนคือ กระโดดร่ม  
•    นอกจากนี้เขายังเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับอาหารเสริม Fitwhey และรองเท้ากีฬาดัง Reebok

Back Issue