Dragon Flying : บินทะยานสู่เส้นทางดนตรี Issue 148 : MiX Magazine It's man man's world!
Dragon Flying : บินทะยานสู่เส้นทางดนตรี Issue 148

ดนตรีคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเขาทั้งสามคนได้มารวมตัวกัน ถึงแม้ว่าวันนี้ Dragon Flying จะเป็นเพียงวงดนตรีน้องใหม่ที่ใครหลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ เป็นน้องใหม่จากค่ายดนตรีคุณภาพนาม Classy Records แต่ว่าสามหนุ่มจากแม่กลอง ตั้ม นิรุตติ์ ศรีจัทร์ยงค์ (ร้องนำ), หนึ่ง พิเชษฐ์ กลิ่นทอง (กีตาร์) และ กบ กีรติ สิงหาเสนีย์ (กลอง) ถือเป็นนักดนตรีที่มีฝีมือและโลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายนี้มาอย่างโชกโชน

ก่อนทั้งสามคนจะได้รวมตัวกัน กบ พี่ใหญ่ของวงคือผู้มากไปด้วยประสบการณ์ที่เคยร่วมงานกับศิลปินไทยหลายคนและหันไปเล่นดนตรีกลางคืน ในขณะที่ ตั้ม เป็นนักร้องอาชีพ ร้องเพลงกลางคืนมานานกว่า 15 ปี และ หนึ่ง มือกีตาร์ผู้เป็นอาจารย์สอนดนตรี ต่างคนต่างมีชีวิตเป็นของตัวเอง แต่เพราะเส้นทางที่พวกเขาเลือกเดินมันเป็นเส้นทางเดียวกัน ในที่สุดโชคชะตาก็นำพาหนุ่มใหญ่ทั้งสามจากลุ่มน้ำแม่กลองให้มาพบกัน ด้วยความคิดและมุมมองที่คล้ายคลึงกันนำไปสู่การตั้งวงดนตรีของตัวเองขึ้นมา และหลังจากที่ล้มลุกคลุกคลานบนเส้นทางนี้มาอย่างโชกโชน ในที่สุดก็ถึงเวลาของการทำเพลง ทำอัลบั้มของพวกเขาเอง

กบ กีรติ : อุปสรรคในการทำเพลงมีค่อนข้างมาก ด้วยความที่พวกเราเล่นดนตรีกันมานานแล้ว จากวันที่ร่วมตัวกันจนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 ปี กว่าที่เพลง หิ่งห้อย เพลงแรกจะเสร็จสมบูรณ์มันใช้เวลาตั้ง 2 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานสำหรับเพลงหนึ่งเพลง ด้วยความไม่พร้อมหลาย ๆ อย่างทำให้เกือบถอดใจไปแล้ว แต่พวกเราก็ทำมันออกมาได้สำเร็จ และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อวง เปรียบเหมือนกับพวกเราเป็นมังกรที่กำลังจะบิน พุ่งทะยานขึ้นออกจากจุดเดิม ๆ ที่เคยอยู่ครับ

 

แม้ว่าทั้งสามคนจะเขียนเนื้อเพลงและทำนองด้วยตัวเอง แต่พวกเขาก็ต้องมีทีมงานคอยช่วยเหลือในเรื่องของดนตรีและมิวสิควิดีโอ ด้วยความที่พวกเขาและทีมงานยังไม่แข็งแกร่งพอ ผลงานที่ออกมาจึงยังไม่เป็นที่ถูกใจของสมาชิกเสียที คุณป๊อก ทวิษย์ชญะ ตั้งสหะรังษี หรือที่รู้จักกันในนาม แจ็ค รัสเซล นักแต่งเพลงและเจ้าของค่ายเพลง Classy Records ผู้คอยเฝ้าดู Dragon Flying ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยอยู่ห่าง ๆ จึงเข้ามาให้คำปรึกษาและให้ความช่วยเหลือกับ Dragon Flying จนทุกอย่างสำเร็จไปได้ด้วยดี

หนึ่ง พิเชษฐ์ : หลังจากเพลง หิ่งห้อย เสร็จสมบูรณ์ พี่ป๊อกได้เรียกพวกเรามาคุย ว่าเส้นทางต่อจากนี้จะทำอย่างไรต่อ นี่คือคำถามที่ทำให้ผมกลับไปคิดอยู่เป็นเดือน สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้กลายเป็นอุทาหรณ์สอนอะไรพวกเราเยอะมาก หลังจากนี้เลยคิดว่าสำหรับเพลงต่อไป สำหรับอัลบั้มที่เราจะทำ พวกเราต้องการทีมงานที่มืออาชีพ เพื่อที่ให้ผลงานออกมาดีที่สุด จากนั้นพี่ป๊อกจึงให้โอกาสพวกเราได้เข้ามาอยู่กับ Classy Records พี่ป๊อกคอยให้คำแนะนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น
กฎระเบียบ มารยาท การวางตัว ระบบระเบียบในการทำงาน นี่จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของพวกเราครับ

ในฐานะนักดนตรี ทุกศิลปิน ทุกวงดนตรี ล้วนมีแนวทางและเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แนวทางของ Dragon Flying คือเป็นวงดนตรี Pop-Rock และการที่ต่างคนต่างโตที่ต่างจังหวัด พื้นฐานตรงนี้เองจึงทำให้พวกเขาสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพที่ฟังง่าย ไม่ลุ่มลึกจนเกินไป ให้เนื้อหาที่เหมาะสมกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย

ตั้ม นิรุตติ์ : สไตล์ของ Dragon Flying คือ Pop-Rock เราจะทำดนตรีแนวนี้ไปเรื่อย ๆ ครับ ผลงานล่าสุดของพวกเราในตอนนี้คือ เพลง หิ่งห้อย และกำลังปล่อยเพลงที่สองออกมา แค่...เธอ และตอนนี้พวกเรากำลังทำ EP อัลบั้มแรก มีทั้งหมด 5 ซึ่งมี 1 เพลงที่ได้พี่ป๊อกช่วยในการทำเพลง ตามธรรมเนียมของ Classy Records ที่ทุกอัลบั้มจะต้องมี 1 เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพ่อ ซึ่งเป็นพ่อผู้ให้กำเนิดหรือพ่อของแผ่นดิน เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9

 

หนึ่ง พิเชษฐ์ : ในส่วนนี้ผมอยากฝากถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ครับ ปัจจุบันนี้วงการดนตรีในบ้านเราเปลี่ยนไปเยอะ ซาวด์ดีไซน์มีความหลากหลายและแปลกใหม่ มันไม่มีข้อกำจัดมากมายเหมือนอดีต ถ้าน้อง ๆ มีความตั้งใจก็ทำสิ่งที่รักที่ชอบให้ถึงที่สุด ฝันแล้วลงมือทำ ฝันของเราจะเป็นจริง

ตั้ม นิรุตติ์ : เป้าหมายหลังจากนี้ของ Dragon Flying คือการทำ EP อัลบั้มชุดที่ 2 และสิ่งที่ถือเป็นความฝันอันสูงสุดของเราคือการได้ไปโชว์ในที่ต่าง ๆ ให้ผู้ชมได้รู้จักพวกเรามากขึ้น ถามว่าทุกวันนี้ประสบความสำเร็จหรือยัง สำหรับผมการได้ลงมือทำคือการประสบความสำเร็จแล้ว แต่สิ่งที่เป็นกำลังใจให้พวกเราได้คือดีการได้ออกไปพบปะแฟนเพลงทั่วประเทศ

กบ กีรติ : อีกไม่นานทุกคนจะได้เห็นผลงานของพวกเราในหลายช่องทางมากขึ้น ในหลาย ๆ สื่อ ตอนนี้กำลังดำเนินการในขั้นตอนปล่อยเพลงบนดิจิตอลดาวน์โหลดและปล่อยเพลงลงบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ช่วงประมาณกลางปีคงได้เห็น EP อัลบั้มแรกกัน ซึ่งมีวางจำหน่ายในรูปแบบ CD ด้วย แม้พฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปแต่ทาง Classy Records ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เราเชื่อว่าจำนวน 500 Copy สามารถจำหน่ายหมดแน่นอน และทุกคนสามารถติดตามพวกเราได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ Dragon Flying หรือ Classy Records ฝากติดตามกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Photo : Pornsarun Soithong