ห้วยน้ำดัง-ขุนแม่ยะ

ห้วยน้ำดัง-ขุนแม่ยะ

คงไม่มีภาพใดจะเหมาะสมทดแทนได้เช่นนี้ ภาพที่ทิวดอยหยึกหยักทอดตัวอยู่ลิบตา เบื้องหน้าคือม่านหมอกสีน้ำนมหนานุ่มในยามเช้าเรื่อเรือง ที่ค่อย ๆ งดงามไปกับอุณหภูมิแสงอบอุ่น หรือยามที่พาตัวเองผ่านทางดอยสูงชัน ไปนั่งมองแมกไม้สักสายพันธุ์ที่ติดดอกสะพรั่งเป็นความงามสีชมพูประดับป่าเขาโมงยามเช่นนั้นมีอยู่จริง เป็นนาทีอันงดงามในภาพทางตายามใครสักคนพาตัวเองมาถึงแดนดอยปลายชายแดนแถบเชียงใหม่

ทางหลวงหมายเลข 107 พาเราผ่านอากาศหนาวเย็นที่ปกคลุมไปทั่วเมืองเชียงใหม่ในต้นหนาว เมื่อถึงอำเภอแม่ริม ใครสักคนนึกถึงมิตรที่มาปลูกบ้านกลางทุ่งและใช้ชีวิต “คลีน ๆ” อยู่ที่นี่ เราแวะเข้าไปหาความงดงามเรียบง่ายที่อยู่ดินกินดี Artist Farmstay บ้านดินสีสันสดใสกลางทุ่งนาและขุนเขา เมนูไทยประยุกต์หลากหลาย ที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิคอย่างผักต่าง ๆ เห็ดนางรมดอย รวมไปถึงข้าวเมล็ดอวบอ้วนและกาแฟกรุ่นหอม

จากเดินทางไกล เจ้าของอยู่ดินกินดีเลือกปักหลักในที่นากลางกำแพงภูเขา ค่อยสานฝันสู่ที่พักที่รองรับทั้งนักเดินทางและมวลมิตร ผืนดินคือพืชพรรณที่เปลี่ยนผันเป็นต้นทุนในวัตถุดิบและเต็มไปด้วยความปลอดภัย

โลกของการใช้ชีวิต เศรษฐกิจ และอุดมการณ์หลอมรวมกันอยู่ภายในไร่เล็ก ๆ แห่งนั้น และเปี่ยมเต็มด้วยความประทับใจมิรู้เลือนแม้เราเคลื่อนรถจากมา

ถึงบ้านแม่มาลัย แล้วแยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 มุ่งหน้าสู่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ณ ที่ตรงนั้นเต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่งผลิบานเต็มผืนป่า บางช่วงสลับแทรกด้วยหมู่สนสามใบ กลางผืนฟ้าหน้าหนาวสีน้ำเงินเข้ม

มันราวกับภาพฝันของคนรักการแคมป์ปิ้ง ลานหญ้าบนดอยสูงเราพากันพักแรมคืนกางเต็นท์ในหุบเขาหนาวเย็น ภาพแดนดอยเสื่อมโทรมจากการทำไร่เลื่อนลอยในอดีตลับหายไปจากความทรงจำ เหลือเพียงป่าสนสามใบบนดอยสูงที่ยืนต้นผ่านสายลมหวีดหวิว และดงหนาแน่นของต้นนางพญาเสือโคร่งที่ติดดอกพราวประดับไปทั่วแดนดอย เปลี่ยนภูเขาให้กลายเป็นสีชมพูรับการมาเยือนของวันหนาวอันแสนเยียบเย็นโรแมนติก

ทางหลวงหมายเลข 1095 ยังคงนำพาเราไปในความงดงามของทิวเขาถนนธงชัย หนทางสายสวยทอดยาวลับหายไปในคดโค้ง เปิดวิวแปลกตาให้คนหลงรับการขับรถบนแดนดอยได้ใช้ทักษะและแลกมาด้วยความรื่นรมย์ และเมื่อหักแยกเข้าไปสู่เขตของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง คล้ายการเดินทางจะหลอมรวมผู้คนเข้ากับความงดงามของขุนเขา

พื้นที่ราว 112,187 ไร่ สะท้อนออกมาในความสมบูรณ์ของป่าเขาสลับซับซ้อน ทิวเขาทอดตัวยาว สลับยอดเขาสูงเสียดฟ้าตั้งเป็นภาพที่คุ้นเคยของห้วยน้ำดัง ลำห้วยน้อยใหญ่หลากหลายสาขารวมกันเป็นน้ำตกหลายสายในเขตอุทยานฯ ห้วยน้ำดังให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส น้ำตกแม่หาดโจนตัวลงจากเพิงผา แอ่งน้ำด้านล่างเต็มไปด้วยผู้คนและโลกแห่งการพักผ่อน ขณะที่น้ำตกแม่ลาดที่มีน้ำตลอดทั้งปีก็ไม่เคยห่างหายผู้คน

ความอัศจรรย์ใต้ผืนดินในเขตอุทยานฯ ห้วยน้ำดังงดงามอยู่ที่โป่งเดือดป่าแป๋ น้ำพุร้อนแบบไกเซอร์ (Geyser) ผุดพลุ่งน้ำร้อนขึ้นเหนือผืนดินด้วยแรงดันและอุณหภูมิสูง รอบด้านจัดแลนด์สเคปงดงาม บ้านพักและห้องอาบน้ำแร่เต็มไปด้วยผู้คนต่างถิ่นมาเยี่ยมเยือน

โลกกลางวันที่ห้วยน้ำดังวนเวียนอยู่ในป่าเขาและความงดงามของสายน้ำตกในวันหนาว ขณะที่เมื่อราตรีเคลื่อนมาถึง หลายคนหลับใหลไปในความโรแมนติกของดวงดาวและความหนาวเยียบเย็นแคมป์ไฟเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะสนุกสนาน ก่อนค่ำคืนจะผ่านพ้นและเชื่อมความมืดเข้าสู่เช้าแสนงดงามที่รอเขาอยู่

เป็นเช้าที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม (ห้วยน้ำดัง) จุดชมวิวที่ไม่เคยห่างหายผู้คนในยามหนาวมาเยือน ทะเลหมอกแผ่ม่านสีน้ำนมเนืองแน่นอยู่ในแอ่งเขารอบทิศทาง ลักษณะหมอกแบบหมอกในหุบเขา (Radiation Fog) ที่เกิดจากการกลั่นตัวเป็นละอองน้ำภายในวงล้อมของภูเขาที่อุณหภูมิลดต่ำ ทำให้ภาพทะเลหมอกแสนคลาสสิกของกิ่วลม โดยมีฉากหลังเป็นทิวดอยเชียงดาววางตัวเป็นภาพรับสายตาอย่างลงตัว

ไม่ต่างกันนักกับจุดชมวิวยอดเขาดอยช้าง ที่เป็นจัดสูงสุดของอุทยานฯ ห้วยน้ำดัง เหนือความสูง 1,962 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง วิวรอบด้าน 360 องศา รวมไปถึงสภาพป่าไม้อันสมบูรณ์ก็เหนี่ยวรั้งให้หลายคนเลือกขึ้นมาเยือนมุมสูงที่นี่

คงไม่มีภาพใดเหมาะสมและทดแทนภาพเช่นนี้ไปได้ ภาพที่เช้ามืดซ่อนพรางความงามของขุนเขาไว้อย่างเงียบงัน และเปิดเผยมันออกเมื่อแสงแรกแห่งอรุณรุ่งย้อนกลับมาเยือน ทั้งทะเลหมอกนวลนุ่ม ดอกนางพญาเสือโคร่งผลิพราวราวภาพฝัน หรือฟ้าใสสดสีน้ำเงินเข้มของฤดูหนาวที่ล้วนรอคอยให้ผู้คนตัวเล็ก ๆ เดินทางผ่านคดโค้งแสนสูงชันขึ้นไปสัมผัส ดื่มดำ และเติมเต็มโลกงดงามเหล่านั้นด้วยแรงบันดาลใจ  

ห้วยน้ำดัง-ขุนแม่ยะ …อายอุ่นหมอกขาว หุบเขาสลับสี