กนิษฐา รอดดำ : MiX Magazine It's man man's world!
กนิษฐา รอดดำ

ครูไก่ กนิษฐา รอดดำ นับได้ว่าเป็นคนที่ได้รับความสนใจจากสังคมนักลงทุนมากที่สุดคนหนึ่ง เธอทำงานหลายด้านตั้งแต่การเป็นโค้ชให้กับโครงการ ซุปเปอร์ เทรดเดอร์ ไทยแลนด์ (Super Trader Thailand) รับเชิญไปเป็นนักวิเคราะห์การลงทุนในหุ้นและอนุพันธ์ตามสื่อต่าง ๆ หรือแม้แต่การเป็นวิทยากรและอาจารย์สอนเรื่องการลงทุนเต็มรูปแบบ

การมายืนตรงจุดนี้ได้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเรื่องของความรู้และหลักการลงทุนหลอกกันไม่ได้ เนื่องจากพอร์ทการลงทุนที่สร้างกำไรเป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ครูไก่ถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกศิษย์นั้นเป็นของจริงแต่กว่าจะถึงวันนี้แน่นอนว่าต้องผ่านอะไรมาไม่น้อยถึงประสบความสำเร็จได้ 

ครูไก่เกิดที่จังหวัดตรังในครอบครัวที่ทำธุรกิจซื้อขายยางพารา ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่เล็งเห็นความไม่แน่นอนในการซื้อขายยางพาราโดยตรง จึงหันมาศึกษาเรื่องของตลาดการซื้อขายอนุพันธ์หรือฟิวเจอร์ โดยได้สวมบทเป็นเทรดเดอร์สาวด้วยตนเอง จนวันหนึ่งได้เข้ามาศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างจริงจังกับชมรมโฉลกดอทคอม ที่นี่เองเธอได้ความรู้และเทคนิคมากมายแต่สิ่งที่เชี่ยวชาญเป็นพิเศษคือ Technical  Analysis ทำให้เธอสามารถออกมาเป็นเทรดเดอร์ได้เต็มเวลา แถมยังนำประสบการณ์มาถ่ายทอดความรู้กับคนที่สนใจในการลงทุนได้อีกด้วย

“วันนี้ครูไก่เองเป็นผู้ให้ความรู้การลงทุนกับคนทั่วไป ก็ยิ่งต้องทำงานหนักกว่าปกติ เพราะต้องหาความรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา จุดเด่นอย่างหนึ่งของครูไก่ก็คือถนัดการใช้หลัก Technical เพราะศึกษามา 9 ปี ซึ่งช่วยเรื่องของการหาจังหวะการซื้อขาย ส่วน Fundamental ก็สอนด้วยเช่นกัน ในส่วนนี้จะช่วยในเรื่องของการดูว่าบริษัทต่าง ๆ มีพื้นฐานดีจริงหรือไม่ก่อนตัดสินใจลงทุน

“แต่การลงทุนครูเชื่อว่าต้องมีการผิดพลาดกันทุกคน ซึ่งครูเองก็เคยผิดพลาดในช่วงแรก แต่ที่เจ็บตัวหนัก ๆ ไม่ค่อยมี มันก็เหมือนกับการทำธุรกิจเราต้องรู้ว่าถ้าผิดพลาดแล้วต้องแก้ไขอย่างไร ในเรื่องของการเทรดจึงค่อนข้างเซฟตัวเองไว้ก่อน การจัดพอร์ทการลงทุนก็เลยต้องระวังเป็นพิเศษ    

“ด้วยความที่ตัวเองมีสองบทบาทคือเป็นเทรดเดอร์และเป็นครูสอนการลงทุนจึงสามารถเห็นข้อผิดพลาดค่อนข้างเยอะ ทำให้เราจัดการพอร์ทการลงทุนที่ต้องปลอดภัยมาก ๆ อย่างการเทรด TFEX ตลาดจะให้วางเงินเอาไว้ 1 หมื่นบาท แต่ครูไก่จะวาง 5 หมื่นบาท เพราะว่าการวาง 30% ในมูลค่าสัญญา ถ้าเกิดมีการผิดพลาดเงินของเราจะได้ไม่หายไปเยอะ เนื่องจากตัวเองเป็นคนขี้กลัวก็เลยต้องเล่นแบบปลอดภัย โดยเน้นเรื่องของการ Stop Loss ไว้ก่อน

“เวลาที่เราลงทุนเราจะเห็นเรื่องของการ Stop Loss แล้วเราจะมีเป้า ซึ่งเวลาที่มันขึ้นไปถึงเป้าครูจะใช้เทคนิคการยก Stop Loss ขึ้นไปเรื่อย ๆ คือไม่ได้ขายตรงที่จุดสูงสุดถ้ามันถึงเป้าแล้วราคามันตกลงมาครูถึงขายออกไปแต่ถ้าตัวที่เราเล่นตกมาที่ Stop Loss ตั้งแรกก็ต้องจบลงแค่นั้นอย่างน้อยก็มีเงินเหลือกลับบ้าน

“ในเรื่องของการลงทุนครูคิดว่าทุกคนต้องทำ เพราะเงินฝากประจำอยู่ที่1% กว่า ๆ แต่เงินเฟ้ออยู่ที่ 8% ถ้าเราไม่ลงทุนเงินที่เราฝากไว้ในธนาคารเฉย ๆ จะหายไปราว 6% การลงทุนมันจะทำให้เรามีผลตอบแทน แต่เรื่องของการเทรดเป็นเรื่องของการเก็งกำไร คนที่เข้ามาส่วนใหญ่อยากรวยเร็ว จึงเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงเพราะรูปแบบการเทรดจะต้องเสี่ยงมาก แนวทางนี้จึงไม่ได้เหมาะกับทุกคน คนที่จะเป็นเทรดเดอร์ได้ต้องมีวินัยค่อยข้างสูงเพราะอาจหมดตัวได้ง่าย

“ไม่ว่าจะลงทุนในรูปแบบใดทุกคนจำเป็นต้องเข้ามาศึกษาให้รู้เรื่องของไซเคิลการลงทุนทั้งหมดก่อน จะได้รู้วิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่ถ้าเราไปเลียนแบบการลงทุนของคนอื่นที่แค่มองว่าสำเร็จ โดยที่ไม่รู้เลยว่าวิธีการของเขามันดีในช่วงสภาวะเวลาใดตรงนี้จะเป็นสิ่งอันตราย 

“ในอนาคตถ้าเป็นไปได้ครูไก่อยากเปิดสอนการลงทุนให้กับเด็ก ซึ่งครูเคยลองมานั่งถามว่าสิ่งที่ตัวเองชอบจริง ๆ คืออะไร สิ่งแรกคือเราชอบเด็กเพราะมีความน่ารักและชอบการลงทุนแล้วก็สอนเรื่องของการลงทุนอยู่แล้ว ก็เลยอยากเอาทั้งสองอย่างมารวมกัน ลองมองไปที่ประเทศสิงคโปร์เขาไม่มีทรัพยากรอะไรเลย แต่ที่เขาร่ำรวยได้เพราะมาจากการลงทุน ครูเลยอยากให้ประเทศไทยส่วนหนึ่งเป็นแบบนั้นบ้าง คืออาจไม่ใช่ทั้งหมดแค่ได้บางส่วนก็น่าจะเพียงพอแล้ว” 

Did you know? 

• ครูไก่ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ และปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ที่มหาวิทยาลัยมหานคร
• นอกจากนี้ครูไก่ยังเขียนหนังสือออกมา 3 เล่มคือ Rich For Life ความร่ำรวย...ที่คุณสั่งได้, The Key กุญแจสู่ ความสำเร็จ ทางการเงิน ที่แท้จริง, Full Time Trader สร้าง “อิสรภาพทางการเงิน”จากตลาดหุ้น