เจ้าคุณธงชัย

เจ้าคุณธงชัย

มีความเชื่อมากมาย แฝงและฝัง เร้นและซ่อน อยู่มากมายบนเสื้อบอล และในฟุตบอล... 

เสื้อทีมฟิออเรนติน่า คงไม่ใช่สีม่วง ถ้าวันหนึ่งนักบอลในทีมจะไม่เอาเสื้อสีแดงไปซักในแม่น้ำเมื่อร้อยปีที่แล้ว และมันตกสีเป็นสีม่วง จนเจ้าของทีมเชื่อว่าเป็นสีพระเจ้าสั่งมา... เสื้อทีมเยือนของหลายสโมสรในยุค 60-70-80s คงจะไม่เป็นสีขาว สีเหลือง ถ้าเรอัล มาดริด และ บราซิล จะไม่ครองบัลลังก์ลูกหนังในระดับสโมสรและทีมชาติ 

แน่นอนความเชื่อมีทั้งงมงายและมีเหตุผลที่จะเชื่อ ฝรั่งเขาเรียกความเชื่อพวกนี้ว่า Credulity (ในด้านลบ) และ Merit, Goodness ในด้านดี แต่เราไม่สามารถไปดูแคลนใครได้ว่า ความเชื่อใครดีกว่าใคร และที่แน่ ๆ ความเชื่อแบบเจ้าคุณธงชัยที่เจิมเลสเตอร์ ก็เป็นความเชื่อที่ผมชอบ (แม้ว่าผมจะนับถือศาสนาคริสต์) เพราะผมเชื่อเรื่อง “ให้กำลังใจ” และ “เป็นสิริมงคล” มากกว่ามุมอื่น ๆ

แน่นอน...ผมเชื่อว่า เลสเตอร์ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก เพราะนักเตะ เพราะผู้จัดการทีม เพราะเจ้าของสโมสร มากกว่าเรื่องอื่น ๆ

ครับ, ผมเพิ่งกลับจากเลสเตอร์ ซึ่งหลังจากถูกเชิญไปทั้ง 3 ครั้ง ผมก็พบแง่มุมต่าง ๆ มากมายหลังจากกลับมาทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครั้งหลังสุดที่ฉลองแชมป์ 

ผมเห็นฝรั่ง แฟนบอลหน้าสนามวิ่งตามถ่ายรูปเซลฟี่กับเจ้าคุณธงชัย แต่เมื่อได้สัมภาษณ์บรรดา Supporter หลายคนก็ได้ล่วงรู้ว่า พวกเขานับถือและชอบเจ้าคุณธงชัยในแง่ของการเป็นกำลังใจ อีกอย่างที่ผมชื่นชอบท่านก็คือ เวลาท่านให้สัมภาษณ์สื่อทั่วโลก ท่านมีชั้นเชิงในการตอบแบบเหนือชั้นแถมมีอารมณ์ขัน...

แต่ไม่ว่าจะฝังอะไรไว้ใต้สนามคิง พาวเวอร์ ไม่ว่าจะติดผ้ายันต์อะไรบนหลังคา ในทางเดิน บนธงทีม หรือที่ไหน... ฝรั่งที่เป็นแฟนบอลที่นั่น เขามีความเชื่อที่หลายคนไม่ทราบเหมือนกัน 

ราว 500 กว่าปีที่แล้ว หรือ 5 ศตวรรษ หลังจากคิง ริชาร์ดที่ 3 สิ้นพระชนม์ (ตรงนี้คงไม่ต้องเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวพันเกี่ยวข้องกับฝั่งคิง เฮนรี่ นะครับ เพราะมันจะยาว และสามารถไปอ่านได้จากกูเกิ้ล) ศพหรือพระศพ ได้สูญหายไป เพราะตอนสิ้นพระชนม์ ทหารกล้า องครักษ์ข้างกาย ได้แบกร่างหนีหายไป คือถึงสิ้นลมหายใจ ร่างกายไม่ได้ถูกฝ่ายศัตรูเอาไปทำลายทิ้ง

ร่างของคิง ริชาร์ดที่ 3 มาถูกค้นพบไม่นานมานี้ว่า ฝังอยู่ในเมืองเลสเตอร์! 

แค่นั้นแหละ มีการต่อสู้กันทางกฎหมายมากมายว่า ใคร ฝ่ายใด เมืองใด ตระกูลใด จะได้ครอบครองร่างของคิง ริชาร์ดที่ 3? คดีความนี้ค้างเติ่งและฟาดฟันกันอยู่หลายปีนะครับ จนกระทั่งปี 2016 นี่เอง ที่เมืองเลสเตอร์ ได้รับชัยชนะในการเป็นผู้ครอบครองกระดูกของคิง ริชาร์ดที่ 3 ซึ่งสร้างความยินดีปรีดาเป็นอย่างมาก

เพราะเป็นชัยชนะที่เป็นประวัติศาสตร์!

พอล เฮนรี่ แฟนบอลเลสเตอร์บอกว่า มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้คนที่นั่นรู้สึกสดชื่น มีความสุข เหมือนที่ ไมค์ ทัคเกอร์ คนบ้าเลสเตอร์บอกกับผมว่า นี่คือเรื่องที่ต้องถูกบันทึกในประวัติของเลสเตอร์ เหมือนการก่อเกิด และที่สำคัญ ไมค์เชื่อเหมือนแฟนเลสเตอร์หลายคนหน้าสนามวันฉลองแชมป์ว่า แน่นอนนักเตะและรานิเอรีคือคนที่ทำให้ทีมได้แชมป์

แต่ชัยชนะทางกฎหมายเกี่ยวกับกระดูกของ คิง ริชาร์ดที่ 3 คือแรงขับ คือสิริมงคล คือสิ่งที่ทำให้เลสเตอร์ทะยานไปจนถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก!

หรือพูดง่าย ๆ ถ้าคนไทยเชื่อว่า เจ้าคุณธงชัย มีผลต่อทีมจิ้งจอกสยาม... ฝรั่งก็เชื่อว่า กระดูกของคิง ริชาร์ดที่ 3 คือสิ่งที่ทำให้เลสเตอร์ ไปถึงแชมป์ EPL 2015-20016 

งานรวมพลังของเจ้าคุณธงชัยกับคิง ริชาร์ดที่ 3 จึงไม่ใช่วัฒนธรรมหรือการปะทะทางความเชื่อ เพราะต่างก็ถูกวางให้เป็นเรื่องสิริมงคล เป็น Mmerit มากกว่า Credulity และที่แน่ ๆ จะจริงไม่จริง ระหว่างที่เขียนต้นฉบับนี้อยู่ น่าจะมีทีมบอลราว ๆ 7 สโมสรไทย แห่กันไปวัดไตรมิตรวิทยา เรียบโร้ย...

เช่นนี้แล้ว....

ในอนาคตเราอาจเห็นทีมบอลจากจีน เชื่อก๊วยเจ๋ง, เชื่อเปาบุ้นจิ้น...หรือทีมบอลอิตาลี เปลี่ยนโลโก้เป็นจักรพรรดิโรมัน เห็นทีมอเมริกาเชื่อรูปปั้นเทพีแห่งเสรีภาพ 

แม้เราจะรู้อยู่แก่ใจว่า...

ถ้า เจมี วาร์ดี้ ไม่มีขา หรือริยาร์ด มาห์เรซ ไม่มีเท้า

เลสเตอร์ก็ไม่น่าจะยิงประตูได้ จริงไหม?? 

หรือ คิง ริชาร์ดที่ 3