Run2Gether  Mini Marathon

Run2Gether Mini Marathon

งานวิ่งในปัจจุบันมีหลากหลาย Theme ให้นักวิ่งได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งฟรุ้งฟริ้งน่ารัก อย่าง Kitty Run การวิ่งเอาใจสาวกภาพยนตร์สงครามอวกาศ Star Wars Run แต่เราขอแนะนำอีกหนึ่งงานวิ่งที่ถือได้ว่าเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับงานวิ่ง Run2Gether Mini Marathon งานนี้แตกต่างจากงานวิ่งอื่น ๆ ที่ผ่านมาแน่นอน เพราะเป็นงานวิ่งครั้งแรกที่จัดขึ้นเพื่อให้คนพิการและคนไม่พิการ ได้ออกมาวิ่งไปด้วยกัน ในวันที่ 20 มีนาคม 2559

ในประเทศไทยมีการขึ้นทะเบียนผู้พิการ 1.6 ล้านคน พวกเขาใช้ชีวิตอย่างลำบากและไม่ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมซึ่งแน่นอนว่าเราจะเห็นไม่บ่อยนักกับการที่ผู้พิการจะออกมาวิ่ง พวกเขามีปัญหาด้านสุขภาพ ข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว ทัศนคติเกี่ยวกับการออกกำลังกายว่าเป็นเรื่องยากและแทบจะเป็นไปไม่ได้

ซึ่งงานนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้พิการได้ทำลายข้อจำกัดของตัวเอง และสร้างสังคมใหม่ ๆ จากการวิ่ง งานแรกและงานเดียวที่เปิดรับสมัครนักวิ่งผู้พิการทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นผู้บกพร่องทางสายตา ผู้บกพร่องทางการได้ยิน สามารถสมัครลงแข่งขันได้ทั้งหมด นอกจากนั้นนักวิ่งที่มีใจรักการวิ่ง แต่จำเป็นต้องนั่งรถวีลแชร์ ก็สามารถนำวีลแชร์ออกมาปั่นได้ ไม่ผิดกฎเกณฑ์แต่อย่างใดค่ะ และแน่นอนเมื่อมีนักวิ่งผู้พิการก็จำต้องมีไกด์รันเนอร์ หรือผู้นำนักวิ่งพิการ

ไกด์รันเนอร์จะเป็นผู้นำทางให้นักวิ่งผู้พิการได้วิ่งตามระยะทางได้สำเร็จไม่จำเป็นต้องวิ่งเร็ว ไม่จำกัดเพศหรืออายุ แต่ที่สำคัญไกด์รันเนอร์และนักวิ่งผู้พิการจำเป็นต้องอาศัยการสื่อสารซึ่งกันและกัน ไกด์รันเนอร์เปรียบเสมือนจีพีเอส ที่ช่วยนำบอกทางให้กับผู้พิการ เป็นเหมือนระบบเซฟตี้ที่ดูแลด้านความปลอดภัย และยังมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกันตลอดเส้นทาง ทั้งเสื้อเบอร์เดียวกัน เหรียญเดียวกัน และเข้าเส้นชัยไปพร้อมกัน

นักวิ่งสามารถสมัครเป็นคู่ แต่ถ้ามาคนเดียวทีมงานจะจัดหาคู่ให้ค่ะ การแข่งขันสามารถเลือกวิ่งได้ 3 ระยะ ได้แก่ 10 กิโลเมตร, 5 กิโลเมตร และ 2.5 กิโลเมตร ปล่อยตัวบริเวณสวนลุมพินีไปทางถนนวิทยุ ผ่านชิดลม เลี้ยวเข้าถนนราชดำริ มาถนนสาทร วนกลับมาที่ลานพระบรมรูป ร.6 และเมื่อเข้าเส้นชัยก็จะได้รับเหรียญที่ระลึกที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เป็นเหรียญคู่ ที่แบ่งครึ่งออกจากกัน และสามารถนำมาประกบกัน

ได้พอดี ซึ่งมีความหมายว่าการวิ่งของทุกคนจะสมบูรณ์ได้เมื่อวิ่งไปด้วยกัน สำหรับการวิ่งจริง ๆ แล้ว ไม่สำคัญว่าเราจะเข้าเส้นชัยเป็นที่เท่าไหร่...เพราะแค่พวกเราออกมาวิ่งก็ชนะแล้ว... 

“ครั้งแรกของงานวิ่งที่จะให้คนพิการและคนไม่พิการวิ่งไปด้วยกัน”