EDITOR’S PAGE

EDITOR’S PAGE

ปิดฉากซีเกมส์ 2015 ณ ประเทศสิงคโปร์  ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าเหรียญทอง ขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกคนที่ได้รับเหรียญรางวัล พร้อมกับให้กำลังใจนักกีฬาที่ไม่ได้รับเหรียญใดๆ เลยด้วยนะครับ เพราะอย่างน้อยพวกคุณทุกคนก็คือตัวแทนของประเทศไทย ที่ทุกคนในชาติร่วมกันส่งแรงเชียร์เมื่อคุณแข่งขัน อย่างไรก็ตามผลของความสำเร็จและเสน่ห์ของกีฬาอย่างแท้จริง คงหนีไม่พ้นรู้แพ้รู้ชนะรู้อภัยนั่นแหละครับ

ภายใน 10 ปีนี้ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ เจ้าเหรียญทองอย่างแท้จริง เพราะมีครั้งเดียวที่เราพลาดไปเป็นที่ 2 ก็ตอนที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพเท่านั้นเองครับ

ถ้าจะให้เขียนถึงใครที่เป็นสัญลักษณ์ เป็นตัวแทนของ เรื่องใดสิ่งใดคงมีอยู่จำนวนไม่น้อยในสังคมนี้ สำหรับ MiX เองได้หยิบยกตัวอย่างบางส่วนที่ถูกกล่าวถึง ให้เป็น Icon เช่น แป้งโกะเป็นตัวแทนของวัยรุ่นที่แสดงตัวตนผ่านโลกโซเชียล
ด้วยการร้องเพลงและเล่นกีตาร์ หรือศิลปินแห่งชาติ สาขา ศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) ผู้ถูกยกย่องจากลูกศิษย์ว่ามีหัวใจและจิตวิญญาณความเป็นครูผู้ให้อย่างแท้จริง อย่างครูดุษฎี พนมยงค์ รวมไปถึงบุคคลอีกจำนวนหนึ่งที่ทางเรา
ได้คัดสรรให้มาอยู่ใน MiX MAGAZINE ฉบับนี้แล้ว

นอกจากนั้นยังมีราษฎรอาวุโสท่านหนึ่ง ถึงแม้ว่าท่าน จะไม่ได้ลงอยู่ในฉบับนี้ก็ตาม แต่บุคคลที่รู้จักส่วนใหญ่ ลูกศิษย์ลูกหาและตัวผมเองก็นับถือว่าท่านเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของความดีงาม และทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินอย่างไม่ลดละอย่าง ศาสตราจารย์รพี สาคริก แม้ว่าท่านจะมีอายุก้าวเข้าสู่วัย 93 ปีแล้วก็ตาม และทุกครั้งที่ผมมีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับท่าน ท่านมักจะฝากแง่คิดให้อยู่เสมอ ในครั้งนี้ท่านให้แง่คิดที่น่าสนใจว่าปัญหาของเด็กและเยาวชนเกิดขึ้นจากผู้ใหญ่เองที่ไม่ให้ความสนใจและใส่ใจเท่าที่ควร ผมเห็นด้วยเลยครับ เพราะว่าก่อนจะแก้ปัญหาต่างๆ นานา ควรกลับมาให้ความสนใจบุตรหลานของตัวเองอย่างจริงจังเสียก่อนดีกว่า เพราะอย่างน้อยพวกเขาก็ต้องเป็นอนาคตที่ดีในวันหน้า และก็อย่าลืมว่าเขาเหล่านั้น จะต้องเป็น Icon หรือตัวแทนสัญลักษณ์ที่สามารถแยกแยะได้ว่าอะไรคือขาวหรือดำยังไงล่ะครับ

ชโลทร ศิวารัตน์
บรรณาธิการบริหาร

ชโลทร ศิวารัตน์, บรรณาธิการบริหาร, mixmagazine