กินข้าวกล้อง

กินข้าวกล้อง

จริงๆ แล้วข้าวกล้องอร่อยมากนะครับ ทั้งนุ่มและหอม กว่าข้าวขาวบางพันธุ์ซะอีก แต่จะหุงข้าวกล้องให้อร่อยต้องรู้เคล็ดลับนิดนึงครับ

พันธุ์ข้าว สำคัญที่สุดในการกำหนดความอร่อยของข้าวกล้อง 

วิธีหุง ก็สำคัญมาก หุงผิดนี่แข็งโป๊ก

พันธุ์ข้าวของไทยเรามีเยอะมากครับ

ประเทศเราเป็นประเทศที่โชคดีที่สุดในโลกเพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก เป็นอันดับต้นๆ ของโลก 

เรามีพันธุ์ข้าวกว่า 20,000 พันธุ์เลยทีเดียว แต่น่าเสียดายนิดหน่อย ที่ทุกวันนี้เราเหลือพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกกันจริงๆ ไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น

เมื่อเราปลูกข้าวพันธุ์เดียวกันซ้ำๆ ทำให้ข้าวอ่อนแอ ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช และปุ๋ยเคมีจำนวนมาก

‎‬วิธีการหุงข้าวกล้องให้อร่อยอย่างง่าย‬‬‬ ปกติเวลาหุงข้าวขาวทั่วไป เราหุงโดยใช้น้ำ 1 ส่วน ต่อ ข้าว 1 ส่วน

ซึ่งถ้าเราใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหุงข้าวกล้องเราจะได้ข้าวกล้องที่แข็งโป๊ก ที่เหมาะแก่การมาปาหัวกัน มากกว่าจะมากิน

แนะนำแบบนี้ครับ 

ให้หุงโดยใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วนไปเลยครับ

ถ้าหุงครั้งแรกแล้วแฉะไป ก็อาจจะลดน้ำลงสักครึ่งถึง 1 ส่วน เหลือ 2 ส่วนถึง 2 ส่วนครึ่ง ก็จะได้ข้าวนุ่มหอม อร่อยพอดี

หรือวิธีง่ายกว่านั้น คือ หม้อหุงข้าวปัจจุบันนี้จะมีขีดบอกระดับหุงข้าวกล้อง ก็ตวงข้าวด้วยถ้วยที่เค้าให้มานี่แหละ แล้วก็เทน้ำถึงขีดตามจำนวนกระป๋องที่กำหนด กดปุ่ม ทีนี้ก็รอหม่ำข้าวกล้องที่ทั้งนุ่ม ทั้งหอม ทั้งอร่อย ทั้งโภชนาการสูงได้เลย

ลืมบอกไปครับว่า ข้าวเป็นแหล่งปนเปื้อนโลหะหนัก‬‬‬เป็นอันดับต้นๆ ของอาหารที่เรากินเลยครับ

เพราะปัจจุบันเราใช้ยาฆ่าแมลงเยอะมากๆ

ประเทศไทยมีการใช้การใช้ยาฆ่าแมลงที่มีสารหนู หรืออาร์ซีนิค ซึ่งเป็นโลหะหนักอันตรายชนิดหนึ่ง ถึงปีละกว่า 50,000 ตัน

วิธีหลีกเลี่ยงง่ายนิดเดียวครับ แค่กินเป็นข้าวกล้องออร์แกนิค ที่ปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ก็โอเคแล้ว

อยากหายขาดได้ไม่ต้องใช้ยา หันมากินข้าวกล้องเกษตรอินทรีย์กัน ทุกมื้อทุกวันกันนะครับ

‎แถมเคล็ดลับให้‬‬‬ ในการที่เราจะมีข้าวกล้องเกษตรอินทรีย์กินทุกวันนั้นไม่ยากครับ แค่กลับมาถึงบ้านตอนเย็น แล้วเราก็หุงข้าวไว้ก่อนเข้านอน

กดปุ่มตั้งเวลาหุงไว้ ให้ข้าวสุกพอดีเวลาตื่นนอนตอนเช้า แล้วก็นำข้าวกล้องนั้นใส่กล่องข้าวไปกินพร้อมกับข้าวที่อาจจะซื้อนอกบ้านเวลาไปทำงาน ง่ายๆ แค่นี้เองครับ

ปล. ข้าวมันปูที่เรากินกันทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่ข้าวกล้องนะครับ ส่วนใหญ่มีคุณค่าเหมือนข้าวขาวนั่นแหละ เพราะถูกขัดส่วนของเยื่อหุ้มข้าวออกเกือบหมด เหลือแต่ส่วนเนื้อข้าว แต่เพราะสีของเนื้อข้าวเป็นสีชมพู และเวลาขัดเปลือกข้าวออก มักจะติดส่วนของเยื่อหุ้มข้าวมันปูไว้หน่อย

สังเกตง่ายๆ ว่า สีของข้าวที่เรากินถ้ามีสีชมพูมากกว่าสีแดงเข้มแบบมันปูของเยื่อหุ้มข้าว ก็ชัดเลยครับว่า นั่นมีคุณค่าไม่ต่างจากข้าวขาวทั่วไป แค่แข็งกว่า

ถ้าจะทานข้าวมันปูให้ได้ประโยชน์แบบข้าวกล้องจริงๆ 

ก็ต้องเป็นข้าวกล้องมันปูเท่านั้นครับ ซึ่งจะมีสีแดงเข้มแบบมันปูเต็มเมล็ด ไม่ใช่สีชมพูอ่อนนะครับ 

แนะนำพันธุ์ข้าวกล้องที่เคยลองกินแล้วอร่อย‬‬

1.    ข้าวลืมผัว‬ ข้าวเหนียวนาปีพันธุ์โบราณ ของชาวม้ง อ.พบพระ จ.ตาก นุ่ม อร่อยมากๆจนมีตำนานเล่าว่า หญิงชาวบ้านหุงข้าวไว้ให้ผัวกิน แต่เผลอหยิบมากินจนหมด เพราะมันอร่อยจนลืมผัวนั่นเอง‬‬
2.    ข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุง‬ อร่อยมากที่สุดในสามโลก นุ่มกว่าข้าวขาวหอมมะลิ หายากนิดหน่อย แพงนิดหน่อย ของแท้ต้องปลูกที่ จ.พัทลุง เท่านั้น‬‬
3.    ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่‬ พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ สีม่วงเข้ม นุ่ม หอมอร่อยมากๆ แต่แพงไปนิดนึง‬‬
4.    ข้าวกล้องหอมนิล‬ สีดำ น่าค้นหา นุ่มอร่อย‬
5.    ข้าวกล้องหอมมะลิ‬ นุ่ม หอม อร่อยปานกลาง หาง่าย ราคาไม่สูงมาก เพราะคนแห่กันปลูก‬‬
6.    ข้าวกล้องหอมแดง‬ คุณค่าสูง รสชาติโอเค นุ่มกว่าข้าวกล้องหอมมะลิหน่อยหนึ่ง‬‬

ประวัติผู้เขียน

น.พ.คณิน ไตรพิพิธสิริวัฒน์Dr. Kanin Tripipitsiriwat (M.D., CNW, ABAARM)
• ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ Holistic Medical Centre
• วิทยากรประจำรายการ Morning Love FM 99 ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 6.00-7.00 น. เริ่ม ก.พ. 2554 – ปัจจุบัน
• คอลัมนิสต์ Healthy Living นิตยสาร MiX MAGAZINE
• Facebook fanpage : นพ. คณิน - หายขาดได้ไม่ต้องใช้ยา(https://www.facebook.com/DrKaninHealingYourself)

ให้อร่อย