กินข้าวกล้อง
จริงๆ แล้วข้าวกล้องอร่อยมากนะครับ ทั้งนุ่มและหอม กว่าข้าวขาวบางพันธุ์ซะอีก แต่จะหุงข้าวกล้องให้อร่อยต้องรู้เคล็ดลับนิดนึงครับ
พันธุ์ข้าว สำคัญที่สุดในการกำหนดความอร่อยของข้าวกล้อง
วิธีหุง ก็สำคัญมาก หุงผิดนี่แข็งโป๊ก
พันธุ์ข้าวของไทยเรามีเยอะมากครับ
ประเทศเราเป็นประเทศที่โชคดีที่สุดในโลกเพราะมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก เป็นอันดับต้นๆ ของโลก
เรามีพันธุ์ข้าวกว่า 20,000 พันธุ์เลยทีเดียว แต่น่าเสียดายนิดหน่อย ที่ทุกวันนี้เราเหลือพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกกันจริงๆ ไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น
เมื่อเราปลูกข้าวพันธุ์เดียวกันซ้ำๆ ทำให้ข้าวอ่อนแอ ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช และปุ๋ยเคมีจำนวนมาก
วิธีการหุงข้าวกล้องให้อร่อยอย่างง่าย ปกติเวลาหุงข้าวขาวทั่วไป เราหุงโดยใช้น้ำ 1 ส่วน ต่อ ข้าว 1 ส่วน
ซึ่งถ้าเราใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหุงข้าวกล้องเราจะได้ข้าวกล้องที่แข็งโป๊ก ที่เหมาะแก่การมาปาหัวกัน มากกว่าจะมากิน
แนะนำแบบนี้ครับ
ให้หุงโดยใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วนไปเลยครับ
ถ้าหุงครั้งแรกแล้วแฉะไป ก็อาจจะลดน้ำลงสักครึ่งถึง 1 ส่วน เหลือ 2 ส่วนถึง 2 ส่วนครึ่ง ก็จะได้ข้าวนุ่มหอม อร่อยพอดี
หรือวิธีง่ายกว่านั้น คือ หม้อหุงข้าวปัจจุบันนี้จะมีขีดบอกระดับหุงข้าวกล้อง ก็ตวงข้าวด้วยถ้วยที่เค้าให้มานี่แหละ แล้วก็เทน้ำถึงขีดตามจำนวนกระป๋องที่กำหนด กดปุ่ม ทีนี้ก็รอหม่ำข้าวกล้องที่ทั้งนุ่ม ทั้งหอม ทั้งอร่อย ทั้งโภชนาการสูงได้เลย
ลืมบอกไปครับว่า ข้าวเป็นแหล่งปนเปื้อนโลหะหนักเป็นอันดับต้นๆ ของอาหารที่เรากินเลยครับ
เพราะปัจจุบันเราใช้ยาฆ่าแมลงเยอะมากๆ
ประเทศไทยมีการใช้การใช้ยาฆ่าแมลงที่มีสารหนู หรืออาร์ซีนิค ซึ่งเป็นโลหะหนักอันตรายชนิดหนึ่ง ถึงปีละกว่า 50,000 ตัน
วิธีหลีกเลี่ยงง่ายนิดเดียวครับ แค่กินเป็นข้าวกล้องออร์แกนิค ที่ปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ก็โอเคแล้ว
อยากหายขาดได้ไม่ต้องใช้ยา หันมากินข้าวกล้องเกษตรอินทรีย์กัน ทุกมื้อทุกวันกันนะครับ
แถมเคล็ดลับให้ ในการที่เราจะมีข้าวกล้องเกษตรอินทรีย์กินทุกวันนั้นไม่ยากครับ แค่กลับมาถึงบ้านตอนเย็น แล้วเราก็หุงข้าวไว้ก่อนเข้านอน
กดปุ่มตั้งเวลาหุงไว้ ให้ข้าวสุกพอดีเวลาตื่นนอนตอนเช้า แล้วก็นำข้าวกล้องนั้นใส่กล่องข้าวไปกินพร้อมกับข้าวที่อาจจะซื้อนอกบ้านเวลาไปทำงาน ง่ายๆ แค่นี้เองครับ
ปล. ข้าวมันปูที่เรากินกันทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่ข้าวกล้องนะครับ ส่วนใหญ่มีคุณค่าเหมือนข้าวขาวนั่นแหละ เพราะถูกขัดส่วนของเยื่อหุ้มข้าวออกเกือบหมด เหลือแต่ส่วนเนื้อข้าว แต่เพราะสีของเนื้อข้าวเป็นสีชมพู และเวลาขัดเปลือกข้าวออก มักจะติดส่วนของเยื่อหุ้มข้าวมันปูไว้หน่อย
สังเกตง่ายๆ ว่า สีของข้าวที่เรากินถ้ามีสีชมพูมากกว่าสีแดงเข้มแบบมันปูของเยื่อหุ้มข้าว ก็ชัดเลยครับว่า นั่นมีคุณค่าไม่ต่างจากข้าวขาวทั่วไป แค่แข็งกว่า
ถ้าจะทานข้าวมันปูให้ได้ประโยชน์แบบข้าวกล้องจริงๆ
ก็ต้องเป็นข้าวกล้องมันปูเท่านั้นครับ ซึ่งจะมีสีแดงเข้มแบบมันปูเต็มเมล็ด ไม่ใช่สีชมพูอ่อนนะครับ
แนะนำพันธุ์ข้าวกล้องที่เคยลองกินแล้วอร่อย
1. ข้าวลืมผัว ข้าวเหนียวนาปีพันธุ์โบราณ ของชาวม้ง อ.พบพระ จ.ตาก นุ่ม อร่อยมากๆจนมีตำนานเล่าว่า หญิงชาวบ้านหุงข้าวไว้ให้ผัวกิน แต่เผลอหยิบมากินจนหมด เพราะมันอร่อยจนลืมผัวนั่นเอง
2. ข้าวกล้องสังข์หยดพัทลุง อร่อยมากที่สุดในสามโลก นุ่มกว่าข้าวขาวหอมมะลิ หายากนิดหน่อย แพงนิดหน่อย ของแท้ต้องปลูกที่ จ.พัทลุง เท่านั้น
3. ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ สีม่วงเข้ม นุ่ม หอมอร่อยมากๆ แต่แพงไปนิดนึง
4. ข้าวกล้องหอมนิล สีดำ น่าค้นหา นุ่มอร่อย
5. ข้าวกล้องหอมมะลิ นุ่ม หอม อร่อยปานกลาง หาง่าย ราคาไม่สูงมาก เพราะคนแห่กันปลูก
6. ข้าวกล้องหอมแดง คุณค่าสูง รสชาติโอเค นุ่มกว่าข้าวกล้องหอมมะลิหน่อยหนึ่ง
ประวัติผู้เขียน
น.พ.คณิน ไตรพิพิธสิริวัฒน์Dr. Kanin Tripipitsiriwat (M.D., CNW, ABAARM)
• ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ Holistic Medical Centre
• วิทยากรประจำรายการ Morning Love FM 99 ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 6.00-7.00 น. เริ่ม ก.พ. 2554 – ปัจจุบัน
• คอลัมนิสต์ Healthy Living นิตยสาร MiX MAGAZINE
• Facebook fanpage : นพ. คณิน - หายขาดได้ไม่ต้องใช้ยา(https://www.facebook.com/DrKaninHealingYourself)