DIY :

DIY :

ยุคนี้สมัยนี้ อะไรๆ มันต้องเร็ว ต้องไว ต้องกระชับเข้าใจง่าย อย่างเช่นการสื่อสารในสมัยนี้ ก็มี 3G หรือ 4G เข้ามาเป็นตัวช่วย การส่งข้อความหากัน เราก็หันไปพึ่ง App. อย่าง Line, Beetalk หรือ WeChat และแม้กระทั่งการพิมพ์เราก็มีคำย่อเอาไว้ใช้ ในการสื่อสารซึ่งกันและกัน อาทิ LOL , OTW, LMAO, FYI หรือ BFF ซึ่งตัวผมเองนั้นบอกตรงๆ ว่าไม่รู้เรื่องเลยครับ เมื่อมีใครพิมพ์มาหาก็จะบอกกล่าวว่า พิมพ์มาเต็มๆ เถอะ แปลไม่ออก ขอร้องล่ะ 

แต่มีคำหนึ่งที่ผมจำได้ขึ้นใจก็คือ DIY หรือ Do it Yourself อันมีความหมายว่า “ทำได้ด้วยตัวเอง” ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าทำไมผมถึงจำได้ อาจจะเป็นด้วยการตีความหมาย (ของผมเอง) ที่ออกจะสัปดนสองแง่สองง่ามไปบ้าง แต่มันก็ช่วยให้ผมสามารถจำศัพท์ตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

ที่กล่าวถึงคำย่อต่างๆ มาข้างต้นนั้น เป็นเพราะผมได้มาเจองานออกแบบชิ้นหนึ่งที่มีชื่อย่อเช่นกันว่า “DIY” แต่เมื่อขยายคำออกมาแล้ว กลับกลายเป็นว่า “Do it YourShelf” หรือที่แปลว่า “ชั้นวางของที่คุณสามารถทำเองได้” นั่นเอง และแน่นอนมันเป็นชิ้นงานที่ผมกำลังจะหยิบยกขึ้นมาให้ท่านผู้อ่านได้รับชมต่อจากนี้นี่เองครับ

DIY :
DIY 

โดยงานชิ้นดังกล่าวนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า DIY (Do it Yourshelf) FRAMES 2.0 อันเป็นผลงานการออกแบบของ Designer : Gerard de Hoop อันเป็นผลงานสุด Create ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาให้สำหรับคอคนรักงานเฟอร์นิเจอร์ไอเดียแต่งบ้านอย่างแท้จริง แรกเริ่มก่อนที่จะอธิบายตัวเฟอร์นิเจอร์นั้น ผมอยากให้ท่านผู้อ่านจินตนาการระลึกไปถึงตัวต่อสมัยเด็กๆ ที่เป็นรูปโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ทำจากไม้ “บอลซ่า” น้ำหนักเบาๆ ได้หรือไม่ครับ ที่เราสามารถหาซื้อได้ในงานตามห้างหรือวันวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนที่ชอบนำมาขายกันนั่นเอง เวลาเราจะนำมาต่อประกอบ เราจะทำการ “บิ” หรือตัดเอาทรงไม้รูปกระดูกที่อยู่ในเพลทแต่ละอันออกมา จากนั้นจึงค่อยนำไปติดตามร่องเบอร์ต่างๆ เรียงลำดับตามที่กำหนดเอาไว้ เมื่อต่อเข้ามุมตามเบอร์ไปเรียบร้อย เราก็จะ “ตาด๊ามมม” ได้ไดโนเสาร์!! ที่เป็นโครงกระดูกไม้ทั้งตัว ไปตั้งโชว์บนตู้ใส่ของหรือหัวนอนของเรานั่นเอง 

DIY
DIY 

ที่กล่าวมาบริบทให้ระลึกไปถึงตัวต่อไม้รูปไดโนเสาร์นั้นเป็นเพราะ เจ้า DIY FRAMES 2.0 นี้เอง ก็ไม่ต่างอะไรจากไดโนเสาร์ไม้ที่ผมอธิบายไปเมื่อสักครู่ แถมดูท่าทางง่ายกว่าเสียด้วยซ้ำ เพราะจากลักษณะทรงที่เรียบง่าย เป็นกรอบไม้ทำมุมสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลายชิ้นวางซ้อนกันดังรูป จะทำเป็นห่อกระทัดให้เคลื่อนย้ายสะดวกเวลาซื้อเข้าหรือเก็บก็ง่าย เวลาจะใช้ก็สามารถหยิบมาประกอบตามมุมที่ต้องการ และปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆ ดังรูปที่ปรากฏ คุณก็จะได้ Shelf ตู้โชว์ตามที่คุณต้องการสมความปรารถนาอย่างสบายๆ 

DIY
DIY

เห็นแล้วไม่ต้องกลัวว่ายากครับ สิ่งที่เป็นทริคง่ายๆ ในการประกอบเจ้า DIY FRAMES 2.0 นี้ก็มีเพียงแค่สังเกตว่า วงนอกของกรอบไม้ที่มีขนาดใหญ่สุดนั้นก็จะเป็นฐาน ส่วนกรอบไม้อันอื่นๆ ก็จะกลายเป็นองค์ประกอบอื่นๆ ของชั้นวางไปโดยปริยาย หรือหากคุณคิดอยากจะเปลี่ยนทรงให้ดูแข็งแรงหรือมีขนาดใหญ่ขึ้นคุณก็สามารถซื้อชิ้นไม้เพิ่ม เพื่อต่อหรือออกแบบได้ตามใจที่คุณต้องการ 

เจ้า DIY FRAMES 2.0 นี้ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังดีเหมาะสำหรับนำเข้ามาเป็นเฟอร์นิเจอร์ในคอนโดใจกลางเมืองหรือสามารถที่จะตกแต่งมุมใดมุมหนึ่งในบ้านใหญ่ๆ หรือทำสวนก็แล้วแต่ท่านผู้ใช้จะโปรดรับ สิ่งที่ผมอยากนำเสนอให้ท่านเห็นมากกว่าสิ่งอื่นใดก็คือ การออกแบบต่างๆ นั้นไม่ใช่เรื่องยากครับอีกทั้งมีอยู่รอบตัวเราครับ เรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเจ้า DIY FRAMES 2.0 ว่าไปนักออกแบบก็เริ่มจะการสังเกตสิ่งรอบตัวและคิดที่จะทำในสิ่งที่ยากให้ง่ายและสะดวกขึ้น  ทุกอย่างเริ่มต้นจากการฝึกฝน Sketch ออกมาปรับเปลี่ยนรูปทรงไปเรื่อยจนพอใจ ทำไปซ้ำๆ เรื่อยๆ ความคุ้นชินก็จะเกิดขึ้นมาเองครับ ลองดูนะครับ สักวันหนึ่งคุณอาจจะเป็นเจ้าของผลงานผลิตภัณฑ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่วางออกสู่ตลาดก็เป็นได้ ...!!  

Do it YourShelf