Brick &

Brick &

มีเพื่อนถามมาว่าเขียน Design มาหลายฉบับแล้ว มีงาน Design แบบไหนบ้างที่ยังไม่เคยเขียน ...? คำถามโลกแตกครับ เขียนเรื่องราว Design มาแล้วเกือบทุกแนว ทั้งแนวย้อนยุค แนว Modern, แนวร่วมสมัย, แนวการออกแบบผสมกับเทคโนโลยี Interactive Design, แนวเชิงอนุรักษ์ หรือแม้กระทั่งเรื่องของนักออกแบบที่มีชื่อเสียงก็เขียนมาหมดแทบจะไม่เหลือเรื่องให้เขียน นอกจากเรื่องที่ออกมาใหม่ แต่สุดท้ายก็มาถึงบางอ้อเมื่อเพื่อนเฉลยว่า “(มึง) ยังไม่เคยเขียนแนว Loft”

จริงด้วยครับทั้งที่เป็นอีกแนวของการออกแบบตกแต่งบ้านที่ผมชอบเอามากๆ แต่ผมไม่เคยนึกที่จะเขียนมันเสียเลย สไตล์ Loft นี้มีต้นกำเนิดมาจากศิลปินที่เนรมิตโกดังเก่าให้กลายเป็นสตูดิโอทำงานศิลปะและที่อยู่อาศัย สิ่งที่เป็นหัวใจของงานออกแบบสไตล์ Loft ที่สำคัญคือ การเน้นซึ่งสีสันความเป็นธรรมชาติของวัสดุที่นำมาสร้างอาคารอย่างแท้จริงโดยไม่มีการเติมแต่ง อาจจะมีเติมบ้างก็จะเพียงเล็กน้อย งานที่ออกมาจึงดูเท่อย่างดิบๆ หยาบๆ มีกลิ่นชื้นๆ บ้างบางที (อันนี้นอกเรื่อง) และสิ่งที่เป็นหัวใจของงานสไตล์ Loft อีกอย่างหนึ่งก็คือ จะเน้นในเรื่องการจัดวางของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพื่อที่จะเคลื่อนย้ายได้สะดวก และปรับเปลี่ยนได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด 

Brick &
Brick &

พูดไปคงไม่เห็นภาพที่เป็นรูปธรรม ดังนั้นผมจึงขออนุญาตยกเอารูปธรรมมาให้เห็นเป็นภาพ โดยผลงานที่ผมจะนำมานี้ เป็นบ้านไม่มีชื่อผลงานครับ และต้องขออภัยที่ไม่สามารถหาชื่อนักออกแบบเจ้าของผลงานมาชื่นชมได้ แต่ผลงานนี้เป็นบ้านที่ประกาศขายอยู่ ใน Website Teezhaze.com ซึ่งขายไปแล้วด้วยราคา 1,485,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 60 ล้านกว่าบาทไทย โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ South Beach, San Francisco, USA, มีพื้นที่ใช้สอยรวม 2,200 ตารางฟุต วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งบ้านนั้นส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยอิฐและไม้เนื้ออ่อนทั้งสิ้นซึ่งสีเดิมของวัสดุ ก็ยังคงความงามตามธรรมชาติของตนอยู่อย่างนั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ตรงตาม Concept ของ สไตล์ Loft 

บ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน 2 สองห้องน้ำ พร้อมพื้นที่ทำงานและพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่ และเมื่อคุณก้าวเข้ามาคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบายของพื้นที่บ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านแห่งนี้ได้ออกแบบให้เพดานด้านหนึ่ง และกำแพงหน้าต่างเปิดโล่ง เพื่ออาศัยแสงจากธรรมชาติช่วยให้บ้านสว่างและดูสดชื่นขึ้น

Brick &
Brick &

Brick &
Brick &

สิ่งที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของบ้านหลังนี้ก็คือ เมื่อนับพื้นที่ใช้สอยจริงๆ แล้ว บ้านหลังนี้ก็ไม่ได้มีพื้นที่กว้างไปกว่าบ้านหลังอื่นๆ นัก แต่ความรู้สึกของบ้านที่ส่งออกมานั้น มันช่างดูกว้างเสียเหลือเกิน ทั้งหมดนี้เป็นเพราะความชาญฉลาดของนักออกแบบ ที่จัดการโซนนิ่งจัดกลุ่มการใช้งานแบ่งแยกโซนส่วนตัว และโซนรับแขกอย่างชัดเจน สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่นักออกแบบตัดในเรื่องของการทำฝ้าเพดานทิ้งออกไป ซึ่งโดยทั่วไปงานระบบฝ้าเพดานรวมไปถึงการปิดรอยท้องคานแล้วด้วยนั้นต้องเสียพื้นที่ไปประมาณอย่างน้อย 50 - 60 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้บ้านดูตันขึ้นมาทันที แต่บ้านหลังนี้ นักออกแบบใช้วิธีการเดินท่อไปป์เหล็กและโยงสายไฟไปตามจุดติดตั้งหลอดไฟต่างๆ เลยทำให้บ้านแห่งนี้ เหมือนดูมีฝ้าเพดานสูงกว่าบ้านอื่นไปโดยปริยาย ส่วนในเรื่องของการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่ก็เป็นไปในแบบลอยตัวตามลักษณะของสไตล์ Loft จะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เป็น Built In อาทิ ห้องน้ำ และ ห้องครัว 

Brick &
Brick &

Brick &
Brick &

โดยรวมแล้ว บ้านหลังนี้ผมถือให้ผ่านแบบเต็มสิบครับ การวางพื้นที่ใช้สอยวางได้อย่างคุ้มค่า วัสดุต่างๆ ยังคงลักษณะเดิมอันคลาสสิก ที่ไม่มีสิ่งใดมาเจือปน ผมเชื่อได้ว่างานออกแบบบ้านที่ผมมานำเสนอในครั้งนี้คงถูกใจท่านผู้อ่านไปหลายๆ คน 

สไตล์ Loft ที่ผมยกตัวอย่างมานี้ เหมาะสำหรับวัยรุ่นและคนที่เบื่อความจำเจของรูปแบบบ้านในลักษณะเดิมๆ รูปแบบเฉพาะตัวของ Loft คือการปรับเปลี่ยนที่ไม่สิ้นสุด และทิ้งความจำเจออกไป เน้นในเรื่องของความดิบ ความจริง และสีจากธรรมชาติของวัสดุ และเมื่อคุณบวกรูปแบบความต้องการบางอย่างของตัวคุณเข้าไป เท่านั้นละครับเราก็จะได้บ้าน Style Loft ที่เป็นลักษณะของคุณเองและคุณก็จะไม่มีวันเบื่อมันเลย ลองดูนะครับ     

Timber