สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่า มรดกโลกทางวัฒนธรรม ฮอยอัน

สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่า มรดกโลกทางวัฒนธรรม ฮอยอัน

               ถนนสายหนึ่งทอดยาวไปไกลนำพาเราไปยังปลายทางอันแน่ชัด สำเนียงท้องถิ่นแว่วกึกก้อง สลับกับเสียงแตรรถล่องลอยในหูทุกวินาที อาคารก่ออิฐสีเหลืองมัสตาร์ดเริ่มเด่นชัดให้เห็น นี่คือฮอยอัน เมืองเก่ามรดกโลกและผู้คนหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

                อาคารก่ออิฐสีเหลืองมัสตาร์ดสไตล์ชิโนโปรตุกีสผสมผสานโคโลเนียลเหล่านี้ บ้างถูกส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น หลายชั่วอายุ ได้ถูกดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายเสื้อผ้า ทั้งหมดพาให้เราเพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อ

                ยามบ่ายแดดร้อนระอุทางเดินเล็ก ๆ ทอดยาว พาเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเขตเมืองเก่าอันเต็มไปด้วยคนพื้นถิ่น ก่อนที่เราจะมุ่งหน้าไปเติมความผ่อนคลายระหว่างที่ร้านกาแฟยอดนิยม Faifo Coffee ที่ใครต่อใครก็ต้องมากันและต้องหลงรักเพราะเป็นที่ที่เราสามารถมองเห็นวิวเมืองเก่าจากชั้นดาดฟ้า

                เหนือความสูงไล่เลี่ยพอกับตึกอื่น ๆ มันเป็นวิวที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายแฝงด้วยความคึกคัก เติมเต็มไปด้วยสีสันของตึกเก่า เหลืองมัสตาร์ดตัดกับสีอันเข้มขรึมของหลังคากระเบื้องดินเผาบ่งบอกถึงความเก่าแก่ นำพาสายตาของเราทอดยาวตลอดแนว โดยไม่มีเส้นแบ่งกั้นสายตา

                ภาพอันขวักไขว่เบื้องล่างของนักท่องเที่ยวที่เราเห็นนั้นเป็นภาพเมืองเก่าอายุราวหลายร้อยปี เรียงรายสุดลูกหูลูกตา เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศ ได้ฟื้นคืนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

                ที่นี่มีรถราขวักไขว่ไปมาตลอดสองฟากฝั่งริมถนนเรียงรายไปด้วยสินค้าต่าง ๆ รวมไปถึงร้านอาหารขึ้นชื่อ บ้างก็ต่อคิวยาวเหยียดเพื่อรอชิมรสอาหารอร่อย ไม่นานเราก็ยังได้เห็นร้านกาแฟดีไซน์เก๋อีกหลายร้าน สอดแทรกอยู่ทั่วทั้งเมืองไว้คอยต้อนรับขับสู้แขกผู้มาเยือน

                ยามเย็นใกล้เข้ามาเมืองเล็ก ๆ อย่างฮอยอันวางตัวทอดยาวขนาบริมแม่น้ำทูโบน บ้านเรือนอันเก่าแก่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อัดแน่นอยู่ด้วยวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ฮอยอันไม่สงบเงียบอย่างที่เคยเป็น คึกคักไปด้วยผู้จากทั่วมุมโลกที่มาเยือนวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ อันผสมผสานผ่านการเป็นอยู่

              ถัดไปยังเป็นย่านอาหารกลางคืนเขตของถนนคนเดิน ยิ่งช่วยเพิ่มความคึกคัก มันละลานตาไปด้วยอาหาร ของฝาก ของพื้นเมืองหัตถกรรมโคมไฟอันเลื่องชื่อที่ทุกบ้านต้องประดับประดาตกแต่งด้วยโคมไฟ ซึ่งไฮท์ไลท์เมื่อมาที่นี่หนุ่มสาวนักท่องเที่ยวมักจะซื้อหาชุดประจำชาติของเวียดนาม (ชุดอ๋าวหญ่าย) ไว้สวมใส่เดินกันทั่วทั้งเมือง

                ถนนสายการค้าอันคึกคักนำพาเราไปยังร้าน Morning Glory ในร้านคนคึกคักตลอดเราไม่พลาดทีชิมเมนู Bun Cha เป็นเมนูหมูสับเป็นก้อนแล้วนำไปย่าง มีกลิ่นหอมเฉพาะของเครื่องเทศที่ใช้ในการหมัก ทานคู่กับขนมจีนเวียดนาม เสิร์ฟมาพร้อมกับผักหลากหลายชนิด ทั้งผักชี ผักกาด ผักบุ้ง รสชาติอร่อยเข้ากันดี

                เวลาของวันได้พ้นผ่านเรามุ่งหน้าสู่โรงแรมที่พักริมชายหาด KOI Hoi An Resort and Spa อยู่ไม่ไกลจากเมืองเก่าราวๆ 5 กิโลเมตรใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีตลอดรายทางผ่านพ้นเต็มไปด้วยความหมายอันหลากหลายทั้งสองฟากของถนน ทั้งตึกรามบ้านช่องยามค่ำคืน วิวทะเลที่สวยงามกว้างไกล รวมถึงแววตาอันหลากหลายของผู้คนตามรายทาง

                เวียดนามเองก็เคยตกอยู่ในภาวะของสงครามหลายสิ่งหลายอย่างถูกทำลายลง หลงเหลือเพียงร่องรอยแห่งความรุ่งเรือง กาลเวลาผ่านมานับร้อยปี บาดแผลเหล่านั้นได้กลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว แต่ตัวตนและความหมายมิอาจแปรเปลี่ยน

ทุกอย่างทุกอย่างที่เรียงรายในย่านเมืองเก่าแก่นี่แหละคือความหมายของฮอยอัน

 

How to Go

                มาเที่ยวฮอยอันประเทศเวียดนามไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยเวลาเพียง 1.30 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่สนามบินดานัง สามารถเรียก Grab จากสนามบินดานังไปยังฮอยอันได้โดยตรงใช้ระยะเวลาเพียง 30 นาทีมาครั้งแรกแนะนำให้พักใกล้เขตเมืองเก่าเพราะประหยัดค่าเดินทาง

สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่า มรดกโลกทางวัฒนธรรม ฮอยอัน