The Most Amazing

The Most Amazing

ที่ผ่านมาผมได้นำเสนองานดีไซน์ที่น่าสนใจมาแล้วหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นครั้งนี้ผมขอนำเสนอการจัดอันดับสิ่งก่อสร้างสุดแปลกของโลก ใน Concept ของการออกแบบที่เรียกว่า ‘The Upside Down’ หรือแปลเป็นไทยในภาษาไม่สวยสักเท่าไรว่า ‘ทรงหัวทิ่ม’ มันจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ ... 

The Most Amazing
The Most Amazing

อันดับที่ 5 Katmandu Park Magaluf, Spain

เริ่มกันด้วยที่แรก ณ ประเทศสเปน บ้านทรงหัวทิ่มแสนมหัศจรรย์ที่คุณเห็นอยู่นี้แท้จริงเป็นส่วนหนึ่งของสวนน้ำใน Katmandu Park and Resort และถือได้ว่าเป็นไฮไลท์หลักของรีสอร์ทสวนน้ำแห่งนี้กันเลยทีเดียว เด็กๆ ล้วนตื่นตาตื่นใจเมื่อได้เข้ามา
ในบ้านแห่งนี้ เพราะที่นี่ได้ถูกเนรมิตให้เป็นถ้ำน้ำแข็งที่อยู่อาศัยของมนุษย์หิมะ “เยติ” พร้อมทั้งยังมี Interactive Aquarium ตู้ปลาคอมพิวเตอร์อัจฉริยะที่คอยตอบสนองกับการโบกไม้โบกมือของผู้ที่เข้าไปชมนั่นเองครับ และที่สำคัญบ้านแห่งนี้เป็นบ้าน 5 มิติอีกด้วย ที่ว่า 5 มิตินั้น ไม่ใช่ว่าบ้านกลับหัวนี้มีประตูมิติอย่างอื่นใดหรอกครับ แต่ภายในบ้านยังมีชั้นใต้ดินนั่นเองครับ 

The Most Amazing
The Most Amazing

อันดับที่ 4 Münster - Geschinen, Switzerland

บ้านที่อยู่ปลายเนินที่ทำท่าดูเหมือนจะกลิ้งลงไปยังพื้นข้างล่างนี้ เป็นผลงาน Installation Art ของศิลปินนักออกแบบ Tina Z’Rotz และ Mark Neuenschwander ซึ่งจุดประสงค์ของงานนี้เป็นงานที่ทำให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมายามเดินขึ้นเขานั้น ต้องหยุดและจ้องมองด้วยความประหลาดใจว่ามันจะกลิ้งลงไปยังหมู่บ้านด้านล่างหรือไม่ เพราะด้วยจุดที่ตั้งนั้น ช่างดูหมิ่นเหม่ต่อการกลิ้งลงไปข้างล่างเสียเหลือเกิน แต่เมื่อผู้คนจับไต๋ได้ บ้านแห่งนี้จึงกลายเป็นจุดพักกลางทางและเป็นทั้งจุดถ่ายภาพ Selfie และไม่ Selfie ของบรรดานักเดินเขาไปโดยปริยายนั่นเองครับ 

The Most Amazing
The Most Amazing

อันดับที่ 3 WonderWorks, Tennessee, USA

อันดับ 3 นี้อยู่ในสหรัฐอเมริกา มันมีชื่อว่า “WonderWorks” ซึ่งถอดแบบมาจากห้องปฏิบัติการงานวิจัยลับ ที่ตั้งอยู่บนเกาะที่ห่างไกลในเขตสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ซึ่งตามตำนานที่กล่าวขานกันก็คืออาคารวิจัยแห่งนี้ได้ถูกพายุพัดเข้าถล่ม จนปลิวหายไปอย่างไร้ร่องรอย ทั้งตัวอาคารและนักวิจัย แต่สุดท้ายก็ได้สร้างใหม่และให้ติ๊งต่างว่า อาคารแห่งนั้นได้ถูกพายุพัดและลอยมาหัวทิ่มอยู่ที่ Tennessee แห่งนี้ ซึ่งแท้จริงแล้วด้านในเป็นสวนสนุกสำหรับคุณหนูๆ นั่นเอง แหม่ ... ช่างโมเมได้น่ารักมากจริงๆ ครับ 

The Most Amazing
The Most Amazing

อันดับที่ 2 Terfens, Austria 

มาสู่อันดับที่ 2 กับบ้านที่มีชื่อว่า Terfens อันเป็นผลงานออกแบบและสร้างโดย Irek Glowacki และ Marek Rozhanski บ้าน Upside Down แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นงาน Installation อีกงานหนึ่ง ให้ผู้คนได้แปลกใจและสามารถให้เข้าไปรับชม สิ่งที่พิเศษของบ้านแห่งนี้ก็คือ ไม่ใช่แค่ตัวบ้านเท่านั้นที่เป็นลักษณะหัวทิ่ม แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ, เตียงนอน, เก้าอี้, เครื่องสุขภัณฑ์, รถยนต์ รวมไปถึงของเล่นต่างๆ ในห้องเด็กเล่นล้วนแล้วแต่กลับหัวหมดและก็ยังคงสภาพกลับหัวค้างเอาไว้อยู่อย่างนั้น ไม่ได้นำของสิ่งต่างๆ ลงมาสูสภาวะปกติเหมือนบ้าน Upside Down หลังอื่นๆ

The Most Amazing
The Most Amazing

อันดับที่ 1 Glenbow Museum Canada 

มาสู่อันดับที่ 1 เป็นผลงาน Installation Art ที่ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Glenbow Museum ซึ่งเป็นผลงานออกแบบของ Dennis Oppenheim โดยงานชิ้นนี้มีชื่อเรียกว่า “Device to root Out Evil” หรือจะให้ผมแปลอย่างมั่วๆ ก็คงจะแปลว่า “ส่งสัญญาณไปยังรากลึกของความชั่วร้าย” งานออกแบบชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นผลงานที่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของอาคารหรือสิ่งก่อสร้างในรูปแบบ Upside Down เพราะสิ่งที่ทำให้มันคงความเป็นอันดับ 1 และกินขาดงานอื่นๆ ก็คือ สมดุลในตัวอาคาร ของมันนั่นเอง 

จากอันดับที่ดูไปชอบไหมครับ งาน Upside Down เป็นงานที่ดูเพลินๆ เหมาะสำหรับที่จะไปอยู่ตามสวนสนุก หรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆ หรือสามารถทำให้เป็น Landmarks ที่สำคัญๆ ของแต่ละเมืองได้ แต่ถ้าคิดที่จะสร้างเพื่อใช้อยู่อาศัยจริงนั้นก็คงจะดูไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะในเรื่องฮวงจุ้ยก็ดูจะผิดหลักไปเสียมาก แต่ถ้าใครชอบและคิดที่จะสร้างเพื่ออยู่อาศัยจริงๆ ก็คงไม่ห้ามนะครับ แต่ก็คงใช้ชีวิตลำบากพิลึก ... 

Upside Down Building