ใช้เงินโอนผิด ชีวิตเปลี่ยน : MiX Magazine It's man man's world!
ใช้เงินโอนผิด ชีวิตเปลี่ยน

เรื่องของความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ ๆ โดยเฉพาะความผิดพลาดที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ อย่างเช่น การทำแก้วแตก ทำน้ำหก หรือจนกระทั่งไปถึงเรื่องของการโอนเงินผิด

ในความเป็นจริง การโอนเงินผิดบัญชีเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะเลขบัญชีมีหลายหลัก แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี 

เนย หญิงสาวกตัญญู หลังจากที่เธอเรียนจบและหางานทำอยู่ไม่นาน เธอก็ได้งานทำ และทุกเดือน เธอก็จะส่งเงินไปให้พ่อและแม่ด้วยการเข้าบัญชีธนาคาร

แต่เดือนนี้หลังจากที่เธอโอนเงินไปแล้ว ก็โทรคุยกับพ่อและแม่ จึงทราบว่าทั้งสองยังไม่ได้รับเงิน เธอจึงเช็ครายละเอียดใหม่อีกครั้ง ปรากฏว่าเลขบัญชีที่เธอโอนไปผิด จึงรีบติดต่อไปยังธนาคาร เมื่อธนาคารดำเนินการตรวจสอบให้เพื่อจะดำเนินการแก้ไขให้ปรากฏว่าเจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนผิดได้ถอนเงินออกไปหมดแล้ว

เวลาผ่านไป 3 เดือน เธอก็ยังไม่ได้รับเงินคืน แถมอีกฝ่ายก็บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา

เนย:    พี่ เงินที่ฉันโอนผิดไป เมื่อไรพี่จะโอนคืนฉันสักที
เจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนผิด:    ผมนำเงินไปใช้หมดแล้ว มีเมื่อไหร่จะคืนให้ก็แล้วกัน
เนย:    พี่ นี่มันเงินของฉันนะ
เจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนผิด:    นั่นละ คุณก็รอไปละกัน คิดว่าผมยืมไปใช้ก่อน ถ้าไม่พอใจก็ไปแจ้งความสิ

Q: เอาละครับ กรณีนี้เจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนผิดจะมีความผิดหรือไม่อย่างไร มาติดตามกันครับ

A: จากข้อเท็จจริงดังกล่าวเนยโอนเงินไปให้พ่อและแม่ตามปกติทุกเดือนแต่เดือนนี้ด้วยความเผอเรอของเธอทำให้โอนเงินไปผิดบัญชี เมื่อทั้งเธอและธนาคารติดต่อเพื่อทวงเงินคืน แต่เจ้าของบัญชีที่ได้รับโอนเงินผิดไม่ยอมคืน และแจ้งว่าได้นำเงินไปใช้หมดแล้ว

กรณีดังกล่าว เมื่อเนยโอนเงินเข้าบัญชีผิดด้วยความเผอเรอทำให้เงินนั้นตกมาอยู่ในการครอบครองของเจ้าของบัญชีที่รับโอนผิด เมื่อเขาถอนเงินออกมาและนำไปใช้ถือว่ามีเจตนายักยอกทรัพย์ เพราะเป็นการครอบครองทรัพย์ของผู้อื่นและเบียดบังทรัพย์นั้นไปโดยทุจริตเพราะผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิด เจ้าของบัญชีที่รับโอนจึงมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์
ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 252 วรรค 2

การนำของผู้อื่นที่มิควรได้ไปใช้ โดยที่เจ้าของเขาไม่ยินยอม นอกจากเป็นการกระทำที่ไร้ยางอายแล้ว ยังอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญาต้องติดคุกอีกด้วย อย่างเช่นเรื่องราวตามอุทาหรณ์ 

ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 352        ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือซึ่งผู้อื่น เป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคล ที่สามโดยทุจริต 
ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
        ถ้าทรัพย์นั้นได้ตกมาอยู่ในความครอบครองของผู้กระทำความผิด เพราะผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดไปด้วยประการใด หรือเป็นทรัพย์ สินหายซึ่งผู้กระทำความผิดเก็บได้ ผู้กระทำต้องระวางโทษแต่เพียง กึ่งหนึ่ง