CULATELLO แฮมชั้นดีจากเมืองพาม่า
หลายท่านที่ชื่นชอบในอาหารอิตาเลียนคงจะ คุ้นเคยกันดีกับแฮมชนิดต่าง ๆ ซึ่งมักนิยมน่ามา ทานคู่กับไวน์ ขนมปัง ชีส แคนตาลูปหรือเมลอน และนํามาเป็นวัตถุดิบในหน้าพิซซ่า โดยในฉบับนี้ MiX จะนําเสนอแฮมชั้นดีจากเมืองพาม่าซึ่งไม่ใช่ PARMA HAM อย่างที่เราคุ้นเคย แต่แฮมชนิดนี้ มีชื่อว่า “CULATELLO”
Ham (แฮม) เป็นชื่อภาษาอังกฤษ ส่วนใน ภาษาอิตาเลี่ยนจะเรียกว่า Prosciutto (อ่านว่า โปรสชุดโต้) ซึ่งเป็นชื่อเรียกของผลิตภัณฑ์แปรรูป หรือถนอมอาหารจากเนื้อขาหลังของหมูโดยการนํา ไปหมักกับเกลือแล้วทิ้งไว้เป็นเวลานาน โดยระยะ เวลาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรของแต่ละถิ่น ส่วนของ เนื้อหมู และระยะเวลาในการหมักทิ้งไว้ก็จะทําให้ได้แฮมต่างชนิดกัน
Culatello (กูลาเทลโล) เป็นแฮมจากเมือง Parma ในแคว้น Emila-Romagna ประเทศ อิตาลี ซึ่งในแคว้น Emila-Romagna เป็นแคว้น ที่มีชื่อเสียงมากด้านอาหาร Culatello เกิดจาก การนําก้อนเนื้อหลังกระดูกของส่วนขาหลังของหมู ซึ่งมีอายุไม่ต่ํากว่า 14 เดือน (หมูแต่ละตัวจะมีส่วนนี้ เพียงก้อนเล็ก ๆ สองก้อนเท่านั้น จึงทําให้แฮมชนิดนี้ ถือได้ว่าเป็นแฮมที่มีราคาติดท็อปของประเทศ อิตาลี) มาหมักกับเกลือ แล้วผูกเชือก เก็บไว้ใน ห้องใต้ดินที่มีความชื้นสูง ทิ้งไว้ประมาณ 14 เดือน จึงนํามารับประทานได้ ระยะเวลาในการหมักทิ้งไว้ยิ่งนานก็จะมีผลทําให้ความหวานในเนื้อหมูหายไป และมีความเค็มเข้ามาแทนที่
สําหรับ Culatello นั้นจะมีความคล้ายกับ Parma Ham ทั้งแหล่งที่มาและขั้นตอนในการผลิต เพียงแต่มีความพรีเมี่ยมกว่าตรงส่วนของเนื้อหมูที่ นํามาทํา และการทิ้งไว้นานกว่าจึงทําให้ Culatello มีความเค็มกว่า Parma Ham ซึ่งจะยังมีรสชาติ ความหวานติดอยู่เล็กน้อย