GOAT CHEESE เนยแข็ง จากน้ำนมแพะ
เมื่อใดที่ได้ไปลิ้มลองอาหารในสไตล์ยุโรปเมื่อนั้นก็จะไม่พลาดกับการได้ทานชีส หรือมีชีสเข้ามาเป็นส่วนผสมในเมนูอาหาร ซึ่งชีสที่เราทานในแต่ละเมนูก็แตกต่าง ไม่เหมือนกัน ตามแต่การเลือกนํามาปรุง โดยเชฟแต่ละท่านก็จะเลือกประเภทของชีส ให้เข้ากับรสชาติอาหารจานนั้น ๆ ขึ้นอยู่กับชนิดของชีส สามารถทานได้ทั้ง แบบสด คู่กับไวน์ หรือนําไปประกอบเป็น อาหารเมนูต่าง ๆ
Cheese หรือว่าเนยแข็งนั้น อาจจะมีรสเค็ม หรือรสชาติอมเปรี้ยว ซึ่งก็ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากน้ำนมสัตว์ นําไปผ่าน กระบวนการเพื่อคัดแยกโปรตีน แล้วจึงนํา โปรตีนที่ได้นั้นไปบ่มกับเชื้อรา แบคทีเรีย และสารอื่น ๆ ตามแต่ประเภทของชีส ที่ต้องการ ชีสที่ได้ก็จะมีกลิ่นหอมของนม และรสชาติความมันเป็นหลัก บางชนิด
Goat Cheese ก็คือชีสที่ได้จากน้ำนม ของแพะ (หากแบ่งประเภทของชีสตาม แหล่งที่มาของน้ำนม) นําไปผ่านขั้นตอน ต่าง ๆ ตามที่ได้กล่าวข้างต้น โดยชีสที่ได้จะมีสีขาว มีความชื้นสูง ลักษณะเท็กเจอร์เป็นเนื้อที่นิ่ม มีกลิ่นแรง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของโกสชีส (และ เป็นสิ่งทําให้ใครหลาย ๆ คนไม่ชอบทานชีสชนิดนี้) ให้รสชาติความมัน และอมเปรี้ยว นิยมนํามาทานสด กับสลัด และซอสบัลลาซามิก สําหรับชาวฝรั่งเศส ๆ
เมนูมะเขือเทศลูกเล็กเสิร์ฟมาพร้อมกับโกสชีส ราดด้วยซอสบัลซามิก ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ได้รับ ความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นการนําความเปรี้ยว ที่มีรายละเอียดต่างกันมาจับเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว กลิ่นที่ว่าแรงของโกสชีสจนทําให้หลายคนขยาด กลับเป็นอีกด้านที่ทําให้คนหลงใหลในชีสนี้ อย่าเพิ่งสร้างความกลัวในกลิ่นหากยังไม่ได้ลิ้มลองรส เพราะการครีเอทเมนูอาหารมาทานเข้าคู่กับโกสชีส ก็จะทําให้ได้อีกหนึ่งรสชาติที่แตกต่างออกไป