CHEESE ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนในน้ำนมสัตว์

CHEESE ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนในน้ำนมสัตว์

ในอดีตแต่ละครอบครัวจะมีการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ไว้เพื่อเป็นอาหาร เมื่อสภาพอากาศในบางช่วงฤดูไม่อํานวยจึงทําให้ประสบกับภาวะขาดแคลน สิ่งที่จะช่วยบรรเทาได้ก็คือการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้รับประทาน

Cheese (ชีส) เกิดจากการถนอมอาหารของชาวยุโรป เนื่องจากในแถบยุโรป มีอากาศที่ค่อนข้างหนาวผู้คนจึงต้องการโปรตีนสูงเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับ ร่างกาย กอปรกับแต่ละครอบครัวมีการทําปศุสัตว์เพื่อเลี้ยงชีพเป็นหลัก น้ํานม จึงกลายมาเป็นวัตถุดิบที่แต่ละบ้านจะเก็บกักตุนนํามาถนอมเก็บไว้ จนกลาย มาเป็นซีส หรือเนยแข็งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ซีส เกิดจากน้ํานมที่มีคุณภาพของสัตว์ อาทิเช่น วัว แพะ แกะ อูฐ หรือ ควาย เป็นต้น นํามาผ่านกระบวนการตกตะกอนเพื่อคัดแยกโปรตีน จากนั้นจึงนํา โปรตีนมาผสมกับเชื้อราหรือแบคทีเรียชนิดดีเพื่อเริ่มการบ่ม จนเกิดเป็นเนื้อชีส หรือเคิร์ด (Curd) ที่นํามารับประทาน แยกส่วนกับของเหลวที่เรียกว่า หางนม (Whey) โดยขนาดของเคิร์ดที่ได้จะเป็นตัวกําหนดเนื้อและปริมาณความชื้นของชีส ส่วนหนึ่งของการจับตัวเป็นก้อนของชีสเกิดจากเอนไซม์ที่มีชื่อว่า เรนเน็ท (Rennet) ซึ่งแต่ก่อนมักนํามาจากกระเพาะของสัตว์เคี้ยวเอื้อง แต่ในปัจจุบันมักใช้เรนเน็ทที่ได้จากการสังเคราะห์ของพืช

การแบ่งประเภทของชีสนั้นมีหลากหลายทั้งการแบ่งตามชนิดของนม ประเทศ แหล่งกําเนิดหรือความชื้น และระยะเวลาในการบ่ม ซึ่งโดยทั่วไปสามารถแบ่งออก

ได้ดังนี้

• Very Hard Cheese เป็นชีสที่มีเปลือกหนา เนื้อแห้งแทบจะไม่มีความชื้น อยู่เลย มีความเค็มนิด ๆ เช่น Parmesan, Parmigiano หรือ Reggiano เป็นต้น

ส่วนใหญ่จะนําไปใช้ในเมนูสปาเก็ตตี้ หรือริซอสโต้

• Hard Cheese เป็นชีสที่มีเปลือกหนาและมีความชื้นเล็กน้อย เช่น Cheddar, Gouda, Emmental หรือ Edam เป็นต้น เหมาะกับการนําไปทําเป็น ฟองดูชีส หรือนํามาทานคู่กับขนมปัง

• Semi - Soft Cheese เป็นชีสเนื้อกึ่งแข็ง กิ่งนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง และ เหนียวนุ่ม เช่น Mozzarella, Camembert, Blue Cheese, Brie หรือ Feta เป็นต้น มักนํามาใช้เป็นหน้าอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น พิซซ่า

• Soft Cheese เป็นชีสที่มีความชื้นสูง เนื้อนุ่ม ลักษณะคล้ายครีม เช่น Mascarpone, Cottage หรือ Ricotta เป็นต้น เหมาะกับการนําไปประกอบเมนู ขนมหวาน เช่น ชีสเค้ก ชีสพาย บราวนี่ ทาร์ต หรือพุดดิ้ง เป็นต้น ชีส แฝงด้วยสารอาหารจําพวก โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ไขมัน และวิตามิน B12

CHEESE ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนในน้ำนมสัตว์