5 ข้อดีของการกินโกโก้ที่คุณอาจไม่เคยรู้
วันนี้ MiX MAGAZINE พาทุกคนมารู้จักคุณประโยชน์ของโกโก้ อาหารที่หลายคนคุ้นเคยที่ถูกแปรรูปทั้งขนม เครื่องดื่ม มารู้จักกันดีกว่าว่า โกโก้ มีที่มาอย่างไร
ต้นกำเนิดโกโก้
- โกโก้ถูกสกัดมาจากต้นโกโก้ ขึ้นชื่อในการสกัดเเล้วแปรรูปเป็นขนม ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมเป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกาใต้ ส่วนที่นำมาสกัดจนเป็นผงโกโก้คือเมล็ดที่อยู่ในผลโกโก้นั่นเอง เมล็ดโกโก้มีรสชาติขมจึงต้องนำไปหมักบ่มก่อนเพื่อให้มีรสที่อ่อนนุ่มลงเเล้วนำไปตากเเห้ง คั่วบดเป็นผง สกัดไขมันออก จึงได้เป็น "ผงโกโก้"
โกโก้ไม่ใช่ช็อคโกเเลตนะ!
- เเม้ช็อคโกเเลตเเละโกโก้จะสามารถสกัดได้จากต้นโกโก้ เเต่ช็อคโกเเลตนั้นจะยังคงมีน้ำมันโกโก้อยู่ เมื่อนำไปสกัดน้ำมันออกจึงจะได้เป็น "ผงโกโก้" ทั้งสองอย่าวจึงมีรสชาติต่างกัน โกโก้จะมีรสชาติขมกว่าเเละมันน้อยกว่าช็อคโกเเลต
ข้อดีของการทานโกโก้
1.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
- โกโก้เปี่ยมไปด้วยฟลาโวนอยด์ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ดลความตึงเครียดของหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในโรคหัวใจ
2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก
- โกโก้จะช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายทำให้คนที่ทานโกโก้นั้นมีค่า BMI น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาน
3. เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
- โฟลีฟีนอลในโกโก้คือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ช่วยให้ความดันโลหิตไม่สูงจนเกินไป
4. ลดคอเรสเตอรอล
- โกโก้ช่วยเพิ่มไนตริกออกไซต์ ทำให้คอเรสเตอรอลลดลง โกโก้จึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้ควบคุมน้ำหนัก
5. สุขภาพฟันเเข็งเเรงขึ้น
- โกโก้สามารถช่วยลดจำนวนแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ฟันไม่ผุง่าย เเต่นี่คือโกโก้ที่ไม่ได้ผสมน้ำตาลนะ! ถ้าทานโกโก้ที่แปรรูปเเล้วอาจจะต้องระมักระวังในเรื่องของน้ำตาลที่ปนอยู่ด้วย