GARI เครื่องเคียงล้างปาก แบบฉบับชาวญี่ปุ่น
เวลาเราไปรับประทานซูชิ เครื่องเคียงที่มักจะจัดเสิร์ฟ มาพร้อมกันนอกจากจะมีซอสโชยุ และวาซาบิ ซึ่งเป็น หัวใจสําคัญแล้ว อีกหนึ่งเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือขิงดอง ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องเสริมรสชาติ แต่ขิงดองยังมีประโยชน์ในตัวเองที่มากกว่านั้น
ขิงดอง ( ガリ หรือ Gar) เป็นเครื่องเคียงชนิดหนึ่งที่มักเสิร์ฟมาพร้อม กับเมนูซูชิ หรือซาซิมิ มีลักษณะเป็นแผ่นสไลต์บาง ๆ สีชมพู ซึ่งขิงดองเกิด จากการนําเอาขิงอ่อนมาหั่นเป็นแผ่นบาง ดองในน้ำส้มสายชูซึ่งหมักจากข้าว ในระหว่างการดองฤทธิ์ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูจะทําปฏิกิริยากับ ขิงอ่อนซึ่งมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanins) ซึ่งสารนี้เมื่ออยู่ใน สภาวะความเป็นกรดจะออกสีแดง แต่เนื่องจากในขิงอ่อนมีสารนี้อยู่เล็กน้อย จึงเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ดังนั้นในบางสูตรหากต้องการให้สีขิงดองมีความ ชมพูสดยิ่งขึ้นก็จะใช้การบีบมะนาวลงไปในการดองเล็กน้อย
สําหรับขิงดองไม่ได้มีประโยชน์หลักเพียงแค่การเสริมรสชาติเท่านั้น แต่ยังมีไว้สําหรับล้างปาก หรือเคลียร์รสชาติเดิมออกจากลิ้นเพื่อพร้อมจะลิ้มรส ในคําต่อไปซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นโดยวิธีการทานจะต้องทานสลับคํา ระหว่างซูชิ โดยทานซูชิให้หมดคําเสียก่อน ต่อจากนั้นจึงทานขิงดอง และ ทานซูชิในคําต่อไป
นอกจากนี้ขิงดองยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นความรู้สึกในการรับรสของลิ้น กระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหารและทําหน้าที่ป้องกันโรคปรสิต ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการทานของดิบ จึงมีความสําคัญเมื่อเราต้องทานซูชิ ซูชิจะรสชาติอร่อยเพิ่มขึ้น หากเรารู้วิธีการทานที่ถูกต้อง