KING OYSTER MUSHROOM ราชาของพืชตระกูลเห็ด
ความอัศจรรย์ของผักนอกจากเรื่องของประโยชน์ และคุณค่าทางโภชนาการที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ก็ยังมีเรื่องของรสชาติ สีสัน และรูปทรงที่ถูกสร้างมาให้มีความแตกต่างหลากหลายช่วยเสริมทั้ง รสชาติและหน้าตาทําให้อาหารแต่ละจานดูมีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อหน่าย
ช่วงระยะหลังนี้หันไปทางไหนก็จะเห็นคนนิยมทานผักกันมากขึ้น โดยเฉพาะจําพวก “เห็ด” ทั้งนํามาเป็น วัตถุดิบหลักในเมนูอาหาร หรือเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่ม รสชาติ และตกแต่งทําให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ความนิยมนี้อาจเกิดขึ้นจากลักษณะจําเพาะของเห็ดที่มีเนื้อผิวสัมผัส แตกต่างไปจากผักชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะ “เห็ดออรินจิ” การ เห็อออรินจิ (King Oyster Mushroom) จัดอยู่ใน ตระกูลเห็ดนางรม (บางคนเรียกว่า เห็ดนางรมหลวง) เป็นเห็ดที่ถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาตระกูลเห็ด นางรมทั้งหลาย โดยมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับกรวย จุดเด่นของเห็ดออรินจิคือ ก้านดอกมีขนาดใหญ่ สีขาว ส่วนบริเวณหมวกจะหนาเป็นสีเทาอ่อน และไม่ออกดอก เป็นกลุ่มเหมือนเห็ดชนิดอื่น ๆ เนื้อสัมผัสของเห็ดชนิดนี้ ให้ความคล้ายกับเนื้อสัตว์อย่างมาก จนในบางเมนูสามารถ นําไปทดแทนกันได้เนื่องจากเนื้อของเห็ดบริเวณส่วนก้าน จะมีความเหนียว และนุ่ม เมื่อนําไปปรุงรสยังสามารถดูดซึม น้ําซอสต่าง ๆ เข้าไปในเนื้อได้ดีอีกด้วย จึงเป็นที่นิยม นํามาประกอบอาหารทั้งทานเดี่ยว ๆ อย่างการนําไปย่าง หรือการนําไปทําเป็นเมนูผัด หรือยําทานคู่กับผักชนิดอื่น ๆ
แน่นอนว่านอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว เห็ดออรินจิ ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น สารต้าน อนุมูลอิสระ เออโกไธโอนีน ซึ่งเป็นตัวช่วยลดการทําลาย เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถช่วยในการชะลอความแก่ อันเกิดมาจากริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า และยังมีสารโลวาสติน ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เหมาะกับผู้ที่กําลังต้องการ ลดน้ำหนัก อีกทั้งในเห็ดก็ยังไม่มีไขมัน ทําให้ทานแล้ว ไม่ส่งผลต่อน้ําหนักอย่างแน่นอน ฉะนั้นอาหารมื้อต่อไปของคุณ คิดออกรึยังว่า จะทําอะไรทานดี