THYME พืชสมุนไพรเทศ
เมื่อเทรนด์ รักษาสุขภาพกำลังมาแรง จึงไม่แปลกที่คนเราจะหันมาใส่ใจกับการออกกําลังกาย และดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ทําให้บรรดาเหล่าสมุนไพรไม่ว่าจะของ ไทยและเทศต่างได้รับความนิยมในการนํามาเป็น ส่วนประกอบในการปรุงอาหาร สําหรับผู้ที่ชอบทานหรือปรุงอาหารในสไตล์ ยุโรปน่าจะคุ้นเคยดีกับ Thyme (ไธม์) ไม่ว่าจะเป็น แบบใบสด หรือใบแห้ง เพราะถ้าหากเปรียบว่าครัวไทย ต้องมีพริก หอม กระเทียมติดบ้านไว้ ในครัวฝรั่ง ก็เห็นจะมีไธม์นี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรสารพัด ประโยชน์ที่ควรมีติดครัวไว้เช่นเดียวกัน
Thyme จัดอยู่ในพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ (Peppermint) ลําต้นที่มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก ใบที่แตกออกมาเป็นสีเขียวอมเทา มีขนาดเล็กมาก เช่นเดียวกัน ในส่วนใบนี้เองที่นํามาเป็นสมุนไพร หรือเครื่องเทศสําหรับประกอบอาหาร และ แฝังตัวอยู่ในซอสต่าง ๆ หลายชนิด อาทิเช่น ซอสบอร์เดอเลซ ซอสพอร์ต หรือแม้แต่ซอส มะเขือเทศที่เราคุ้นเคย และเหมาะอย่างยิ่งกับ อาหารประเภทเนื้อและปลา
ใบ Thyme ทั้งใบสดและใบแห้งสามารถหาซื้อได้ ทั่วไปตามซูปเปอร์มาเก็ต สามารถนํามาปรุงกลิ่น เพิ่มรสชาติให้กับอาหารได้ ใน Thyme มีสาร ไทมอล (Thymol) ที่ช่วยในการย่อยอาหาร แก้ ท้องอืด ทําให้เจริญอาหารมากขึ้น ดังนั้นหากนํา Thyme มาใช้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ก็จะมี ส่วนช่วยให้ลําไส้และกระเพาะอาหารย่อยเนื้อสัตว์ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยในการฆ่าเชื้อ ต้านแบคทีเรียและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วย ป้องกันมะเร็ง รวมไปถึงช่วยรักษาโรคหลอดลม อักเสบ โรคระบบทางเดินหายใจ และรักษาอาการไอ ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย - และรู้หรือไม่ว่าในน้ํายาบ้วนปากยี่ห้อดัง ของ ดร. โจเซฟลอว์เรนซ์ ก็มีการนําไทมอล สารออกฤทธิ์ หลักจาก Thymeมาใช้เป็นส่วนประกอบ เนื่องจาก ไทมอล มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูง 9