นักวิทยาศาสตร์พบภาวะโลกร้อนอาจปลุกไวรัสโบราณที่หลับใหลในน้ำเเข็งสู่โลก

นักวิทยาศาสตร์พบภาวะโลกร้อนอาจปลุกไวรัสโบราณที่หลับใหลในน้ำเเข็งสู่โลก

ข่าวน่าตกใจเมื่อปี 2563 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบไวรัสโบราณอายุ 15,000 ปี หลับใหลอยู่ในน้ำเเข็งที่ ทิเบต โดยทีมนักวิทยาศาสตร์อเมริกันกับจีนร่วมกันเดินทางสำรวจทุ่งน้ำแข็งธิเบตตั้งเเต่ปี 2015 การค้นพบครั้งนี้ยังพบว่ามีไวรัสที่เราไม่เคยรู้จักกว่า 28 ชนิด สร้างความกังวลใจแก่นักวิทยาศาสตร์จึงเร่งวิจัยศึกษาไวรัสเเละเเบคทีเรียในน้ำเเข็งเพื่อหาวิธีรับมือหากเชื้อโรคเหล่านี้แพร่สู่โลก

ภาวะโลกร้อนคืออะไร?

สภาวะโลกร้อนเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากโลกไม่สามารถระบายความร้อนที่ได้รับจากรังสีดวงอาทิตย์ออกไปได้อย่างปกติ จึงส่งผลให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกสูงขึ้น และทำให้สภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก เเม้จะมีการรณรงค์ลดโลกร้อน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากมาย เเต่ ณ เวลานี้ผลกระทบโลกร้อนได้เริ่มขึ้นเเล้ว สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการละลายของธารน้ำเเข็งทั่วโลกที่มีอัตราการละลายเร็วขึ้น แต่ละประเทศเริ่มประสบพบปัญหาความแปรปรวนของอากาศ อาจมาในรูปแบบน้ำท่วม พายุ คลื่นความร้อนหรือความแห้งเเล้ง

เมื่อน้ำเเข็งละลายไว เชื้อโรคที่หลับใหลจะถูกปลุกขึ้น

การค้นพบไวรัสหรือเเบคทีเรียในพื้นที่หนาวเย็นนั้นไม่ได้มีเพียงทิเบตเท่านั้น ในไซบีเรีย อลาสก้า หรือพื้นที่หนาวเหน็บก็มีการพบเชื้อโรคที่เคยสุญพันธุ์ไปแล้วถูกเเช่เเข็งไว้ผ่านซากศพที่เคยเสียชีวิตจากเชื้อโรคเหล่านั้น เมื่อระยะเวลาผ่านไป อุุณหภูมิที่สูงขึ้นน้ำเเข็งละลายทำให้เชื้อโรคนั้นได้กลับมาสู่พื้นโลกอีกครั้ง  เชื้อเหล่านี้จำศีลอยู่ได้นานเพราะบางชนิดมีการสร้างสปอร์ห่อหุ้มตัว เช่น เชื้อแอนแทร็กซ์ เป็นต้น หากไม่หยุดยั้งภาวะโลกร้อนเราอาจจะต้องเผชิญกับโรคที่เคยคร่าชีวิตสิ่งมีชีวิตบนโลกมานับหมื่น ๆ ปี อีกครั้ง เเละไม่เเน่มันอาจจะร้ายเเรงกว่า Covid-19 ที่เรากำลังเผชิญเสียอีก 

นักวิทยาศาสตร์พบภาวะโลกร้อนอาจปลุกไวรัสโบราณที่หลับใหลในน้ำเเข็งสู่โลก