อินจัน แฝดสยามบันลือโลก

อินจัน แฝดสยามบันลือโลก

อินจัน ถูกรู้จักในนามแฝดสยาม (Siamese Twins) ทั้งสองคือแฝดติดกันคู่แรกของโลกที่ได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊กว่ามีอายุยืนยาวที่สุดถึง 62 ปี  ชะตาชีวิตที่พลิกผันจากชาวสยามสู่อเมริกันชน ต้นสายตระกูล บังเกอร์ (Bunker)

อินจันคือใคร

อินเเละจันคือแฝดตัวติดกันคู่เเรกของโลกที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข เดิมทีทั้งสองเป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2354 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทั้งคู่นั้นมีลำตัวติดกัน นิสัยนั้นก็เเตกต่างกันสุดขั้ว จันผู้น้อง กล่าวกันว่าเป็นแฝดที่เจ้าอารมณ์ ใจร้อน หุนหันพันเเล่น เเละชอบดื่มเหล้าจนป่วยหลายโรค ส่วนอินแฝดผู้พี่เป็นคนใจเย็น นิ่ง สุขุมและไม่ดื่มเหล้า เมื่ออายุได้ 18 ปีทั้งสองก็ถูกซื้อตัวเพื่อนำไปเเสดงในปี พ.ศ. 2367 โดยนายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ พ่อค้าชาวอังกฤษ เเละนายอาเบล คอฟฟิน กัปตันเรือสินค้า เดอะ ชาเคมเป็นผู้นำแฝดสยามล่องเรือไปเทียบท่าเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์  เพื่อจัดแสดงทั่วอเมริกาเเละยุโรป สัญญานี้มีอยู่ถึง 10 ปี จนเมื่อเป็นทั้งคู่หมดสัญญาก็ได้เปิดโชว์ของตนเองตระเวนโชว์ไปทั่วอเมริกา ทั้งคู่สร้างรายได้จนร่ำรวยก่อนจะผันตัวไปทำไร่ฝ้ายในช่วงอายุ 28 ปี ไร่ฝ้ายนั้นตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแทรปฮิลล์ (Traphill) เขตชานเมืองวิลส์โบโร (Wilkesboro) เคาน์ตีวิลส์ ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา 

ชีวิตรักของทั้งคู่เป็นที่ซุบซิบของผู้คนทั่วไป อินสมรสกับอินสมรสกับซาราห์ เยตส์  ในปีค.ศ.1822 มีลูก 11 คน และจันสมรสกับ อะเดเลด เยตส์ น้องสาวของซาราห์ ในปี 1823  มีลูก 10 คน ทั้งคู่ใช้ชีวิตเคียงข้างกันจนในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2417 จันก็เสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวาย อินตื่นตระหนกมากเนื่องจากความเชื่อของคนสมัยก่อนหากแฝดติดกันคนใดคนหนึ่งเสียชีวิตอีกคนนั้นจะเสียชีวิตตาม ภรรยาเเละลูกของทั้งสองได้พยายามติดต่อนายแพทย์โจเซฟ ฮอลลิงสเวิร์ธ (Joseph Hollingsworth) หมอประจำครอบครัว เพื่อมาผ่าตัดแยกร่างแฝดทั้งสองออกจากกัน แต่ราว 2 ชั่วโมงถัดมาหลังจากจันเสียชีวิตอินก็ได้เสียชีวิตตามไปด้วย สันนิฐานว่าจันเสียชีวิตจากเลือดคั่งในสมอง ส่วนเหตุที่อินเสียชีวิตจากหัวใจขาดเลือดเนื่องจากหัวใจของอินสูบฉีดเลือดไปยังร่างของจันเเต่เมื่อจันเสียชีวิต หัวใจของจันจึงไม่บีบเลือดกลับมา ทำให้อินเสียชีวิตในที่สุด

สาเหตุของการเกิดแฝดตัวติดกัน

Conjoined twins หรือแฝดที่มีตัวติดตัดกัน เกิดจากการแบ่งตัวของไข่ที่ถูกปฏิสนธิเเล้วแยกออกจากกันไม่สมบูรณ์ ทำให้แฝดมีลักษณะติดกัน โอกาสที่จะเกิดขึ้นนั้นมีประมาณ 1 ใน 50,000 ถึง 1 ใน 100,000 โดยมากแฝดที่ติดกันมักจะเสียชีวิตตั้งเเต่ในครรภ์หรือเสียชีวิตระหว่างคลอด โอกาสรอดชีวิตหลังคลอดมีเพียง 25 % เเต่แฝดที่รอดส่วนมากมักจะเป็นเพศหญิง แฝดติดกันนั้นจะมีทั้งรูปแบบลักษณะลำตัวเท่ากันเเละตัวไม่เท่ากัน ในกรณีตัวไม่เท่ากันบางครั้งแฝดที่เจริญเติบโตได้น้อยกว่าจะอาศัยร่างอีกคนคล้ายกาฝาก เช่นโตในช่องท้อง โตที่ปาก เเละมักมีอวัยวะไม่ครบ 32 ประการ แฝดที่เจริญเติบโตน้อยกว่าบางคนมีเพียงหัวใจเท่านั้น

รูปแบบการติดกันของแฝดติดกัน

1. แฝดติดกันที่ส่วนบนของร่างกาย

- แฝดบางคู่มีศรีษะติดกันเเต่พบน้อยที่มาก

2. แฝดติดกันที่ช่วงกลางของร่างกาย

- แฝดตัวติดกันส่วนมากจะอยู่ในกลุ่มนี้ แฝดจะมีบริเวณอก และช่วงท้องติดกัน "อินจัน" ก็จัดอยู่ในกลุ่มแฝดติดกันที่ช่วงกลางของร่างกาย หลังทั้งคู่เสียชีวิตได้มีการผ่าชันสูตรหาสาเหตุของการเสียชีวิต พบว่า "อินจัน" ใช้ตับร่วมกัน ในปัจจุบันแฝดที่อยู่ในลักษณะนี้สามารถผ่าตัดแยกจากกันได้โดยง่าย เเต่สาเหตุที่อินจันไมไ่ด้ผ่าตัดแยกออกจากกันเพราะความเจริญด้านการเเพทย์สมัยนั้นยังไม่สูงมากนัก

3. แฝดติดกันที่ช่วงล่างของร่างกาย

-  แฝดกลุ่มนี้จะมีบริเวณสะโพก ช่วงขา และอวัยวะสืบพันธุ์ ร่วมกัน พบรองลงมาจากกลุ่มแฝดติดกันที่ช่วงกลางลำตัว

เร็ว ๆ นี้ Disney+ Hotstar Thailand เองก็เตรียมฉายซีรีย์ตำนานแฝดสยาม "อินจัน" ผ่านทาง Disney+  เผยโปสเตอร์เเละตัวอย่างซีรีย์ที่จะเล่าเรื่องราวของทั้งสองแฝดสยามบันลือโลกให้เราได้ชม

"วรุตม์ บราวน์" และ "วราวุฒิ บราวน์" รับบท อินจัน ร่วมด้วย "มารีญา พูลเลิศลาภ" และ "เดน่า สโลซาร์" ชมพร้อมกัน “ครั้งแรก” ที่ Disney+ hotstar 30 มิถุนายน นี้

ตัวอย่างซีรีย์

 

 

 

อินจัน แฝดสยามบันลือโลก