สายฝนทำให้ฉันมีความสุข เพราะฉันคือ Pluviophile

สายฝนทำให้ฉันมีความสุข เพราะฉันคือ Pluviophile

ทุกครั้งที่ฝนตก ความเฉอะแฉะของมันทำเอาหลายคนหัวเสีย เดินทางก็ยาก ผ้าที่ตากไว้ก็อับ แถมบางทีน้ำก็ท่วมเสียอย่างนั้น แต่คนกลุ่มหนึ่งกลับรู้สึกสงบ สดชื่น เมื่อฝนตก นี่ไม่ใช่อาการคิดไปเองแต่อย่างใด มีกลุ่มคนที่เราเรียกว่า “Pluviophile” อยู่จริง ๆ

Pluviophile คืออะไร?

Pluviophile มาจากศัพท์ละติน คำว่า Pluvia ที่แปลว่าฝน และ Phile ที่แปลว่าชอบ เมื่อรวมกันจึงเกิดความหมายใหม่ สื่อถึงคนที่ชอบ มีความสุขและสงบเมื่อฝนตกนั่นเอง กลุ่มคนเหล่านี้จะสามารถสัมผัสถึงกลิ่นไอฝน ชื่นชอบความรู้สึกของเสียงฝนที่ปะทะลงบนพื้น เสพติดกลิ่นไอดินที่โดนฝน ท้องฟ้าสีเทาทำให้พวกเขามีความสุขมากกว่าฟ้าที่โล่งโปร่ง

สาเหตุของการเกิด Pluviophile

มีหลากหลายทฤษฎีที่กล่าวถึงความน่าจะเป็นของกลุ่มคนรักฝน สาเหตุที่คนเราตอบสนองต่อฤดูกาลแตกต่างกัน ทฤษฎีที่ดูน่าเป็นไปได้จาก Paul Dolan นักศึกษาพฤติกรรมมนุษย์จากอังกฤษ กล่าวว่า มนุษย์จะเชื่อมความรู้สึกและความทรงจำของตนกับสภาพอากาศ สภาวะของอากาศ ไม่ว่าจะร้อน หนาว เย็น หรือแม้แต่ฤดูกาลจะกระตุ้นความทรงจำทั้งดีและไม่ดีของมนุษย์ สภาพอากาศจึงสามารถกำหนดความรู้สึกของอารมณ์มนุษย์ได้นั่นเอง หากสายฝนทำให้คุณมีความสุขล่ะก็เรื่องราวดี ๆ ของคุณส่วนมากมักจะเกิดในช่วงฝนตกยังไงล่ะ!

สิ่งที่ Pluviophile จะทำเมื่อฝนตก

1. นอนฟังเสียงฝนแบบชิลๆ

เสียงฝนทำให้คุณสงบ เหมือนได้ฟังเพลงดี ๆ หลายคนจึงนั่งริมหน้าต่างจ้องเม็ดฝนกระทบพื้น ดื่มด่ำกับความรู้สึกเหล่านี้มากกว่าใครเขา ยิ่งพายุแรงเท่าไหร่ เสียงฟ้าร้องดังแค่ไหน คุณยิ่งมีความสุข

2. สมองแล่นสุด ๆ เพราะได้กลิ่นไอฝนที่กระทบดิน

จากการศึกษาพบว่าเหล่า Pluviophile มักจะสามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานได้มากขึ้นเมื่อเกิดฝนตกอย่างมีนัยยะสำคัญ พวกเขาจะมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพแวดล้อมอำนวยให้สมองปลอดโปร่ง

3. จ้องมองสายฝน

เมื่อฝนตก คนรักฝนอาจยืนริมหน้าต่าง หรือเอาเก้าอี้มานั่งจ้องสายฝน บางคนยื่นมือไปให้สายฝนปะทะตนเอง เพราะทุกหยดที่ลงมาจากฟ้าคือความสุขของพวกเขา

แล้วคุณล่ะ? คุณเป็น Pluviophile หรือเปล่า?

สายฝนทำให้ฉันมีความสุข เพราะฉันคือ Pluviophile