โต้หมอ...นักท่องเที่ยวไทยก็สามารถได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงเดินทางเข้าอเมริกา

โต้หมอ...นักท่องเที่ยวไทยก็สามารถได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงเดินทางเข้าอเมริกา

เป็นประเด็นของวัน เมื่อมีผู้รู้จริงออกมาโต้หมอ ที่ออกมาประกาศว่าอเมริกาไม่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้คนต่างชาติ ข่าวนี้เป็นประเด็นร้อนในวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เมื่อ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงประเด็นที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ว่า คนไทยบินไปต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เพื่อฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ฟรี รวมถึงการจัดแพ็คเกจบินไปเป็นกลุ่มเพื่อไปฉีดวัคซีนว่า จากข้อมูลที่สอบถามกับกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง

“หากเราใช้สามัญสำนึกเล็กน้อยในการวิเคราะห์ ที่สหรัฐอเมริกายังฉีดคนของเขาได้ไม่ถึงครึ่ง แล้วเขาจะไปแจกฉีดให้คนอื่นได้อย่างไร ถ้าฉีดแบบเสียเงินก็ยังพอมีเหตุผล แต่คนอเมริกาเองก็ยังฉีดไม่ครบ แล้วคนชาติอื่นจะฉีดฟรีก็ไม่สมเหตุสมผล โดยกระทรวงการต่างประเทศให้ข้อมูลมาว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง” นพ.โอภาสกล่าว

ในวันเดียวกัน คุณทอม เครือโสภณ ผู้ก่อตั้งบริษัท บริษัท โกลเด้น ไตร แองเกิล เฮลธ์ จำกัด หรือ GTH  โพสต์รูปผ่านเฟซบุ๊กเผยว่า ได้เข้ารับวัคซีนต้านโควิด ยี่ห้อไฟเซอร์ ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

ทั้งยังระบุว่า “ฉีดวัคซีน ที่ America  ไฟเซอร์ Pfizer ง่ายมากเร็วมากใครมาฉีดก็ได้ฟรีด้วย”

เขากล่าวเรื่องนี้ผ่านช่องสยามทาวน์ข่าวแอลเอ ในหัวข้อ “แชร์ประสบการณ์ บินจากไทย มาฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ที่อเมริกา ทำได้จริงหรือ" กล่าวว่า

“วันนี้วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ผมเพิ่งลงเครื่องบินที่สนามบินลอสแองเจลิส ตอน 11 โมง เพื่อนผมมารับที่สนามบินไปที่องค์กรชุมชนของคนจีน ที่มีการร่วมมือกับรัฐบาลลอสแองเจอลิส เพื่อที่จะให้คนฉีดวัคซีน

“ผมพูดได้เต็มปากว่าฉีดวัคซีนทั้งที่เมืองไทย และวันนี้ก็มาฉีดที่อเมริกา ที่เมืองไทยผมฉีดซิโนแวกครบ 2 โดส แต่เห็นว่ามาอเมริกาแล้วก็อยากฉีดอันที่ดีที่สุดคือไฟเซอร์ เลยลองนัดเข้ามา ง่ายมาก ๆ ให้เพื่อนลงทะเบียนให้ทางเว็บไซต์ พอมาถึงอเมริกา จะได้คิวอาร์โค้ด จากนั้นก็ให้พาสปอร์ตกับเจ้าหน้าที่ เลยถามว่า ถ้าเอาพาสปอร์ตไทย วีซ่าท่องเที่ยวมาวาง จะฉีดได้ไหม? เขาตอบว่าแค่มีคิวอาร์โค้ดลงทะเบียน เอาพาสปอร์ตมาวางก็ฉีดได้เลย”  

“ไม่น่าเชื่อ ฉีดฟรี ไม่มีแถวเลย เข้าใจแล้วทำไมอเมริกาเขาถึงฉีดได้ 200 ล้านคน ภายในเวลาแป๊บเดียว ความแตกต่างระหว่างเมืองไทยกับอเมริกาคือ ที่เมืองไทยเขาจะสัมภาษณ์เรื่องสุขภาพก่อน วัดน้ำหนัก ความดัน แต่ที่อเมริกา เขาไม่ทำอะไรเลย เข้ามาปุ๊บ ต่อแถวให้ไอดี แล้วฉีดเลย ให้เลือกระหว่างไฟเซอร์ โมเดิร์นนา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์สัน อีกสามอาทิตย์ ผมต้องมาที่นี่อีก เพื่อฉีดเข็มที่ 3”

คุณทอมยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “ถ้าคุณมีโอกาสที่จะมาอเมริกาเพื่อมาฉีดไฟเวอร์ มาเลย ผมลองแล้ว เร็ว ง่าย ฟรี โอเคเลย”

งานนี้เลยกลายเป็นประเด็นของสังคม มีข้อถกเถียงเกิดขึ้นในโซเชี่ยลมากมาย และมีหลายคนอยากเดินทางไปฉีดวัคซีนที่อเมริกา เพราะไม่อยากรอและไม่เชื่อมั่นในเรื่องวัคซีนที่ทางรัฐบาลไทยจัดหามา

ข้อมูลเพิ่มเผื่อสำหรับคนทั่วไปและนักท่องเที่ยวไทยที่อยากได้รับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของ บริษัทไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เพียงแค่มีวีซ่าอเมริกา โดยตอนนี้ ที่ นิวยอร์กเปิดรับ Walk-in จากทั่วโลก เพียงแค่นำ Passport หรือหนังสือเดินทางมาที่ American museum of Natural and history (พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์) ในเวลา 08.00-09.00 น. หรือ 17.00-18.00 น.

บุคคลที่ต้องการได้รับการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะอยู่ด้วยสถานะอะไร หรือแม้แค่เป็นนักท่องเที่ยว ก็สามารถขอเข้ารับวัคซีนได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ โดยสามารถลงทะเบียนขอรับได้เลย ทั้ง 15 พื้นที่ ทั่ว NYC สามารถเช็กวันเวลาและสถานที่ได้เลยที่ vax4nyc.gov

โต้หมอ...นักท่องเที่ยวไทยก็สามารถได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงเดินทางเข้าอเมริกา