บทสัมภาษณ์ทีมนักแสดงนำจาก "The Witches แม่มด" ภาพยนตร์แฟนตาซี-ผจญภัย ดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิก : MiX Magazine It's man man's world!
บทสัมภาษณ์ทีมนักแสดงนำจาก "The Witches แม่มด" ภาพยนตร์แฟนตาซี-ผจญภัย ดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิก
Merigin

“Roald Dahl’s The Witches - แม่มด” เป็นผลงานจากผู้กำกับฯ เจ้าของรางวัล Oscar โรเบิร์ต เซเมคคิส (Forrest Gump) ดัดแปลงจากวรรณกรรมเด็กชื่อดังของ โรอัลด์ ดาห์ล มาดัดแปลงเพื่อให้ผู้ชมรุ่นใหม่ได้สัมผัสเรื่องราวเหล่านั้น โดยได้มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวตลกร้ายและอบอุ่นใจของเด็กกำพร้า (จาห์เซอร์ คาดีม บรูโน) ที่ได้อาศัยอยู่กับคุณยายที่เขารัก (ออคทาเวีย สเปนเซอร์) ช่วงปลายปี 1967 ในย่านชนบทเดโมโพลิสในเมืองอลาบามา เด็กน้อยและคุณยายของเขาได้พบกับแม่มดที่มีทั้งความโหดร้ายและความน่าหลงใหล เธอใช้เล่ห์กลพาฮีโร่ตัวน้อยของเราไปยังรีสอร์ตริมทะเลที่ดูหรูหรา แต่น่าเสียดายที่พวกเขาไปถึงในช่วงเวลาเดียวกับที่แม่มดผู้สูงส่งของโลก (แอน แฮทธะเวย์) พาผองเพื่อนของเธอจากทั่วโลกมาร่วมกันวางแผนร้ายอย่างลับ ๆ ที่ยากจะคาดเดา

เธอคือแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก! แม่มดผู้ยิ่งใหญ่

“หนึ่งในหลายสิ่งคือฉันรักงานเขียนของ โรลด์ ดาห์ล มากค่ะ ตอนนี้ก็ยังรักอยู่ มันมีความอ่อนโยนอยู่ในเนื้อเรื่อง สะท้อนถึงอารมณ์และความรู้สึกของเด็กออกมาได้สมจริงไม่เยอะเกินไป ฉันคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะเพราะหนังสือสำหรับเด็กมักจะแสดงความอ่อนโยน ทุกอย่างโรยด้วยกลีบกุหลาบไปซะหมด ขณะที่เด็กจำนวนมากในเรื่องราวของ โรลด์ ดาห์ล โดยเฉพาะเรื่อง The Witches มักจะเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกใหม่มาก” แอน แฮทธะเวย์

ในบทของ “Roald Dahl’s The Witches” มีการบรรยายถึงแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ไว้ว่ามีความงามสะดุดตา ผิวพรรณผุดผ่อง มีโครงหน้าที่สวยไร้ที่ติ คิ้วดำเข้ม และริมฝีปากสีแดงเข้ม แม้ว่าภายนอกเธอจะดูงดงาม แต่จิตใจเธอเต็มไปด้วยความโหดร้ายและสกปรก แม้ว่าเธอจะเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีการจำได้มากที่สุด และถูกเรียกว่าเป็นตัวละครที่น่ากลัวและโหดร้ายที่สุด แต่นี่คือบทที่แฮทธะเวย์รู้สึกตื่นเต้นกับการเข้าไปสำรวจ

ในการแสดงความโหดร้ายเพื่อถ่ายทอดตัวเธออออกมา แอน แฮทธะเวย์ นักแสดงหญิงเล่าว่า “แม่มดผู้ยิ่งใหญ่คือฝันร้ายอย่างหาที่สุดไม่ได้ แต่ก็เป็นบทที่น่าสนุกมากด้วยค่ะ เธอเกลียดทุกอย่าง ไม่มีอะไรทำให้เธอมีความสุขได้เลย เธอไม่สนุกกับสิ่งใดทั้งนั้น”

ในเรื่องแม่มดผู้ยิ่งใหญ่เป็นผู้นำการประชุมของเหล่าแม่มดที่เกลียดเด็กทั้งหลายในโรงแรม Grand Orleans Imperial Island Hotel ทุกคนอยู่ภายใต้เปลือกของคนชั้นสูง เพื่อป้องกันการทารุณเด็กๆ แต่ในความเป็นจริงเธอได้พัฒนายาพิษที่จะกำจัดพวกเด็กๆ โดยการทำให้พวกเขากลายเป็นหนูให้หมด

“เธอพบกับสิ่งที่น่าขยะแขยงบนโลก เธอเลยพยายามหาจัดการกับความทรมาณนั้น แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสวยด้วย!” แฮทธะเวย์ กล่าวเสริม

แจ็ค แรพกี้ ผู้อำนวยการสร้างเล่าว่าแอน แฮทธะเวย์ ถ่ายทอดความเป็นแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ที่มีหลายมิติออกมาได้ เธอแสดงเสน่ห์ออกมาให้เห็น แต่มีอารมณ์ขันที่ทำให้การแสดงของเธอดูโดดเด่นมีลูกเล่นแพรวพราวด้วย เธอมีทั้งความอ่อนโยนและความเป็นกันเอง ฉะนั้นเวลาที่เธอพยายามหลอกล่อเด็กๆ เลยดูใจดี อ่อนโยน น่ารัก แอนนี่สามารถหลอกล่อได้อย่างแนบเนียนมาก เธอพบการผสมผสานระหว่างบุคลิกความเป็นแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ได้ การแสดงของเธอดูน่าสนุกอย่างไร้ที่ติ มีความตื่นเต้น และมีความตลกอย่างครบครัน”

แม้ว่าฉากของเรื่องจะย้ายสถานที่ไปยังอเมริกา ตามต้นฉบับแล้วแม่มดผู้ยิ่งใหญ่เดินทางมาจากนอร์เวย์ ซึ่งแฮทธะเวย์ก็สามารถพูดสำเนียงภาษานอร์เวย์ได้ นักแสดงเล่าว่ามันง่ายมากกว่าที่คิด “ในบทระบุไว้ว่าเธอพูดสำเนียงชาวสแกนดิเนเวียนแบบแปลกๆ ฉันเลยเริ่มสังเกตสำเนียงของชาวสแกนดิเนเวียน ฟังแล้วเพราะมากค่ะ” เธอกล่าว “น้ำเสียงจะมีโทนสูงและเหมือนเสียงจังหวะดนตรีจนฉันคิดว่า ‘ฉันไม่ต้องกลัวใครเรื่องสำเนียงนี้แล้ว!’”

ในการศึกษาค้นคว้าร่วมกับโคชด้านภาษาท้องถิ่นของ แฮทธะเวย์ ทำให้เธอได้สังเกตภาษาของชาวนอร์เวย์สมัยก่อน “ฉันเจอวีดีโอของนักศึกษาที่ตีความบทกวีค่ะ เขาใช้ภาษานอร์เวย์สมัยก่อน จะมีการรวมเสียงอาร์สที่เพราะอย่างน่าอัศจรรย์ ฟังแล้วขลังดีค่ะ ฉันรู้สึกหลงเสน่ห์เสียงนั้น เขาพูดเกี่ยวกับเรืองแกะในทุ่งหญ้า แต่สำเนียงของเขาทำให้ฟังดูยิ่งใหญ่ น่ากลัว อลังการ ชวนตื่นเต้น ฉันเลยเริ่มหัดพูดแบบนั้นค่ะ” ต่อมาเธอได้เดินทางไปหา เซเมคคิส ที่เธอจำได้ว่า “เขาให้ฉันอ่านประโยคในหนังสือ ฉันเลยผสมผสานเข้ากับสำเนียงนั้นและออกมาได้ลงตัวค่ะ”

และนั่นยังไม่หมดสำหรับบทบาทของแฮทธะเวย์ เพราะนอกจากนั้นแล้วแม่มดยังบินได้ด้วย แอน ยังเก่งเรื่องการแสดงกับลวดสลิงและแสดงฉากการลอยตัวได้อย่างคล่องมากอีกด้วย” แรพเก้ กล่าวเสริม

“คนทั่วไปมองเหมือนฉันมี 3 หัวเวลาที่ฉันพูดว่า ‘คุณคิดว่าฉันลอยกลางอากาศเหนือเหล่าแม่มดหัวโล้นได้มั้ย?” แฮทธะเวย์ หัวเราะ “แต่ บ็อบ มีจินตนาการไร้ขีดจำกัด และรู้เรื่องเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ได้ เขาพูดวา ‘โอ้ ได้สิ มันต้องสนุกแน่ ผมรู้ว่าเราจะทำได้ยังไง’ แล้วเขาก็ทำมันได้จริงๆ สุดยอดไปเลย ขอบคุณค่ะ!”

ไม่สำคัญว่าเราเป็นใครหรือมีรูปลักษณ์ภายนอกอย่างไร ตราบใดเท่าที่มีคนรักเราอยู่

ตัวละครคุณยาย ในบทบรรยายไว้ว่าเป็นผู้หญิงแกร่งที่มีจิตใจห้าวหาญ เธอไม่ลังเลที่จะทำโทษใครหากสมควรได้รับ หรือพร้อมมอบอ้อมกอดหากเราต้องการ บทคุณยายของ ออคทาเวีย สเปนเซอร์ นี้เป็นบทที่ไม่อาจปฏิเสธได้ อย่างที่เห็นว่า The Witches เป็นหนังสือเล่มโปรดเล่มหนึ่งของ สเปนเซอร์ ตลอดกาล อย่างน้อยก็มีคอนเซปต์ที่น่าสนใจและสอดคล้องกับโลกปัจจุบัน 

“งานเขียนของดาลห์ลมีความฉลาดมาก” เธอกลาว “และ บ็อบ เซเมคคิส ก็มอบทุกอย่างให้บทของฉัน ทั้งมุกตลก ความตื่นเต้น ความกลัว และบทเรียนชีวิตหลายเรื่อง”

เมื่อฮีโร่หนุ่มน้อยต้องสูญเสียทั้งพ่อแม่จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ คุณยายจึงกลายเป็นผู้ปกป้องดูแล และพาเขาไปอยู่ด้วยกันที่อลาบามา เธอเป็นผู้หญิงที่มีความเมตตาและมีความรักหลานกว่าสิ่งใด เธออยากช่วยให้เขาหลุดพ้นจากความเศร้าและเริ่มกลับมามีชีวิตอีกครั้ง “เธอเตรียมทุกอย่างในชีวิตไว้ให้หลาน หรือเพราะเธอรู้ว่าชีวิตมันไม่ง่ายสำหรับเขาในภายภาคหน้า” สเปนเซอร์กล่าว “เธอมอบความรักอันกล้าแกร่งให้เขา แต่ก็มีไหล่ที่อ่อนนุ่มเมื่อเขาต้องการมัน ฉันชอบความสมดุลจุดนั้นค่ะ ฉันรักวิธีการเขียนบทคุณยายของเคนยาและบ็อบ เธอมีความสนุกสนาน เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก แต่เธอก็มีความเข้มงวดในยามจำเป็น เธอเหมือนกับพลังที่เข้มแข็งจากธรรมชาติเลยค่ะ”

โรเบิร์ต เซเมคคิส เล่าว่าออคทาเวีย เป็นนักแสดงหญิงที่มหัศจรรย์มาก เธอเป็นทั้งนักแสดงที่แสดงได้อย่างตื่นเต้นน่าทึ่ง แต่ก็มีอารมณ์ขันที่ดีมากด้วย”

แรพเก้ เห็นด้วยว่า “ถือเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับ ออคทาเวีย สเปนเซอร์ เธอมาเข้าฉากด้วยความพร้อมทุกวัน เธอมีไหวพริบและสัญชาตญาณที่ดีเยี่ยมมาก เธอสร้างความทึ่งให้กับทีมงานทุกคน เธอคือความสนุกสนานอย่างแท้จริง”

เมื่อเรื่องราวดำเนินไป จะเห็นภาพชัดเจนว่าคุณยายไม่รู้สึกว่าเรื่องแม่มดคือสิ่งแปลกใหม่ของโลกเลย ในความเป็นจริงแล้วเธอรู้ทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับพวกแม่มด และเธอสามารถไหวพริบนั้นสู่หลานชายได้ แรพเก้เล่าว่า “ออคทาเวียถ่ายทอดความเป็นคุณยายออกมาให้ดูอบอุ่น ฉลาด  มีความเมตตา และเข้าใจว่าโลกอาจไม่เป็นอย่างที่เรามองเห็น เธอถ่ายทอดความงามสง่า ความซื่อสัตย์ และความสมจริงสู่ตัวละครได้ เห็นแล้วดูไม่ธรรมดาเลยจริงๆ”

คุณคงไม่พกหนูไปไหนมาไหนด้วยหรอกนะ?

ตัวละครคุณสตริงเกอร์ ในทีมนักแสดงชื่อดังยังรวมถึง สแตนลีย์ ทุคชี่ ผู้มารับบทผู้จัดการโรงแรม Grand Orleans Imperial Island Hotel คุณสตริงเกอร์ เขาอธิบายถึงตัวละครนี้ว่า “เขาเป็นคนพิถีพิถันมาก และเวลาที่เขาต้องเผชิญหน้ากับคนที่เขาไม่คาดคิดมาก่อน ไม่ว่าจะสถานะไหนหรือแขกของโรงแรมก็ตาม เขามักจะหลบหน้า แต่สุดท้ายเขาก็พยายามทำสิ่งที่เหมาะสมสำหรับโรงแรมและแขกที่เคารพเสมอ ซึ่งในกรณีนี้คือพวกแม่มดที่สุดท้ายก็ลงเอยด้วยบทลงโทษของเขา”

สำหรับการให้เครดิตคุณสตริงเกอร์ ทุคชี่ อธิบายว่า “พวกแม่มดเข้าร่วมในนามของสมาคมเพื่อป้องกันทารุณกรรมต่อเด็กแห่งสากล ซึ่งทุกคนมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง ทุกคนเกลียดเด็กและอยากให้เด็กทั้งหมดถูกฆ่าตาย พวกแม่มดในเรื่องนี้ไม่มีความอดทนกับเด็กๆ มองว่าเด็กๆ น่าขยะแขยง ทนกลิ่นของเด็กๆ หรือทุกสิ่งเกี่ยวกับเด็กๆ ไม่ได้ เป้าหมายของพวกมันคือการทำให้เด็กเหล่านี้กลายเป็นหนู จากนั้นก็ทำลายให้สิ้นซากซะ”

ทุคชี่ รู้สึกดีใจที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับ แฮทธะเวย์ อีกครั้ง “แอนนี่ แฮทธะเวย์ รับทแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ และเธอคือคนที่ผมเคยร่วมงานด้วยเมื่อนานมาแล้วในเรื่อง ‘The Devil Wears Prada’ ซึ่งเธอไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ในหนังเรื่องนี้เธอรับบทที่แตกต่างจากเรื่องนั้น และเธอก็แสดงออกมาได้ดีเยี่ยม ผมดีใจที่ได้เห็นเธอและร่วมงานกันอีกครั้ง สำเนียงที่เธอพูดออกมาก็ฟังตลกและยากที่จะพูดแบบนั้นได้ เธอแสดงได้ดีจริงๆ และผมต้องบอกเลยว่าเธอทำให้ผมหัวเราะได้ทุกเทคเลย”

แฮทธะเวย์ เองก็รู้สึกดีใจเช่นกันที่เธอได้กลับมาร่วมงานกับเพื่อนนักแสดง สแตนลีย์ ทุคชี่ มารับบทคุณสตริงเกอณ์ค่ะ และเขาก็แสดงบทนั้นได้น่าทึ่งมาก ในบทเขาต้องพูดด้วยสำเนียงทางตอนใต้ที่อ่อนนุ่มเสียงทุ้ม เขาต้องแสดงบทนั้นให้ดูเป็นคนช่างเอาอกเอาใจ แต่ขณะเดียวกันเราก็พอบอกได้ว่าคุณสตริงเกอร์ดูพร้อมที่จะออกจากงานของเขาได้ทุกเมื่อ ส่วนฉันต้องรับบทแขกที่มาจากนรก ฉันคิดว่านับตั้งแต่วินาทีที่เขาได้เจอหน้าฉัน เขานับทุกวินาทีว่าเมื่อไหร่ฉันจะออกไปซะที เป็นการออกไปอย่างราบรื่นนะคะ แม่มดผู้ยิ่งใหญ่ไม่ใช่แขกที่เราอยากให้พักในโรงแรมตัวเองสักเท่าไหร่”

ทุคชี่ยังรู้สึกชื่นชมสไตล์การทำงานของ เซเมคคิส ด้วย “เขาไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปลาเลย ในฉากไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นสักนิด ซึ่งต้องอาศัยความพยายามมาก และผมก็มีความสุขมากที่ได้ร่วมงานกับเขา ผมบอกเขาเลยว่าเขาอยากให้ผมแสดงแบบไหนก็ได้ตั้งแต่ตอนนี้”

ผู้กำกับฯ โรเบิร์ต เซเมคคิส เองก็รู้สึกประทับใจในตัวทุคชี่ เขาเล่าเสริมว่า “ผมเป็นแฟนผลงานของเขาและรู้สึกสนุกมากที่ได้ร่วมงานกับเขา เขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์มากครับ”

ทำไมพวกเราถึงเป็นหนู?! เหล่าฮีโร่เจ๋งแต่จิ๋ว (มาก)

จาห์เซอร์ บรูโน มีผลงานภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ครั้งแรกในเรื่อง “Roald Dahl’s The Witches” มารับบทฮีโร่หนุ่ม เขามีอายุเพียง 9 ขวบตอนที่ถ่ายทำหนัง บรูโน มาจากอลาบามา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเรื่องราวขึ้น สเปนเซอร์ ตื่นเต้นที่ได้แสดงคู่กับเขา เธอเล่าให้ฟังว่า จาห์เซอร์ มีความเป็นธรรมชาติมาก เขามีจิตใจที่ดี เราหมายถึงทุกอย่างตั้งแต่เวลาเขาพูดถึงเรื่องดีๆ เกี่ยวกับเด็ก จาห์เซอร์ มีความ ‘ไร้เดียงสา’ อยู่ในตัว ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่งดงาม เขามีความถ่อมตัวและมั่นใจมากค่ะ”

โคดี้ เล เอสทิค มารับบท บรูโน เจนคินส์ เด็กผู้ชายที่ฮีโร่หนุ่มของเขาเจอที่โรงแรม และเขาพยายามช่วยออกมาจากการตามล่าจับตัวของ Grand High Witch ก่อนที่เขาต้องยอมแพ้ด้วยตัวเอง ระหว่างถ่ายทำ จาห์เซอร์ บรูโน และ เอสทิค กลายเป็นเพื่อนสนิทกันทั้งในและนอกฉาก เขาออกไปหากันที่โรงแรมระหว่างถ่ายทำในสถานที่ห่างไกลจากบ้าน หลังจากที่ต้องร่วมงานกันทั้งวันและเลิกเรียนพร้อมกัน

และสุดท้ายผู้ที่อยู่รอบตัวนักแสดงหลักยังมีนักแสดงละครเวทีและภาพยนตร์อย่าง คริสติน ชีโนเวธ ผู้ให้เสียงพากย์เดซี่ หนูที่คุณยายซื้อไว้ให้เป็นกำลังใจฮีโร่หนุ่ม เมื่อตอนเป็นสาวน้อยเธอมีชื่อว่าแมรี่ แต่เดซี่คือร่างที่เธอถูกแม่มดสาปให้เป็นหนู

แม้ว่าบทนี้จะใช้แค่น้ำเสียงของเธอ แต่นักแสดงหญิงก็สวมบทเดซี่น้อยได้อย่างเต็มที่ เธอล่าว่า “ฉันตกหลุมรักตัวละครของตัวเองทุกทีเลยค่ะ พอเดซี่มีภารกิจที่ต้องทำ มันตรงกับที่ฉันชอบตัวละครที่มีภารกิจอันยิ่งใหญ่ค่ะ”

แม้ว่าช่วงเวลาที่เธอต้องถ่ายทำจะตรงกับช่วงที่นิวยอร์คซิตี้ล็อคดาวน์ ทำให้การทำงานของชีเวธมีข้อจำกัดเพิ่มขึ้นนิดหน่อยจากที่เธอคิดเอาไว้เรื่องการให้เสียงพากย์ในหนัง “มันเป็นการทำงานที่มีความน่าสนใจดีค่ะ” เธอเล่า “แฟนของฉันกลายเป็นเพื่อนที่ซี้สุดในสตูดิโอ เราต้องเซ็ทอัพจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และแท็บเล็ตด้วยกัน เพื่อให้ผู้กำกับฯ ผู้สร้างฯ และผู้สร้างแอนิเมชั่นสร้างไอเดียจากตัวละครของฉันได้ เพราะในการสร้างภาพเคลื่อนไหวถ้านักแสดงทำอะไรที่ตลกขึ้นมาเพื่อตัวละครนั้น พวกเขาก็จะวาดใส่ลงไปได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันชอบในการทำงานแบบนี้ค่ะ”

เมื่อแม่มดผู้ยิ่งใหญ่เข้าสู่โรงแรม เธออยู่ท่ามกลางแม่มดผู้เลอโฉมที่สุดในโลก 50 ชีวิต นักแสดงหญิงที่มารับบทนี้ ได้แก่ โจเซ็ต ไซมอน ผู้รับบทเซลดา แม่มดผู้เย่อหยิ่งและสะดุดตาของแม่มดผู้ยิ่งใหญ่, ออร์ลา โอ’รูค ผู้รับบทเซอร์เช่ แม่มดไอริชผมสีแดงสว่างผู้มีไม้เท้าที่หนักและหนา, ยูรีไดซ์ เอล-เอท ผู้รับบทซาแมนธา แม่มดชาวฝรั่งเศสที่ดูมีสไตล์สุดชิค, อานา- มาเรีย มาสเคล ผู้รับบทเอสเมเรลดา แม่มดสาวชาวสเปนที่มีก้อนกลมอยู่รอบคอ และมีดอกไม้ประดับผม และ ยูเจียเนีย คารูโซ ผู้รับบทคอนซูเอลา แม่มดชาวอิตาเลียนผู้ลึกลับ

ในทุกเมืองใหญ่และทุกเมืองเล็กพวกมันอยู่รอบตัวเราวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส นำเสนอภาพยนตร์ผลงานจาก an Image Movers/Necropia/Experanto Filmoj Production, a Robert Zemeckis Film เรื่อง “Roald Dahl’s The Witches - แม่มด” พร้อมเข้าฉาย วันนี้ ในโรงภาพยนตร์