9 เหตุผลที่ไม่อยากให้พลาดชมภาพยนตร์ "IN THE MOOD FOR LOVE" ในโรงภาพยนตร์ : MiX Magazine It's man man's world!
9 เหตุผลที่ไม่อยากให้พลาดชมภาพยนตร์ "IN THE MOOD FOR LOVE" ในโรงภาพยนตร์

In the Mood for Love เล่าเรื่องราวของ คุณนายชาน (จางมั่นอวี้) กับ คุณเชา (เหลียงเฉาเหว่ย) ย้ายมาอยู่ในห้องเช่าติดกันในวันเดียวกันพอดี ทั้ง 2 ฝ่ายแต่งงานแล้ว แต่ชีวิตคู่ของแต่ละฝ่ายกำลังจืดจางและมาถึงทางตันจนไม่มีเวลาได้อยู่ด้วยกันเท่าที่ควร เมื่อคนเหงาอยู่ใกล้คนเหงา ยิ่งคุณนายชานได้เจอคุณเชาบ่อยเข้า ความรู้สึกผูกพันก็ยิ่งลึกซึ้ง และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ต้องห้ามที่ไม่ว่าใครก็ยากจะห้ามใจได้

1. ในบรรดาหนังทั้งหมดของผู้กำกับ หว่องกาไว เขายอมรับเลยว่า In the Mood for Love คือหนังที่เขา “ทำยากที่สุดในชีวิต” หนังใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 15 เดือน

2.ถ่ายทำในประเทศไทย  ในย่านบางรัก และ เจริญกรุง โดยฉากหลังของ In the Mood for Love เกิดขึ้นในฮ่องกงปี 1962 เป็นปีที่ หว่องการ์ไว ในชีวิตจริงอายุเพียงแค่ 5 ขวบเท่านั้น

3. หนังไม่มีบท ไม่มีสคริปต์  ถือเป็นสไตล์เฉพาะตัวของ หว่องกาไว

4. In the Mood for Love ได้รับเลือกเข้าชิงรางวัล Palm D’or รางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยเหลืออีกประมาณ 1 อาทิตย์จะต้องฉายในคานส์ หว่องกาไว ยังตัดต่อหนังเรื่องนี้ไม่เสร็จ

5. ถือเป็นการร่วมงานกันครั้งที่ 6 ระหว่าง ผกก.หว่องกาไว และ ผกก.ภาพ คริสโตเฟอร์ ดอยส์ โดยมี ปิงบินลี เป็นผู้กำกับภาพร่วม

6. เหลียงเฉาเหว่ย ได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ถือเป็นนักแสดงเอเชียคนที่ 2 ถัดจาก จีหยู่ (Ge You) ที่ได้รางวัลเดียวกันนี้จากหนังเรื่อง To Live (1994) และเป็นนักแสดงฮ่องกงคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

7. ทุกฉากที่ จางม่านอวี้ ปรากฏกายใน In the Mood For Love เธอจะสวมเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนกันเลยสักชุด โดยหากนับรวมฉากที่ถูกตัดออก จำนวนชุดที่เธอใส่ถือว่ามากกว่า 40 ชุดเลยทีเดียว

8. ตอนแรก หว่องกาไว อยากตั้งชื่อหนังว่า Secrets แต่ผู้จัดเทศกาลหนังเมืองคานส์ไม่ยอมให้ใช้ชื่อนี้ จนในที่สุดมาลงเอยที่ In the Mood For Love ซึ่งมีที่มาจากเพลง I’m in the Mood for Love ของ ไบรอัน เฟอร์รี่

9. ครบรอบ 20 ปี  "In the Mood for Love" เราจะได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ใน เวอร์ชัน 4K ที่ได้รับการบูรณะในแบบดิจิทัล ที่จะเข้าฉายในไทย 29 ตุลาคมนี้ ที่ HOUSE SAMYAN – MAJOR CINEPLEX – SF CINEMA 

"In the Mood for Love" ภาพยนตร์เปิดในเทศกาล The World of Wong kar-Wai’s Retrospective 29 ตุลาคมนี้ ที่ HOUSE SAMYAN – MAJOR CINEPLEX – SF CINEMA