MiX MAGAZINE ฉบับที่ 158 โกรธเพียงนิดชีวิตเปลี่ยน โดย นิติธัช : MiX Magazine It's man man's world!
MiX MAGAZINE ฉบับที่ 158 โกรธเพียงนิดชีวิตเปลี่ยน โดย นิติธัช

โกรธเพียงนิดชีวิตเปลี่ยน

มาร์คหนุ่มใหญ่ใจร้อนมีอาชีพค้าขายอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองหลวง ตั้งแต่เริ่มกิจการคนในหมู่บ้านรวมถึงบริเวณใกล้เคียงก็เข้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย ทำให้เขาขายดิบขายดี และดูเหมือนว่าชีวิตของเขาน่าจะดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่มีคู่แข่ง จนแพทตี้ย้ายเข้ามาและเปิดกิจการเหมือน ๆ กับเขาและใกล้กัน ด้วยความเป็นผู้หญิงหน้าตาดี อัธยาศัยดีทำให้ลูกค้าเริ่มเปลี่ยนมาอุดหนุนในร้านของแพทตี้มากกว่า ทำให้กิจการของมาร์คแย่ลง เป็นสาเหตุของจุดเริ่มต้นการกระทบกระทั่งไม่พอใจและเริ่มมีปากเสียงเรื่องแย่งลูกค้ากันมากขึ้น ทั้งเรื่องที่จอดรถที่มากีดขวางหน้าร้านของตนเองและไปซื้อร้านของแพทตี้ มาร์คจึงเริ่มเอะอะโวยวายตามประสาคนใจร้อน และเดินไปที่หน้าร้านของแพทตี้

มาร์ค : ช่วยบอกลูกค้าของคุณด้วยว่ามาซื้อร้านคุณก็ช่วยไปจอดหน้าร้านของคุณ อย่ามาจอดเกะกะหน้าร้านผม

แพทตี้ : ชั้นไปห้ามเขาไม่ได้หรอก ใครจะคอยมาดูให้ได้ตลอด

มาร์ค : แล้วอีกอย่างฉีดน้ำล้างหน้าบ้านก็ระมัดระวังหน่อย กระเด็นมาที่หน้าบ้านผมบางทีก็มาโดนลูกค้าของผมด้วย

แพทตี้ : อย่ามาเรื่องมากเลยคุณขายไม่ดีเองเรื่องอย่างนี้ของฉันดีกว่าช่วยไม่ได้

หลังจากมาร์คกลับไปก็เก็บความโกรธแค้นไว้ในใจจนวันที่เกิดเรื่อง แพทตี้ออกมาฉีดน้ำหน้าบ้านเพื่อล้างฝุ่นสิ่งสกปรกตามปกติ และกระเด็นไปหน้าบ้านของมาร์ค เขาจึงเกิดความโมโห ความไม่พอใจที่สะสมมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว จึงขึ้นรถและสตาร์ทรถอยู่สักพักก่อนตัดสินใจถอยหลังตั้งลำและเหยียบคันเร่งเต็มที่ขับรถของตนเองเข้าชนและทับร่างของแพทตี้ลากไปไกลอีกกว่า 50 เมตร ทำให้แพทตี้ถึงแก่ความตายในที่สุด หลังจากเกิดเหตุมาร์คอ้างว่าไม่ตั้งใจเป็นการบันดาลโทสะ ความประมาทของเขา

เอาล่ะสิครับ การการทำของมาร์คจะมีความผิดหรือไม่อย่างไร

จากข้อเท็จจริงจะเห็นได้ว่าการการะทำของมาร์คนั้นเกิดจากที่มีความไม่พอใจต่อแพทตี้ผู้ตายมาก่อนอยู่แล้ว การที่อ้างว่าเกิดจากการบันดาลโทสะนั้น ผู้ตายเพียงรดน้ำล้างหน้าบ้านและมีน้ำกระเด็นไปหน้าบ้านของตนเองนั้นไม่เป็นการกระทำที่ข่มเหงอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นเหตุให้อ้างว่าบันดาลโทสะแต่อย่างใด อีกทั้งพฤติกรรมของมาร์คยังมีการขึ้นรถและสตาร์ทรถอยู่สักพักก่อนที่จะถอยหลังตั้งลำและขับรถโดยเหยีบคันเร่งเต็มที่มาชนแพทตี้ และลากไปกว่า 50 เมตร การกระทำเป็นเครื่องชี้เจตนาว่าเขามีเวลาคิดไตร่ตรองว่าจะขับรถชนแพทตี้หรือไม่ แต่ไม่ยับยั้งชั่งใจและยังขับรถเข้าชนโดยประสงค์ต่อผลให้ตาย การการะทำดังกล่าวของมาร์คจึงเป็นความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 (4) ซึ่งมีโทษประหารชีวิต

เห็นไหมครับการกระทำอะไรที่ปราศจากการยับยั้งชั่งใจ มีผลร้ายอย่างมากต่อผู้อื่นซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้อื่นต้องเสียชีวิตแล้ว ยังมีคนรอบข้างของเขาต้องได้รับผลกระทบที่ตามมาอย่างไม่คาดคิดและ นอกจากนั้นตนเองยังต้องได้รับโทษถึงประหารชีวิตอีกด้วย 
ประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 289 (4) ผู้ใดฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ต้องระวางโทษประหารชีวิต

คำคม
การกระทำความชั่วถึงแม้กฎหมายจะไม่สามารถเอาผิดได้ แต่บาปกรรมสามารถตามทันได้เสมอ 

Text : นิติธัช