สุนัขไล่กัดชาวบ้าน คนเลี้ยงผิดไหม? : MiX Magazine It's man man's world!
สุนัขไล่กัดชาวบ้าน คนเลี้ยงผิดไหม?

สุนัขไล่กัดชาวบ้าน คนเลี้ยงผิดไหม?

สมรักษ์หนุ่มใหญ่ดีกรีนักเรียนนอกหลังจากเรียนจบกลับมาประเทศไทย เขาก่อร่างสร้างตัวจนสามารถมีฐานะร่ำรวยจากการทำธุรกิจ แต่ด้วยเศรษฐกิจปัจจุบันทำให้คนต้องตกงานและผันตัวเองมาเป็นมิจฉาชีพจำนวนมากขึ้น ทำให้เขาเองต้องตกเป็นเหยื่อเช่นกันเพราะเมื่อไม่นานมานี้โจรได้เข้าไปขโมยทรัพย์สินมีค่าไปร่วมล้านบาท ทำให้ต้องตัดสินใจไปหาสุนัขสายพันธุ์ดุมาเลี้ยงถึง 3 ตัว เพื่อเฝ้าบ้านและทรัพย์สินอื่น ๆ ของตนเองเพิ่มเติมจากการติดกล้องวงจรปิดทั่วบ้าน

หลังจากนั้นไม่นานสุนัข 3 ตัวของสมรักษ์ก็ทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะมันทั้งเห่าและแสดงความเกรี้ยวกราดเมื่อมีใครย่างกรายเข้าใกล้บ้านของเขาจนเป็นที่เรื่องลือว่าบ้านนี้หมาดุ แต่ด้วยการปล่อยปละละเลยของเขาเองทำให้สุนัขทั้ง 3 ตัวของเขาออกไปสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านอยู่เป็นประจำนอกจากจะไปไล่กัดสุนัขตัวอื่นแล้วยังไปไล่กัดผู้คนอีกด้วยทำให้มีคนต้องไปเตือนให้เขาใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นมิฉะนั้นอาจจะทำให้เกิดความสูญเสียมากกว่านี้ เพราะเขานอกจากจะไม่มีการผูกล่ามโซ่หรือขังกรงสัตว์เลี้ยงของเขาแล้วยังชอบเปิดประตูไว้อยู่เป็นประจำ ในที่สุดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อพงษ์เด็กชายวัย 7 ขวบได้ขี่จักรยานผ่านมาที่บ้านของสมรักษ์ สุนัขของเขาทั้งสามตัววิ่งออกมารุมกัดพงษ์เด็กชายผู้เคราะห์ร้ายและทำให้เธอเสียชีวิตในเวลาต่อมา...

 

พ่อของเด็ก : ทำไมคุณเลี้ยงสัตว์ที่มันมีนิสัยดุร้าย คุณไม่ล่ามโซ่มันไว้แถมยังเปิดประตูทิ้งไว้อีก ปล่อยให้ออกมากัดลูกผมจนตาย
สมรักษ์ : ผมขอโทษแต่คุณเองก็ปล่อยให้ลูกของคุณมาขี่จักรยานแถวหน้าบ้านผมทำไม
พ่อของเด็ก : ไม่ใช่คุณมาโทษคนอื่นแต่คุณต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นต่างหาก
สมรักษ์ : มันเรื่องของหมาให้ตำรวจมาจับหมาไปเลยผมไม่รู้เรื่อง


Q : เอาละสิครับ สมรักษ์จะต้องรับผิดชอบและมีความผิดหรือไม่อย่างไร?
A : จากข้อเท็จจริงปรากฏว่า สมรักษ์ได้รู้อยู่แล้วว่าสุนัขทั้งสามตัวที่ตัวเองเลี้ยงเป็นพันธุ์ที่มีนิสัย ดุร้าย เพราะนอกจากจะไปกัดสุนัขตัวอื่นแล้วยังเคยไปไล่กัดคนอีกด้วย ถึงแม้จะไม่ใช่โดยเจตนาของเขา แต่การที่เขาไม่ได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควรตามวิสัยและพฤติการณ์ทั้ง ๆ ที่ทำได้โดยการล่ามโซ่ไว้ หรือ ขังกรง และไม่เปิดประตูทิ้งไว้การกระทำของสมรักษ์จึงเป็นการกระทำโดยประมาท และเป็นต้นเหตุโดยตรงที่ทำให้พิมถูกสุนัขทั้งสามตัวกัดจนถึงแก่ความตายเขาจึงมีความผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291

เห็นไหมครับทุกสรรพสิ่งในโลกใบนี้นอกจากมีคุณก็ยังมีโทษซ่อนอยู่เสมอ ถ้าเราไม่รู้จักควบคุมและตั้งตนอยู่ในความประมาทก็จะเกิดผลร้ายต่อตนเองและผู้อื่นได้เสมออย่างเรื่องของสมรักษ์

 

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59
บุคคลจะต้องรับผิดในทางอาญาก็ต่อเมื่อได้กระทำโดยเจตนาเว้นแต่จะได้กระทำโดยประมาท ในกรณีที่กฎหมายบัญญัติให้ต้องรับผิดเมื่อได้กระทำโดยประมาท หรือเว้นแต่ในกรณีที่กฎหมายบัญญัติไว้โดยแจ้งชัดให้ต้องรับผิดแม้ได้กระทำโดยไม่มีเจตนาการกระทำโดยประมาท ได้แก่ กระทำความผิดมิใช่โดยเจตนาแต่กระทำโดยปราศจากความระมัดระวังซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291
ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

แพ้หรือชนะคดีไม่สำคัญไปกว่าการรักษาจุดยืนของความยุติธรรม

 

TEXT : นิติธัช